2
shared

อีกแล้ว! อ้างตัวแทน 'บ.ลิขสิทธิ์' ล่อซื้อชุดว่ายน้ำลายโดราเอม่อน (คลิป)

12 พฤศจิกายน 2562 14:25 1700
อีกแล้ว! อ้างตัวแทน 'บ.ลิขสิทธิ์' ล่อซื้อชุดว่ายน้ำลายโดราเอม่อน (คลิป)

ผู้เสียหายร้องกองปราบฯ ถูกบุคคลอ้างตัวแทน 'บ.ลิขสิทธิ์' ล่อซื้อชุดว่ายน้ำลายโดราเอม่อน-ฟิกเกอร์วันพีช บังคับเซนต์เอกสารเปล่าเพื่อยอมคดี
วันนี้( 12 พ.ย.62) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมผู้เสียหายกว่า 20 คน เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อขอให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ ทำทีมาสั่งซื้อสินค้าก่อนแจ้งความฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเรียกรับเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี ว่า เป็นตัวแทนจากบริษัทจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าไม่ใช่ตามที่กล่าวอ้าง ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นายวรกร กล่าวว่า มีบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอม่อน ติดต่อผู้เสียหายรายหนึ่งใน จ.นครปฐม มาล่อซื้อชุดว่ายน้ำลายตัวการ์ตูน ก่อนจะโดนตำรวจสภ.เมืองนครปฐมจับกุมพร้อมเรียกเงินประกันตัว 50,000 บาท พร้อมระบุหากไม่จ่ายเงินก็จะถูกคุมขังที่โรงพัก แต่เหยื่อต้องการสู้คดีที่ชั้นศาลจนกระทั่งไกล่เกลี่ยเงินค่าปรับให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เหลือ 15,000 บาทและได้รับการปล่อยตัว ซึ่งมีเหยื่อที่ถูกล่อซื้อสินค้าลักษณะนี้ทั้งในท้องที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยจะมีตัวแทนลิขสิทธิ์ ติดต่อซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊กและไลน์ พร้อมขู่เรียกเงินตั้งแต่ 20,000-100,000 บาทเพื่อแลกกับการไม่ต้องขึ้นศาลทำให้กลุ่มผู้เสียหายไม่ไว้ใจตำรวจท้องที่เพราะถูกคนกลุ่มดังกล่าว ข่มขู่จะแจ้งความกลับ จึงพามาร้องทุกข์ที่กองปราบในวันนี้


หนึ่งในผู้เสียหายจาก จ.นนทบุรี กล่าวว่า กรณีตนได้รับฟิกเกอร์ตัวการ์ตูนวันพีชของแท้มาขาย แต่กลับถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ล่อซื้อสินค้าโดยนัดรับของที่หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ด จากนั้นเมื่อพบกับคนกลุ่มนี้ ตนก็ถูกล้อมและบอกว่าสินค้าที่นำมาขายเป็นของปลอม ก่อนจะตั้งโต๊ะบังคับให้เซ็นต์ในกระดาษเปล่าเพื่อรับสารภาพทั้งที่ไม่มีตำรวจมากับคนกลุ่มนี้ และข่มขู่ว่าหากไม่ทำตาม จะแจ้งความฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ม.72 พร้อมเรียกเงินอีก 2 แสนบาท ต่อมาตนได้นำสินค้าไปให้บริษัทแม่ตรวจกระทั่งอัยการไม่สั่งฟ้องศาล ใช้เวลาสู้คดีกว่า 1 ปี จนชนะเนื่องจากสินค้าที่ตนนำมาขายเป็นของแท้ ซึ่งไม่ได้มีเหยื่อหลายคนที่โชคดีแบบนี้

เบื้องต้น พ.ต.ต.ศุภชัย สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ พร้อมตรวจสอบหลักฐานบันทึกการถอนแจ้งความในแต่ละท้องที่ของผู้เสียหาย ที่ถูกบุคคลกลุ่มมนี้เรียกรับเงินเพื่อไม่สู้คดีมาประกอบการพิจารณา ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand