1
shared

นายกฯจ่อประเมินค่าฝุ่น ชี้ไม่ลดต้องหามาตรการเพิ่ม

10 เมษายน 2562 02:30 70
นายกฯเตรียมประเมินผลค่า 'ฝุ่นละออง' หลังสั่งปิดโรงเรียน2วันหากฝุ่นไม่ลดต้องหามาตรการเพิ่ม ย้ำรบ.ให้ความสำคัญต่อสุขภาพปชช.

 

วันนี้( 31 ม.ค.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขออย่าเชื่อโซเซียลในทางที่ทำลายสิ่งที่รัฐบาลได้ทำไว้ โดยเฉพาะการก่อสร้างโรงงานขยะ เพราะภาครัฐได้ออกมาตรการเพื่อแก้ปัญหาด้านนี้ตามลำดับ เช่นเดียวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ก็ใช้หลายมาตรการ ทั้งการฉีดน้ำลดฝุ่น ที่เริ่มไปแล้วในบางพื้นที่ ขณะที่การสั่งปิดโรงเรียน ภายใน 2 วันนี้ เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับเด็ก นักเรียน เยาวชน ที่ต้องได้รับการดูแล เป็นพิเศษ หากหยุดเรียนแล้ว ก็ต้องแก้ไขปัญหาชั่วโมงเรียนที่ลดลง พร้อมกับประเมินค่าฝุ่นละอองว่า จากการสั่งปิด โรงเรียนไป 2 วัน ว่าดีขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นต้องหามาตราการเพิ่มเติม 

 

และขณะนี้รัฐบาล กวดขันรถที่ปล่อยควันดำต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด เมื่อตรวจพบเจ้าหน้าที่จะทำสัญลักษณ์ ติดสติ๊กเกอร์ไว้ เพื่อให้งดวิ่ง ไม่จำเป็นต้องพ่นสี ตามที่เรียกร้องในโซเซียล แต่หากพบรถปล่อยควันดำ ให้รีบแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ หรือ ส่งมาทางโซเซียลส่วนตัวของตนเอง ซึ่งตนเองจะสั่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการทันที ดังนั้นอย่านำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นการเมือง 

 

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้มีการสำรวจพื้นที่ที่มีปัญหาแล้ว ก็พบว่าค่าฝุ่นเกินมาตรการ และมาจากหลายสาเหตุ ทั้งบางโรงงานอุตสาหกรรม ที่ปล่อยควันและการใช้รถที่มีควันดำ แต่ส่งผลกระทบต่อคนใช้รถสาธารณะ เพราะรถไฟฟ้ายังสร้างไม่เสร็จ ดังนั้นหากใครมีมารตการ แก้ปัญหาอยากให้เสนอมายังรัฐบาล และย้ำว่า รัฐบาลคำนึงถึงปัญหาสุขภาพประชาชนเป็นหลัก และมีการเตรียมแผนการไว้แล้ว โดยมีการเตรียมการประชุมในวันจันทร์นี้ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมเป็นประธาน แต่

 

หากสถานการณ์อยู่ในขั้นวิกฤติ รัฐบาลก็ต้องประกาศสถานการณ์ใหม่ หากเข้าขั้นเกณฑ์ระดับ 4 หรือรุนแรง ก็จะต้องต้องระดับเป็นภัยพิบัติทันที ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหลายด้าน ทั้งด้านท่องเที่ยว และอื่นๆ ดังนั้น ต้อองสร้างการรับรู้ใหม่ 

 

นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ปัญหาสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแต่ต้องคำนึงถึงด้านออื่นๆด้วย ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องมรร่วมมือกัน เพราะปัญหานี้มีมานานแล้วแต่ไม่เคยแจ้งเตือนประชาชน มีรัฐบาลนี้ที่แจ้งเตือน เพราะคำนึงต้องสุขภาพของประชาชน 

 

ส่วนการลงพื้นที่ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ที่สวนจตุจักร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไปได้ก็จะไป 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง