5
shared

สภาทนายโคราชระดมพล 20 คนช่วยเหยื่อแก๊งจับลิขสิทธิ์ตบทรัพย์

7 พฤศจิกายน 2562 12:09 545
สภาทนายโคราชระดมพล 20 คนช่วยเหยื่อแก๊งจับลิขสิทธิ์ตบทรัพย์

“สภาทนายความโคราช” ระดมทนายอาสาช่วยเหยื่อถูกล่อจับลิขสิทธิ์พุ่งกว่า 31 ราย คาดว่าจะมีเพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 50 ราย

วันนี้ ( 7 พ.ย. 62 )จากเหตุการณ์ที่มีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์ เป็นภาพเด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่ง ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเด็กหญิงคนดังกล่าวได้ประดิษฐ์กระทงขาย โดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง หลังจากมีคนโทรมาสั่งต่อมาเด็กหญิงได้นำกระทงไปส่งให้ตามที่นัดเอาไว้ กลับโดนตัวแทนลิขสิทธิ์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท ก่อนจะไกล่เกลี่ยเหลือ 5,000 บาท ตามรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้  

คืบหน้าล่าสุดที่ สภ.เมืองนครราชสีมา กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 5-8 ราย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับนายประจักษ์ โพธิผล และนายนัน พร้อมพวก ในข้อหากรรโชกทรัพย์ โดยมีสื่อมวลชนจากหลายแขนงเดินทางมาทำข่าวเป็นจำนวนมาก 

ด้านนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดหาทนายความอาสากว่า 20 คน ช่วยตรวจสอบเรื่องการร้องเรียนของผู้เสียหาย ซึ่งถูกกลุ่มบุคคลมีพฤติกรรมคล้ายคลึงกับคดีของน้องอ้อม จากเดิม 22 รายปัจจุบันนี้เพิ่มเป็น 31 ราย และในวันนี้จะมีการเข้าแจ้งความเพิ่มอีกจำนวน 5-8 ราย ซึ่งเป็นคดีของลิขสิทธิ์โดเรมอน ซึ่งหมดสัญญาไปนานแล้ว แต่มีการใช้วิธีการล่อให้ผลิตสินค้าก่อนจะเรียกตบทรัพย์ภายหลัง 

ทั้งนี้ผู้เสียหายได้ทยอยให้ข้อมูลและนำเอกสารข้อความการสนทนาใน facebook เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อประกอบการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยบรรดาผู้เสียหายส่วนใหญ่ต่างระบุถูกกลอุบายล่อซื้อพฤติการณ์ให้ประดิษฐ์สิ่งของในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยเน้นให้มีรูปการ์ตูน เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ก่อนจะมีการนัดมอบส่งสินค้าในตัวเมืองนครราชสีมา จึงอยากฝากผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่เข้ามาให้ข้อมูลรีบมาแสดงตัวเพื่อที่จะได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป

ด้านนางสาวบี นามสมมุติ เปิดเผยว่า ตนเองถูกกลุ่มของนายนัน ติดต่อผ่านทาง facebook ให้ผลิตแก้วที่มีรูปโดราเอมอน ก่อนจะมีการนัดส่งของที่ตัวเมืองนครราชสีมา หลังจากนั้นได้นำตัวมาโรงพักพร้อมทั้งพูดจาว่าตนเองได้ละเมิดลิขสิทธิ์โดยมีอัตราค่าปรับ 50,000 บาทจนถึง 400,000 บาทและมีโทษจำคุกด้วย 

ก่อนที่นายนัน จะเสนอว่าจะไกล่เกลี่ยหรือจะให้ดำเนินคดี ตนจึงเกิดความกลัวและขอไกล่เกลี่ยโดยเจ้าของลิขสิทธิ์ได้มีการเรียกเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี และให้เวลาติดต่อเฉพาะญาติเพื่อที่จะหาเงินเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยไม่ให้ออกจากโรงพัก โดยตนเองไม่รู้ว่าเป็นแก๊งตบทรัพย์และเชื่อว่าละเมิดลิขสิทธิ์จริงเนื่องจากว่าเจ้าของลิขสิทธิ์ได้นำตนเองเข้ามาที่โรงพักจึงไม่อยากเป็นคดีความเลยหาเงินมาจ่ายเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี