7
shared

แนะเคล็ดลับซื้อบ้าน-คอนโด ได้ลดค่าโอนสูงสุด 9 หมื่นบาท

12 พฤศจิกายน 2562 02:08 417

เผยวิธีเตรียมความพร้อมก่อนซื้อบ้าน-คอนโด รับมาตรการรัฐ ลดค่าโอน-ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยลดภาระคนซื้อบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาทเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามในประกาศกระทรวง เพื่อลดค่าธรรมเนียมการโอน และการจดจำนองที่อยู่อาศัย ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีไปเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562

ถือเป็นการคิกออฟมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่เหลือของปีนี้และตลอดทั้งปี 2563 อย่างเป็นทางการ 

ตรวจความพร้อมการเงินก่อนซื้อบ้าน
ซึ่งถ้าหากพิจารณาจากเงื่อนไขของโปรโมชั่นที่รัฐจัดให้ในครั้งนี้แล้ว จะเห็นว่า ยังมีเรื่องที่ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านต้องเตรียมตัวกันไว้ให้ดี ทั้งด้านความพร้อมด้านการเงิน และการเลือกหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกำลังความสามารถในการผ่อน ถึงจะใช้สิทธิ์จากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯในครั้งนี้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย


สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในราคา 1 ล้านบาท ก็ควรมีรายได้อย่างน้อยๆ 20,000-25,000 บาทต่อเดือน หรือคนที่จะซื้อบ้านราคา 2 ล้านบาท ควรมีรายได้อยู่ที่ 38,000-40,000 บาท ขณะที่บ้านราคา 3 ล้านบาท ควรมีรายได้ 56,000-60,000 บาท เป็นต้น 

ในขณะเดียวกัน ก็จำเป็นที่จะต้องตรวจสุขภาพการเงินให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาระหนี้ที่ผ่อนอยู่ ก็ควรจะต้องเคลียร์ให้จบ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อวงเงินที่แบงก์จะอนุมัติให้ด้วย

มาตรการให้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง
สำหรับเงื่อนไขของการใช้มาตรการนี้ก็คือ การลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ที่เก็บอยู่ 2% ของราคาประเมินทุนทรัพย์ และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองที่เก็บอยู่ 1%  ซึ่งทั้ง 2 กรณี จะลดลงเหลือ 0.01% ทำให้ภาระที่เคยจ่ายอยู่ 3% จะลดลงเหลือแค่ 0.02% ในทันที

โดยที่อยู่อาศัยที่สามารถนำมาขอใช้สิทธิ์จากมาตรการครั้งนี้ จะต้องเป็นโครงการที่ได้รับการอนุญาตจัดสรรที่ดินถูกต้อง ได้แก่ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ หรือที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุด ตามพ.ร.บ.อาคารชุด 


และต้องเป็นการซื้อและโอนบ้านสร้างเสร็จพร้อมอยู่ในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท นอกจากนี้ ต้องเป็นการซื้อจากผู้ประกอบการโดยตรง นั่นหมายความว่าจะต้องเป็นการซื้อบ้านมือหนึ่งเท่านั้น บ้านมือสองจึงไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการสนับสนุนในครั้งนี้

นอกจากนี้ มาตรการยังไม่ได้กำหนดว่า จะต้องเป็นการซื้อเฉพาะบ้านหลังแรก ดังนั้นการซื้อบ้านหลังที่สอง หรือหลังที่สามก็สามารถทำได้ เพียงแต่เงื่อนไขการวางเงินดาวน์ ก็จะแตกต่างกันออกไป

ลดภารค่าโอนสูงสุดเกือบ 9 หมื่นบาท
จากเงื่อนไขทั้งหมดจะพบว่า ผู้ซื้อบ้านจะได้ลดภาระจากมาตรการรัฐอยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าซื้อบ้านราคา 1 ล้านบาท ปกติต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรวมกัน 3% เท่ากับ 3 หมื่นบาท เมื่อได้สิทธิ์จากมาตรการจะจ่ายเพียง 0.02% เหลือ 200 บาท เท่านั้น และถ้าเป็นบ้านราคา 3 ล้านบาท ก็จะจ่ายเพียง 600 บาท จากเดิมที่ต้องจ่าย 90,000 บาท 


ส่วนคนที่ต้องการซื้อแบบเร่งด่วนภายในปีนี้ซึ่งเหลือไม่ถึง 2 เดือน ก็จำเป็นที่จะต้องมีเงินก้อนสำหรับการซื้อบ้านสร้างเสร็จพร้อมโอน เพื่อเอาเงินก้อนสำหรับโปะส่วนต่างหลังจากธนาคารอนุมัติวงเงิน ถ้าเป็นการซื้อบ้านหลังแรกราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท ก็ต้องเตรียมเงินไว้อย่างน้อยๆ 5-10% แต่ถ้าเป็นการซื้อหลังที่สองวงเงินโปะก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 10-20% หรือถ้าเป็นหลังที่สามขึ้นไป จะต้องเตรียมเงินไว้โปะถึง 30%

แต่ถ้ายังมีเวลามากพอไปซื้อในปีหน้าก็จะยังมีช่วงเวลาให้เราได้ผ่อนดาวน์ไปจนถึงปลายๆ ปี ซึ่งต้องคำนวณเงินดาวน์กับระยะเวลาผ่อนให้พอดี

และแน่นอนว่า เมื่อรัฐขยับจัดโปรลดภาระให้กับคนซื้อบ้าน ภาคเอกชนก็จะต้องขยับตาม และมีหลายบริษัทที่ขยับล่วงหน้าไปก่อนแล้วด้วยโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ส่งท้ายปี เพื่อช่วยกระตุ้นให้ตลาดอสังหาฯกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยผู้ประกอบการต่างคาดหวังว่า ในช่วงปลายปีหลังการใช้มาตรการ ตลาดจะผงกหัวขึ้นได้บ้าง หลังจากซบเซาอยู่นาน  

นอกจากนี้ ภาครัฐโดยกระทรวงการคลังยังได้ร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เตรียมที่จะกิจกรรมการตลาดครั้งใหญ่ที่รวมทั้งมาตรการรัฐที่ใช้กระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ และโปรโมชั่นของบริษัทเอกชน เพื่อให้ผู้ซื้อบ้านได้เลือกซื้อภายใต้เงื่อนไขที่ดีที่สุด และยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้อีกด้วย 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand