2
shared

สนามอาถรรพ์! ลุ้น นิชิโนะพาช้างศึกบุกชนะที่บูกิตจาลิลครั้งแรก?

14 พฤศจิกายน 2562 03:42 574
สนามอาถรรพ์! ลุ้น นิชิโนะพาช้างศึกบุกชนะที่บูกิตจาลิลครั้งแรก?

เปิดสถิติ ทีมชาติไทยไม่เคยบุกมาเอาชนะมาเลเซียที่สนาม "บูกิตจาลิล" ได้แม้แต่ครั้งเดียว ตลอด 4 เกมที่ผ่านมา จากโค้ช 4 คน ซึ่งเป็นโจทย์ยากของนิชิโนะ ในครั้งนี้กับการพาทีมบุกมาเก็บชัย

วันนี้ (14 พ.ย. 62) นับเป็นอีกหนึ่งสนามอาถรรพ์ของทีมชาติไทย สำหรับ "บูกิตจาลิล" สังเวียนแข้งของศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม จี ระหว่าง มาเลเซีย พบกับทีมชาติไทย ในเกมนัดที่ 4 เนื่องจาก ตลอด 4 ครั้ง ที่ทัพ "ช้างศึก" เดินทางมาแข่งขันที่นี่ เราไม่เคยเก็บชัยชนะออกไปได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยเป็นการคุมทัพของโค้ช 4 คน ในช่วง 4 เวลา อีกด้วย


ครั้งแรก
เกิดขึ้นในปี 2004 ศึก ไทเกอร์ คัพ (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ) ในปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้น "ช้างศึก" ใช้บริการของ ซิกกี้ เฮลด์ โค้ชชาวเยอรมัน ที่พาทีมบุกไปแพ้ในสนามแห่งนี้ ต่อมาเลเซีย 1-2 ในรอบแบ่งกลุ่มของรายการนี้ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2004

Image result for siggi held


ครั้งที่สอง หลังจากแมตช์นั้น ทีมชาติไทยก็ต้องรอถึง 8 ปี กว่าจะได้มาเยือนมาเลเซีย ที่สนามแห่งนี้อีกครั้ง และก็เป็นในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ รอบรองชนะเลิศ นัดแรก ซึ่งเกมนี้ วินเฟร็ด เชเฟอร์ กุนซือชาวเยอรมันเป็นผู้นำทัพมา ก่อนที่จะลงเอยด้วยการเสมอกัน 1-1 ชนิดที่ "ช้างศึก" ได้ประตูตีเสมอในช่วงท้ายเกมเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2012

Image result for วินเฟร็ด เชเฟอร์


ครั้งที่สาม ข้ามมาในปี 2014 เราบุกมาเยือนมาเลเซีย อีกครั้งในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ซึ่งในครั้งนี้ เราหมายมั่นปั้นมือเป็นอย่างยิ่งที่จะมาเก็บชัยที่ "บูกิตจาลิล" เพราะคนที่คุมทัพมา คือ โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ซึ่งเป็นการพบกันในรอบรองชนะเลิศ โดยเลกแรกที่กรุงเทพมหานคร เราเอาชนะไป 2-0 แต่การบุกไปเยือน เราเกือบแย่ หลังโดน มาเลเซีย ออกนำไปก่อน 3-0 ทว่า มาได้ทีเด็ดในช่วงท้ายเกม ยิงคืน 2-3 คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ แต่ก็ยังไม่สามารถบุกมาเก็บชัยที่นี่ได้อยู่ดีเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2014

Image result for เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง


ครั้งที่สี่ (ล่าสุด) สดๆร้อนๆ ยังผ่านไปไม่ถึง 1 ปีเต็ม กับการบุกไปเยือนที่ "บูกิตจาลิล" ในเกมฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในปี 2018 โดยครั้งนี้ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซิร์บ ซึ่งกำลังเก้าอี้ร้อนในเวลานั้นเป็นผู้คุมทีม ซึ่งเราบุกไปเสมอที่สนามแห่งนี้ 0-0 ในเลกแรก ก่อนจะกลับมาเสมอ 2-2 ที่กรุงเทพมหานคร ตกรอบไปอย่างน่าเจ็บใจ ทำให้ "ช้างศึก" ก็ยังไม่สามารถบุกไปชนะที่นี่ได้เป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2018 ที่ผ่านมา

Image result for มิโลวาน ราเยวัช


และในครั้งนี้ซึ่งเป็นแมตช์ที่ 5 ระหว่างมาเลเซีย กับ ไทย ที่นี่ โดยเรามี อากิระ นิชิโนะ คุมทีมมาสู้ศึกในครั้งนี้ และเป็นเกมที่มีความสำคัญต่อ "ช้างศึก" เป็นอย่างมาก นับเป็นอีกครั้งที่กุนซือชาวญี่ปุ่น จะได้พิสูจน์ตัวเอง กับภารกิจที่เราไม่เคยทำได้ เราจะตีบูกิตจาลิล แตกหรือไม่ ต้องมาตามให้กำลังใจกันเวลา 19.45 น. ค่ำวันนี้