24
shared

เตือนสติ “ก๊งเหล้าขาว” อาเจียนเป็นเลือดเต็มกะละมัง

12 พฤศจิกายน 2562 16:10 4245
เตือนสติ “ก๊งเหล้าขาว” อาเจียนเป็นเลือดเต็มกะละมัง

พยาบาลโพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์คนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจนอาเจียนเป็นเลือดเต็มกะละมังแผลในกระเพาะอาหาร

วันนี้ ( 12 พ.ย. 62 )เพจ “พยาบาลอยากเล่า”ได้แชร์เรื่องราวเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์เมื่อเจอกับคนไข้ที่ชอบดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ จนทำให้ตนเองนั้นอาเจียนเป็นเลือด โดยระบุข้อความอาการของชายคนดังกล่าวทั้งหมดว่า 

“ในภาพคือเลือดสดๆที่ได้จากการล้างทัองของชายวัยกลางคนที่ดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ

เวลาที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านเข้าสู่ระบบอาหาร จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่เยื่อบุหลอดอาหารตอนต้น กระเพาะจะอักเสบ เกิดมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และอาจจะเป็นแผลได้ด้วย หรือกรณีที่ดื่มอย่างหนักหน่วงอาจทำให้เกิดอาการ “อาเจียนเป็นเลือด” ได้

“อาเจียนเป็นเลือด” (Hematemesis)
เป็นการอาเจียนที่มีเลือดหรือลิ่มเลือดปะปนออกมา ซึ่งส่วนมากเกิดมาจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นของระบบทางเดินอาหารส่วนต้น และถือว่าเป็นอาการอันตรายที่อาจทำให้เสียชีวิตได้

ผู้ที่อาเจียนเป็นเลือดจึงจำเป็นต้องรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อทำให้เลือดหยุดไหลเป็นอันดับแรกและค้นหาสาเหตุต่อไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากโรคร้ายแรงได้
นอกจากการอาเจียนเป็นเลือด ผู้ป่วยอาจจะพบอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้, รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง, อาเจียนปนอาหารหรือน้ำย่อยในกระเพาะออกมา, วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม, มีปัญหาในการมองเห็น, ใจเต้นเร็ว, จังหวะการหายใจผิดปกติ หายใจตื้นและเร็วขึ้น, มือเท้าเย็น ผิวซีด, มีความรู้สึกสับสน, ปัสสาวะออกมาในปริมาณน้อย

อาการอาเจียนเป็นเลือดเกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้น เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดการอักเสบอย่างรุนแรงและกลายเป็นแผลขึ้นในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารและเกิดเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหารได้ง่าย ผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดแสบท้องร่วมกับการอาเจียนเป็นเลือดได้บ่อย
ฉะนั้นเพื่อป้องกันอาการอาเจียนเป็นเลือด

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเหล้าหรือเบียร์ เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารจนอาจทำให้เกิดการกัดเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นเป็นแผลได้ และแอลกอฮอล์ยังทำให้เกิดตับแข็ง ซึ่งทำให้มีหลอดเลือดในหลอดอาหารโป่งพองและเลือดออกง่ายขึ้น

อาจจะเป็นเรื่องยาก สำหรับคอแอลกอฮอล์ที่ดื่มจนเป็นนิสัย แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงต่ออาการอาเจียนเป็นเลือดรวมถึงโรคต่างๆ อีกมากมาย ก็ต้องหักใจ ลด ละ เลิกเหล้าเบียร์ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ”

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand