5
shared

กางปมมรดกเลือด! การต่อสู้ที่ยังไม่จบ

16 พฤศจิกายน 2562 19:43 2361
กางปมมรดกเลือด! การต่อสู้ที่ยังไม่จบ

เหตุมรดกเลือดนำไปสู่ เหตุระทึกยิงกบางศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีการสูญเสีย ตาย 3 และบาดเจ็บอีก 2


เหตุมรดกเลือดนำไปสู่ เหตุระทึกยิงกบางศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีการสูญเสีย ตาย 3 และบาดเจ็บอีก 2 


วันนี้แม้ว่า"พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์"อดีตรองจเรตำรวจ อายุ 67 ปี ผู้ก่อเหตุจะมีพิธีฌาปนกิจศพ ไปแล้วก็ตาม แต่คดีถือว่ายังไม่จบสำหรับการต่อสู้ในศาล


โดยมีนาง เขมจิรา บัณฑูรนิพิท  อายุ 56 ปี  อดีตภรรยา ซึ่งเป็นทายาท 1 ใน 6 คน ของนายสมพล โกศลานันท์ เจ้าของที่ดินที่ 3,800 ไร่ ใน จ.จันทบุรี ที่เสียชีวิตไปแล้ว และเป็นอดีตภรรยา พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ เป็นผู้เดินหน้าสู้เพื่อทวงควสมยุติธรรม ให้ฝ่ายตนต่อไป หลังจากเขาอ้างว่า เหตุไม่ได้ความความเป็นธรรม จนนำไปสู่การก่อเหตุร้ายในศาลย้อนที่มาที่ไปของปมมรดกตระกูล "โกศลานันท์ " เจ้าของที่ดินที่เกิดปมพิพาท จาก 1 คดี จนแตกสาแหรกเป็น 13 คดีความ เริ่มจากเมื่อปี 2515 นายสมพล โกศลานันท์ เจ้าของที่ดิน (ตาของเขมจิรา) ตกลงซื้อขายที่ดินกับ พระกิตติวุฒโฑภิกขุ ในนามมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย ซึ่งเรี่ยไรเงินศรัทธาจากชาวบ้านมาซื้อ จำนวน 86 แปลง 3,800 ไร่ มูลค่า 12 ล้านบาท ไร่ละ 3,000 บาท จ่ายงวดแรก 8 ล้านบาท ที่เหลือผ่อนชำระ


เมื่อนายสมพล ตาย และ พระกิตติวุฑโฒ มรณภาพ ขณะนั้นที่ดินยังเป็นชื่อของนายสมพล เนื่องจากยังคงค้างผิดชำระอีก 2.5 ล้านบาท จึงยังไม่มีการโอนที่ดิน ต่อมานายบุญช่วย เจริญสถาพร น้องชายของพระกิตติวุฑโฒ และเป็นกรรมการวัด อ้างสิทธิเป็นผู้ครอบครองที่ดินทั้งหมด และ ยื่นฟ้องทายาท อ้างว่าซื้อที่ดิน 14 ล้าน และไม่ยอมโอน โดยนายเรวัติ ลูกชายคนโตของนายสมพล ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีการตั้งผู้จัดการมรดก เนื่องจากนายเรวัติ ร่างกายไม่แข็งแรง เป็นพากินสัน ตาบอด ( มีข้อมูลว่านายบุญช่วย นำทีมทนายความของตัวเอง มาตั้งเป็นทนายความให้กับนายเรวัติ) ฮั้วกัน แลกกับเงินจำนวนหนึ่ง

 

 

ทำให้ตอนนั้นนายเรวัติ ไม่ได้ต่อสู้คดี และ ไปยอมรับด้วยการทำหนังสือสัญญายอม ให้นายบุญช่วย เข้าทำประโยชน์พื้นที่ โดยภรรยาเป็นผู้เซ็นยินยอม จากนั้นนายบุญช่วย ติดต่อกรมที่ดินเพื่อขอโอนชื่อผู้ครอบครองที่ดิน แต่กรมที่ดินไม่โอนให้ เนื่องจากตรวจสอบแล้วนายเรวัติ ไม่ใช่ผู้จัดการมรดก และ การจะโอนที่ดินต้องได้รับความยินยอมจากทายาททั้ง 6 คน


นางเขมจิรา หลานของนายสมพล หนึ่งในทายาท และ เป็นอดีตภรรยาของ พล.ต.ต.ธารินทร์ ฟ้องแทนแม่ตัวเอง สู้คดีกันถึงชั้นฎีกา ท้ายที่สุดแล้วมีคำพิพากษาให้ที่ดินตกเป็นของนายบุญช่วย เนื่องจากเห็นว่าไม่ใช่ผู้เสียหาย ไม่มีสิทธิ์ยื่นฟ้อง หลังแพ้คดียังถูกฟ้องกลับ ฐานฟ้องเท็จ


นางเขมจิรา ยังพยายามที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้ที่ดินกลับคืนมา และ ได้ทางแม่ของนางเขจิรา ได้ร้องขอให้ อดีตสามี มาช่วยเนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย พยายามรวบรวมหาข้อมูลเพื่อพิสูจน์ว่าที่ดิน 3,800ไร่ ซึ่งครอบคลุม อ.ท่าใหม่ อ.ขลุง อ.คิชกูฏ โดยได้หลักฐานสำคัญจากทางราชการ ข้อมูลการเสียภาษีบำรุงแผ่นดิน การบริจาค และ การเรียกเก็บค่าเช่า ซึ่งไม่ใช่ชื่อของนายบุญช่วย แต่เป็นชื่อของในนามมูลนิธิ 


นอกจากนี้ยังมีการยักยอกที่ดินของโรงเรียน จึงไปแจ้งกับทางมูลนิธิ และ ยังร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษให้เข้ามาดเนินการตรวจสอบ ว่าเป็นที่ดินของมูลนิธิไม่ใช่ของนายบุญช่วย นอกจากนี้ยังมีที่ดินของทางวัดพระศรีมหาธาตุ เช่นที่ดิน 1,400 ไร่ ที่จังชลบุรี และที่ดิน 300 ไร่ ที่ จ.สงขลา ของมูลนิธิวัดหายไปไหนที่ผ่านมามีการเจรจา ขอให้นางเขมจิรา ถอนเรื่องจากกองปราบปราม และ ดีเอสไอ เพื่อแลกกับการถอนฟ้องคดีต่าง หลายคดี แต่นางเขมจิราไม่ยอมเนื่องจากเห็นว่า การร้องเรียนให้ตรวจสอบได้เข้าสู่กระบวนการไปแล้ว และเห็นว่าต้องการให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นของมูลนิธิ ตามเจตนารมณ์ของทางวัดที่ต้องการใช้ที่ดินเป็นสาธารณะประโยชน์ ตามจิตศรัทธาของญาติโยมที่ร่วมกันบริจาค


โดยคดีนี้ทางนางเขจิรา จึงอยากให้รื้อคดีพิจารณาคดีใหม่ทั้งหมด เนื่องจากที่ผ่านมา อดีตสามี พล.ต.ต.ธารินทร์ กดดัน สะสมและเครียดอย่างหนัก ที่ไม่ได้รับความยุติธรรม เพราะเป็นคนรักความยุติธรรม และ ตั้งใจทำคดีจริงจัง ซึ่งหากยอมโจร ที่หายักยอกทรัพย์ที่ดินก็ถือว่าไม่มีศักดิ์ศรีพร้อมกับการตั้งข้อสังเกตว่านายบุญช่วย เป็นกรรมการวัดอยู่ดีดี แต่ปัจจุบันมีที่ดินมากถึง 4000 ไร่


ซึ่งหากมีการตกลงแบ่งกันตั้งแต่ช่วงแรก หรือต้องการให้โอนเป็นชื่อของทางมูลนิธิ เพื่อความเป็นธรรม ก็จะต้องยึดตามความเป็นจริงและตามสัดส่วนของที่ดินที่ได้จ่ายเงินไปแล้ว แต่ปัจจุบันที่ดินยังไม่มีการโอนให้มูลนิธิ ยังเป็นชื่อของนายสมพล ที่ดินส่วนต่าง ก็จะต้องแบ่งกับทายาท จากที่ดิน 3,800 ไร่ โดยให้มูลนิธิ 3,000 ไร่ ที่เหลือยังชำระไม่ไหมดก็ตีเป็นที่ดินราว 800 ไร่ ปัจจุบันราคาที่ดินสูงขึ้นไปเป็นหลักแสน


ทนายความของทางนางเขมจิรา เชื่อว่าหากรื้อคดีนี้เชื่อว่า อดีตรองจเรตำรวจ พล.ต.ต.ธารินทร์ จะไม่ตายฟรี และยังจะได้ทรัพย์ที่ดินของมูลนิธิวัดพระศรีมหาธาตุกลับคืนมา เพราะที่การที่ร้องกองปราบ ที่ดินของวัดมีมากกว่าที่ดินที่จังหวัดจันทบุรี


สำหรับคดี ที่นายบุญช่วย ฟ้องกลับ ทางแพ่ง และ อาญานางเขมจิรา และ พล.ต.ต.ธารินทร์ ในฐานะจำเลย ฐานฟ้องเท็จ ศาลได้นัดตัดสินวันที่ 18 ธันวาคม 2562 แต่ก็มาเกิดเหตุสะเทือนขวัญเสียก่อน