16
shared

ไทม์ไลน์...!”วินาทีคลั่งยิงกลางศาล”ตำรวจ”ป่วย หรือ ป๊อด”

14 พฤศจิกายน 2562 13:11 8260
เรื่องนี้ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา”ผบ.ตร.ท่านต้องสั่งให้สอบสวนเพื่อให้ความจริงทั้งหมดปรากฎ! เพราะคดีนี้...อาจจะมีผู้ที่ต้องรับผิดเพิ่ม ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หรือ ผู้บงการยิง ไม่ใช่จับแต่เฉพาะ”นายธนากร ธีรวโรดม”


ถือเป็นประเด็นที่กำลังมีการถกเถียงในสังคมโซเชียล ต่อกรณีตำรวจบุกจับกุมนายธนากร ธีรวโรดม” เสมียนทนายฝึกหัด บุคคลที่ใช้อาวุธปืนของตำรวจประจำศาลยิงใส่ “พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์”ผู้ก่อเหตุคลั่งกราดยิง ในบัลลังก์ห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 และบาดเจ็บอีก 2 ส่วนผู้ก่อเหตุ ถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นรายที่ 3

 

วันนี้การแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”และการบุกจับกุมตัว”ทนายฝึกหัด”ถือว่าตำรวจถูกต้องหรือไม่?...

 

เพราะหากย้อนกลับไปดูไทม์ไลน์ หลังวินาทีเกิดเหตุ มีหลายประเด็น ที่น่าจะเสาะหาความจริง ประกอบกับ เมื่อมีภาพข่าว”ที่มาของปืน”ที่ออกมาแบบสองแง่สองมุม ชวนให้คิดได้ว่า ตำรวจศาล เป็นผู้ยื่นปืนทูตมรณะ ให้กับธนากรก่อนจะสาดกระสุนใส่ผู้ก่อเหตุ ยิ่งทำให้สังคมสงสัยตั้งคำถามมากยิ่งขึ้น


เริ่มจาก **วันที่ 12 พ.ย.62 เวลา 12.00 น.**

นายสุรินทร์ ชลพัฒนา เลขาธิการประธานศาลฎีกา แถลงหลังเกิดเหตุว่า ตนได้รับรายงานจากหัวหน้าศาลจังหวัดจันทบุรีว่า เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเวลาก่อนลงมือสืบพยานจำเลยนัดแรก หลังจากสืบโจทก์มาแล้ว 20 นัด จำเลยที่ 3 คือ พล.ต.ต.ผู้ก่อเหตุ ช่วงเวลาเดียวกัน อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 2 กำลังตรวจเยี่ยมศาลจังหวัดจันทบุรี โดยหัวหน้าศาลกำลังกล่าวรายงานได้ยินเสียงปืนหลายนัด ทราบภายในเวลาต่อมาว่าจำเลยที่ 3 ใช้ปืนพกสั้นที่ซุกซ่อนมาอย่างมิดชิด จ่อยิงโจทก์ ทนายโจทก์ ตาย และกระสุนถูกภรรยาทนายโจทก์บาดเจ็บ

ในเวลาเดียวกัน ตำรวจจาก สภ.เมืองจันทบุรี วิ่งเข้าหน้าห้องพิจารณา “แต่เกิดอาการไม่สบายทันด่วนเนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง ทางเสมียนทนายโจทก์เห็น จึงขอปืนจากตำรวจ ยิงใส่จำเลยที่ 3 ผ่านกระจกประตูห้องพิจารณา ถูกร่างจำเลยที่ 3 ถึง 6 นัด ทราบภายหลังว่าจำเลยที่ 3 เสียชีวิต”

 

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติบอกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับให้ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงถึงการกระทำความผิดของผู้ก่อเหตุเป็นสำคัญ

ทันใดนั้น เช้าวันถัดมา( 13 พ.ย.62)ตำรวจชุดสืบภาค 2 ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองจันทบุรี ได้ออกหมายจับและบุกกุมตัว นายธนากร วีรวโรดม อายุ 22 ปี เสมียนทนายฝึกงาน ในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาหลังจากตำรวจชุดสืบสวนพบรถคันที่นายธนากร โดยสารออกจากศาลอยู่บริเวณโรงแรมเกษมศานติ์ จันทบุรี จึงร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 เฝ้าดูจนถึงกระทั่งนายธนากร ออกจากห้องจึงแสดงหมายจับเข้าจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

และจากเหตุจับกุม”นายธนากร” ถัดมาเช้าวันเดียวกัน กลุ่มทนายความเมืองจันทบุรี เข้าขอพบ ผกก.เมืองจันทบุรี เพื่อทวงถามความเป็นธรรมให้กับ ทนายฝึกหัด ว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุหรือไม่? เพราะผู้ก่อเหตุเตรียมตัวที่จะเข้ามอบตัวเพื่อต่อสู้คดี แต่กลับถูกบุกจับกุมตัว

 

เรื่องนี้ขณะที่ในกลุ่มอาชีพนักกฎหมาย อย่างทนายความ ก็ได้มีการแสดงความเห็นในหลากหลายมุมมอง โดยแต่ละคน แต่ละท่าน พูดชัดว่า ณ.เวลานี้ ข้อเท็จจริงยังไม่เป็นที่ยุติ

กล่าวคือ ...หากข้อเท็จจริง ในวันเกิดเหตุธนากรยิง ผู้ก่อเหตุ ขณะที่เขากำลังสาดกระสุนใส่เหยื่อ เขาอาจจะได้รับความปราณีจากศาล เพราะเป็นการยิงเพื่อระงับเหตุร้าย เพราะทางกลับกัน หากเขาไม่ยิงเพื่อหยุดการก่อเหตุ ก็อาจจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ความสูญเสียอาจมากกว่านี้

ส่วนอีกมุม...หากข้อเท็จจริง ในวันเกิดเหตุธนากรไปยิงผู้ก่อเหตุ หลังจากที่ผู้ก่อเหตุ หยุดความบ้าคลั่งและรอมอบตัว ซึ่งหากข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ เขาอาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย เพราะนั่นถือว่า เป็นการจงใจฆ่าผู้ก่อเหตุ

 

จากข้อเท็จจริงที่ แตกต่างกันข้างต้น...

มาถึงปมประเด็นสำคัญ คืออาวุธปืนที่ “ธนากร” ใช้ก่อเหตุ หลังมีภาพข่าวชวนทำให้ผู้คนสงสัยว่า! ตำรวจศาล เป็นผู้ยื่นให้ หรือ “ธนากร”ขอปืน ก่อนที่จะลั่นกระสุนใส่...และหากมีข้อเท็จจริงเพิ่มอีกว่า ขณะยื่นอาวุธปืนให้ ถ้า ปรากฎว่า ตำรวจเจ้าของปืน ยื่นให้และสั่งยิง..ถือว่าเข้าข่าย ผู้บงการยิงหรือไม่?

ส่วนจากการรายงานเหตุของศาลจันทบุรี ตามที่ เลขาธิการประธานศาลฎีกา ที่ท่านชี้แจงว่าขณะเกิดเหตุ ตำรวจจาก สภ.เมืองจันทบุรี ที่มาประจำศาล วิ่งเข้าหน้าห้องพิจารณา แต่เกิดอาการไม่สบายทันด่วนเนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง ถือเป็นเรื่องที่ต้องไปตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ความจริงหรือไม่ และทำไมจึงเอาปืนยื่นให้

 

เรื่องนี้ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา”ผบ.ตร.ท่านต้องสั่งให้สอบสวนเพื่อให้ความจริงทั้งหมดปรากฎ! เพราะคดีนี้...อาจจะมีผู้ที่ต้องรับผิดเพิ่ม ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หรือ ผู้บงการยิง ไม่ใช่จับแต่เฉพาะ”นายธนากร ธีรวโรดม” ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.มือกราดยิงกลางศาลเสียชีวิตแล้ว รวมดับ 3 ราย (คลิป)

ด่วน! เกิดเหตุยิงสนั่นกลางศาลจังหวัดจันทบุรี (คลิป)

“จักรทิพย์”สั่งสอบเข้มปมมรดกเลือดยิงกลางศาล! ทนายชื่อดังดับ 2

เผยนิสัย “อดีตตร.มือยิงกลางศาล” ใจร้อน-เข้มงวด ลูกน้องเก่าช็อก!

ประมุขศาลกังวลเหตุร้าย! สั่งทบทวน-ตรวจทานระบบความปลอดภัยทั้งระบบ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand