4
shared

รัฐบาลจ่อคลอดกองทุนใหม่แทนLTFเร็วๆนี้

14 พฤศจิกายน 2562 18:19 250

รมว.คลัง เผย กองทุนรูปแบบใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว จะมีความชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์นี้ หนุน ตลท.ระดมทุนเมกะโปรเจค

วันนี้ (14 พ.ย.62) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการลงทุนแห่งปี "SET in the City 2019" ภายใต้แนวคิด “เลือกสร้างความมั่งคั่ง ในแบบที่ใช่.. สไตล์คุณ” โดยระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกในปีหน้ายังคงไม่ดีขึ้น ซึ่งจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ดังนั้น เราจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อพยุงเศรษฐกิจระยะสั้นโดยเป็นมาตรการที่คิดอย่างรอบคอบแล้ว  อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้คงไม่สามารถพูดได้ชัดเจนว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีหน้าจะไม่ดี แต่สิ่งที่มีความชัดเจนในตอนนี้ คือ เศรษฐกิจไทยยังมีความผันผวน และมีความไม่แน่นอน แต่ก็มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะดีขึ้นกว่าในปีนี้ แต่สิ่งสำคัญ คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจ และไม่คิดในแง่ลบจนเกินไป

ส่วนความคืบหน้าของกองทุนรูปแบบใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF ว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ยังอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะมีข้อสรุปที่ชัดเจน โดยเป้าหมายของกองทุนใหม่จะเน้นส่งเสริมการออมระยะยาว และเข้าถึงกลุ่มประชาชนให้ได้มาก ทั้งผู้สูงวัย และวัยทำงาน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกรพทรวงการคลัง  ยังขอความร่วมมือจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ โดยกระตุ้นให้เกิดการระดมทุนจากภาคเอกชน เพื่อนำเงินไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย เนื่องจากในอีก 5 ปีข้างหน้า  ที่รัฐบาลมีแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มูลค่า 3.1 ล้านล้านบาท

ด้าน นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า พฤติกรรมและทัศนคติด้านการเงินของคนไทยแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่าง ส่งผลต่อวิธีการที่นำไปสู่เป้าหมายที่ต่างกัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงร่วมกับทุกภาคส่วนจัดมหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2019 ด้วยแนวคิด “เลือกสร้างความมั่งคั่ง ในแบบที่ใช่.. สไตล์คุณ” เพื่อให้ข้อมูล ความรู้ในการลงทุน และส่งเสริมให้รู้จักกับการเลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับ lifestyle ของผู้ลงทุนที่แตกต่างกัน และมุ่งเน้นแนวคิดการสร้างพอร์ตการลงทุนเพื่อให้เกิดความมั่งคั่งตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในอนาคต โดยภายในงานได้นำเสนอผลิภัณฑ์ด้านการลงทุน  ทั้งหุ้น อนุพันธ์ กองทุนรวม ตลอดจนประกันภัย เพื่อโอกาสรับผลตอบแทน พร้อมรับคำปรึกษาในการออกแบบพอร์ตลงทุนได้อย่างเหมาะสมตามเป้าหมาย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand