3
shared

Unseen Job: มูฟออน! ซีฟู้ดเดลิเวอรี่ กับการแข่งขันบนตลาดที่เปลี่ยนไป

4 มีนาคม 2563 15:20 415
Unseen Job: มูฟออน! ซีฟู้ดเดลิเวอรี่ กับการแข่งขันบนตลาดที่เปลี่ยนไป

ธุรกิจร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่ปัจจุบันการแข่งขันสูงขึ้นมาก ด้วยผู้เล่นในตลาดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่ในยุคบุกเบิกต้องปรับตัวอย่างไร

        ปัจจุบันร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่มี จำนวนเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลาย   แต่ในมุมของผู้ประกอบการนับเป็นการแข่งขันที่ดุเดือด เพราะไม่ใช่แค่ร้านที่ไม่มีหน้าร้าน แต่ในกลุ่มผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านอยู่แล้วก็หันมาทำการตลาดออนไลน์ เพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ด้วยบริการจัดส่งถึงบ้านเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน 


บุกเบิกร้านซีฟู้ดแบบจัดส่งถึงบ้าน

        ร้านเจคิว ปูม้านึ่ง ร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่นับได้ว่าเป็นร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่ในยุคบุกเบิก  ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการแข่งขัน เพราะขณะนั้น มีร้านอาหารซีฟู้ดเดลิเวอรี่เพียงไม่กี่ราย  โดยจุดแข็งของ เจคิว ปูม้านึ่ง คือคุณภาพของวัตถุดิบ สด ใหม่ เพราะรับมาจากแพปูและแหล่งรับซื้ออาหารทะเล ซึ่งเป็นกิจการของที่บ้าน ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี  ซึ่งทางร้านจะเข้มงวดในเรื่องของการจัดส่งวัตถุดิบอย่างมาก รวมทั้ง การใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางหลักในการทำตลาด   


คู่แข่งใหม่เพิ่มขึ้น - ตัดราคาชิงลูกค้า 

        สุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ  เจ้าของร้านเจคิว ปูม้านึ่ง  delivery  บอกว่า ปัจจุบันช่องทางการทำการตลาดง่ายมากขึ้น ด้วยสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะผู้ประกอบการไม่จำเป็นจะต้องซื้อโฆษณาแพงๆ เพื่อทำตลาด โดยที่ผ่านมาร้านจะใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางหลักในการขาย แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยนโยบายของเฟซบุ๊กจำกัดการมองเห็นของร้านค้าต่างๆ  เพื่อต้องการคิดอัตราค่าโฆษณาเพิ่มขึ้น ทำให้เจคิวไม่ได้เลือกใช้ช่องทางการทำตลาดผ่านการซื้อโฆษณาจากเฟซบุ๊กอีกต่อไป  ขณะเดียวกัน ร้านซีฟู้ดเดลิเวอรี่ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น ทั้งที่มีหน้าร้าน และไม่มีหน้าร้าน บางรายตั้งราคาถูกเพื่อหวังจะดึงลูกค้า  จึงทำให้เจคิวต้องปรับตัว 

เพิ่มนวัตกรรมให้กับสินค้า เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า-ช่วยเหลือห่วงโซ่ธุรกิจซีฟู้ด 

        เจคิว เป็นร้านที่มีเมนูใหม่ๆ คอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อเอาใจลูกค้าอยู่เสมอ แต่เมื่อตลาดออนไลน์แข่งขันกันดุเดือดขึ้น  การเพิ่มเมนูที่เป็นนวัตกรรม แปลกใหม่ให้กับลูกค้า อย่าง "พายไส้เนื้อปูล้วน และไส้เนื้อปูไข่เค็ม" ที่เป็นการเพิ่มแวลูให้กับเมนูที่ทำจากเนื้อปู และ "เนื้อปูพาสเจอร์ไรซ์" บรรจุกระป๋อง สามารถแช่เย็นเก็บไว้ทานได้นานถึง 18 เดือน หลังเปิดกระป๋องเก็บได้ 1-2 วัน  ซึ่งสุรีรัตน์  บอกว่า นอกจากเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าแล้ว ยังได้ช่วยเหลือชาวประมงให้มีอาชีพต่อ  และโรงงานอุตสาหกรรม ให้มีช่องทางระบายสินค้า ไปจนถึงแรงงานให้ไม่ต้องตกงาน ขณะเดียวกัน สินค้านวัตกรรมที่ร้านนำมาขายก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า  

  
           นอกจากนี้  ยังได้เอาใจผู้บริโภคที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ด้วยการเพิ่มเมนูน้ำจิ้มที่ปรุงด้วยหญ้าหวาน สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่ก็ยังคงรสชาติเดิมไม่ต่างจากสูตรปกติ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพ หรือต้องการควบคุมน้ำตาล ซึ่งในอนาคต จะเพิ่มเมนูเพื่อ No Sugar อีกหลายๆเมนู 


       
เปิดร้านบุฟเฟ่ลดข้อจำกัดของเมนูเดลิเวอรี่ 
    
             ล่าสุด เจคิว ปูม้านึ่ง  delivery  ได้เปิดร้านบุฟเฟ่อาหารทะเล สาขาแรก ที่โรงแรม VINCE  ซอยเพชรบุรี 11    เพื่อต้องการ ลดข้อจำกัดในการปรุงอาหารบางเมนู ที่เมนู delivery ไม่สามารถทำได้ และเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค  โดยเจคิวมีการวางแผนที่จะเปิดหน้าร้านอยู่แล้ว  ซึ่งหลังจากที่เปิดสาขาแรก ก็จะดูผลตอบรับจากลูกค้าก่อนว่าเป็นอย่างไร หากกระแสตอบรับดีก็อาจจะมีการเพิ่มสาขาต่อๆไปอีก 

"พอเปิดร้านอาหาร ปัญหาก็จะอีกแบบหนึ่ง  เรื่องเป้าหมาย  ตอนนี้ก็เหมือนต้องเรียนรู้ไป เพราะเรายังใหม่กับธุรกิจบุฟเฟ่ จึงยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายกำหนดเป็นตัวเลข" สุรีรัตน์ กล่าว ตั้งเป้านำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ

       สุรีรัตน์ กล่าวว่า  เป้าหมายของเจคิวยังคงเหมือนเดิม คือจะนำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ได้ ภายใน 5 ปี จากปีที่ผ่านมาตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 600 ล้านบาทและ จะไปให้ถึง 1,000 ล้านบาท แต่เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจและตลาดที่เปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องหากลยุทธ์ใหม่ๆเพื่อทำธุรกิจให้มั่นคง  ซึ่งมั่นใจว่า เมื่อได้ขยายธุรกิจสู่การเปิดร้านอาหาร รวมถึงการเพิ่มนวัตกรรมให้กับสินค้า เชื่อว่าจะหนุนให้ธุรกิจมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น และจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้ในที่สุด 

อย่าดัมพ์ราคา แต่ทำสินค้าให้มีคุณภาพ 

        การทำธุรกิจในปัจจุบัน โดยเฉพาะร้านเดลิเวอรี่ ต้องตามให้ทันตลาด เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคอาจเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น การทำตลาดด้วยโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ จะต้องเพิ่มนวัตกรรมให้กับสินค้า และที่สำคัญคือ สินค้าต้องมีคุณภาพ 

" ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณต้องทำอันดับแรกคือ ทำสินค้าให้มีคุณภาพ  เพราะถึงไม่ทำพีอาร์ คนก็จะพูดกันปากต่อปากและจะเกิดการซื้อซ้ำ  แต่ถ้าเกิดสินค้าไม่มีคุณภาพ ถึงจะประชาสัมพันธ์แค่ไหน แต่คุณภาพไม่ดี คนไม่ซื้อซ้ำ ธุรกิจก็จะอยู่ไม่ได้ ,อยากให้ทำสินค้าที่มันมีนวัตกรรม มากกว่าการดัมพ์ราคาตัดหน้ากัน  เพราะจะทำให้ธุรกิจอยู่ไม่ได้ทั้งระบบ  " สุรีรัตน์ กล่าว 
  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- Unseen Job : ตู้เครื่องสำอางอัตโนมัติ ธุรกิจความสวยงามเพิ่มนวัตกรรม

- Unseen Job : ธุรกิจร้านยำ-การแข่งขันบนตลาดออนไลน์

- Exclusive Content : แผนกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ปลดล็อกคนอยากมีบ้าน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand