4
shared

นานรอบ 6 ปี! เต่ามะเฟืองยักษ์วางไข่หาดท้ายเหมือง (คลิป)

18 พฤศจิกายน 2562 11:40 1540

ชาวท้ายเหมืองสุดดีใจ พบแม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ หนักประมาณ 1,000 กิโลกรัมขึ้นมาวางไข่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง หลังหายไปนานกว่า 6 ปี
นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.40 น. วันนี้(17 พ.ย.62)นายนิรุต เกตุแก้ว อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยท้ายเหมือง ได้แจ้งว่าพบเต่ามะเฟืองยักษ์ ขึ้นมาวางไข่บริเวณใกล้บ้านพักของชาวบ้าน ที่หาดท้ายเหมือง ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง  อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ไปทางด้านทิศใต้ ประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นย่านที่มีราษฎรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงนำเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และกั้นบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปรบกวนขณะเต่าทะเลกำลังวางไข่ ซึ่งพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูอยู่ พร้อมทั้งประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ให้เดินทางมาร่วมตรวจสอบ และพิจารณาเนื่องจากเห็นว่าบริเวณที่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ครั้งนี้อยู่ห่างจากแนวน้ำทะเลประมาณ 20 เมตร อาจถูกน้ำทะเลท่วมรังไข่เต่าได้ ในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด โดยครั้งสุดท้ายที่เคยพบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ที่หาดท้ายเหมืองคือเมื่อปี 2556 หรือเมื่อ 6 ปีก่อน

             

จากการตรวจสอบพบว่าเต่าทะเลที่ขึ้นวางไข่ครั้งนี้ เป็นแม่เต่ามะเฟืองอายุประมาณ 25 ปี มีความยาวจากหัวจรดปลายหางประมาณ 194 เซนติเมตร ความกว้างลำตัวประมาณ 173 เซนติเมตร พายคู่หน้ายาว 91 เซนติเมตร พายคู่หลังยาว 72 เซนติเมตร เส้นรอบวงลำคอ 92 เซนติเมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม ออกไข่มาทั้งสิ้น 104 ฟอง เป็นไข่ที่ลีบเสีย 19 ฟอง เหลือไข่ที่สมบูรณ์สามารถฝักออกเป็นลูกเต่าได้ จำนวน 85 ฟอง สภาพทั่วไปแม่เต่ามีสุขภาพแข็งแรง ลักษณะภายนอกสมบูรณ์ดี และเชื่อว่าแม่เต่าตัวนี้จะต้องขึ้นมาวางไข่เพิ่มเติมอีก 1-2 ครั้ง บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่วางไข่ครั้งแรกนี้ ในช่วงเวลาประมาณ 15 วัน เนื่องจากเต่ามะเฟืองเป็นเต่าขนาดใหญ่ สามารถวางไข่ได้ครั้งละ 90-120 ฟอง โดยแม่เต่าตัวหนึ่งจะวางไข่ปีละไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง จากสถิติที่เคยมีบันทึกไว้ โดยครั้งล่าสุดที่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่คือเมื่อปี 2556

             

นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายไข่เต่ามะเฟืองทั้งหมด ที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ครั้งนี้ในหลุมลึกประมาณ 72 เซนติเมตร ทั้งหมดไปไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบเฝ้าระวังไม่ให้สัตว์อื่นที่เป็นศัตรูทางธรรมชาติของเต่าทะเล ไปทำร้าย หรือกินไข่เต่าได้ และเชื่อว่าไข่เต่าทั้งหมดจะฝักออกเป็นตัว ลงสู่ทะเลได้ภายใน 60 วัน หรือประมาณวันที่ 17 มกราคม 2563 อย่างไรก็ตามทางศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต จะได้มอบเงิน จำนวน 20,000 บาท ให้กับผู้ที่พบเห็นเต่าทะเล แล้วรายงานให้ทางอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองได้ทราบเป็นคนแรกในโอกาสต่อไป

            

สำหรับการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณหาดท้ายเหมืองในครั้งนี้สร้างความตื่นเต้นยินดีแก่ประชาชน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยพบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดท้ายเหมืองมานานกว่า 6 ปีแล้ว ทั้งที่ หาดท้ายเหมืองเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด ในอดีตในแต่ละวันจะมีเต่ามะเฟืองและเต่าอื่นๆ ขึ้นมาวางไข่เป็นจำนวนมาก จนเกิดประเพณีเดินเต่ามาจนถึงปัจจุบัน หลังจากมีการพัฒนาการทำประมง และขยายตัวของชุมชน ทำให้เต่าทะเลหลายชนิดไม่กลับมาวางไข่ที่หาดท้ายเหมืองอีกเลย โดยเฉพาะเต่าหญ้าซึ่งหายไปนานกว่า 25 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ก็พบเพียงเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่เท่านั้น