1
shared

เร่งเครื่อง 2 โปรเจกต์ไฮเทค รับ EECi

14 พฤศจิกายน 2562 12:07 64
เร่งเครื่อง 2 โปรเจกต์ไฮเทค รับ EECi

กรมวิทยาศาสตร์บริการ ขับเคลื่อน 2 โปรเจกต์งานวิจัยไฮเทค รับ EECi เพื่อขับเคลื่อน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ในพื้นที่ อีอีซี

นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ กำลังมีบทบาทสำคัญในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพให้กับประเทศ โดยเฉพาะ  10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (s–curve)  เพื่อให้ต่างชาติมั่นใจในคุณภาพสินค้าเทคโนโลยีชั้นสูงของไทย  โดยในส่วนของการสนับสนุนโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี  กรมวิทยาศาสตร์บริการ  ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECi  โดยได้ดำเนินงานใน 2 โครงการหลัก ได้แก่  โครงการวิจัยพัฒนาและทดสอบสมรรถนะยานยนต์สมัยใหม่และโลจิสติกส์ และ  โครงการนวัตกรรมวัสดุคอมโพสิท    

ในส่วนของโครงการวิจัยพัฒนาและทดสอบสมรรถนะยานยนต์สมัยใหม่ใหม่ จะมี 2 ระยะ โดยระยะแรก พัฒนารถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 หรือ เป็นระดับที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่ต้องมีมนุษย์อยู่ด้วย  และต้องใช้ในพื้นที่ปิด โดยได้ร่วมกันบริษัทแสนสิริ นำรถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติขนาดเล็กใช้ในสมาร์ทซิตี้ ของ บริษัทคาดว่าจะเปิดโครงการนี้ได้ในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้

ส่วนระยะที่ 2 จะพัฒนารถยนต์ขับคลื่อนอัตโนมัติในรูปแบบมินิชัตโต้ รองรับผู้โดยสารได้ 10-15 คน คาดว่าจะเริ่มโครงการได้ในปี 2564 โดยโครงการนี้จะร่วมมือกับภาคเอกชนในธุรกิจต่อรถบัสของไทยที่จะมาเข้าร่วมประมาณ 5 ราย ในโครงการ Thai autonomous vehicles consortium เพื่อผลิตเป็นสินค้าที่นำไปจำหน่วยในเชิงพาณิชย์ได้ โดยรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตได้จะนำไปใช้ในโครงการของแสนสิริ และในพื้นที่ ยานยนต์สมัยใหม่ใหม่  

สำหรับโครงการนวัตกรรมวัสดุคอมโพสิท มีเป้าหมายเพื่อวิจัยพัฒนาวัสดุสำหรับยานยนต์สมัยใหม่ และชิ้นส่วนอากาศยาน โดยได้ร่วมมือกับบริษัท เจ ฟอกซ์ แอร์คราฟท์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินเล็กของคนไทย ทำการวิจัยพัฒนาและทดสอบเชิงกลวัสดุและชิ้นส่วนคอมโพสิทเพื่อพัฒนาเครื่องบินขนาดเล็กจากคาร์บอนไฟเบอร์เสริมแรงโพลิเมอร์ ซึ่งนอกจากจะแข็งแรงและมีน้ำหนักเบาแล้วยังมีคุณสมบัติพิเศษสามารถนำประจุไฟฟ้าที่เกิดจากฟ้าผ่ามาชาร์จแบตเตอรี่ของเครื่องบินได้ ทำให้เครื่องบินเล็กของไทยมีจุดเด่นมากกว่ารายอื่น

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับ บริษัทที.เค.ดี ไฟเบอร์ จำกัด พัฒนาวัสดุคอมโพสิตและนาโนที่ใช้ผลิตโครงสร้างผนังรถพยาบาล รถกู้ชีพ และรถกู้ภัย  และยังได้ร่วมกับบริษัท ไทยลามิเนต แมนูแฟคเจอเรอร์ จำกัด วิจัยพัฒนาและทดสอบผลิตภัณฑ์แผ่น PCB ประเภทใยแก้วพรีเพ็ก เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ที่มีรูปแบบเป็น IoT และรองรับ 5G รวมทั้งยังมีโครงการพัฒนางานบริการทดสอบด้านหุ่นยนต์ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ไทย   ซึ่งในอนาคตงานด้านวิทยาศาสตร์จะเป็นการเสริมความสามารถทางเศรษฐกิจของประเทศด้วยการต่อยอดเทคโนโลยีชั้นสูงของไทยให้ทัดเทียมระดับสากล


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand