3
shared

"วิระชัย"จ่อเอาผิดแก๊งล่อซื้อละเมิดลิขสิทธิ์-เหยื่อพุ่งกว่า 20 ราย

6 พฤศจิกายน 2562 16:41 766
"วิระชัย"จ่อเอาผิดแก๊งล่อซื้อละเมิดลิขสิทธิ์-เหยื่อพุ่งกว่า 20 ราย

เหยื่อถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์พุ่งกว่า 20 ราย รวมตัวกันเข้าให้ข้อมูลกับทนายความ รอง ผบ.ตร.รุดลงพื้นที่ดูแลคดี ลั่นหากตัวแทนลิขสิทธิ์ทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีถึงที่สุด

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ที่ สภ. เมืองนครราชสีมา กลุ่มผู้เสียหายจากการถูกจับลิขสิทธิ์ของผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดัง จำนวนกว่า 20 ราย ได้เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สภาทนายความ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้จัดเตรียมทีมทนายความ 20 คน เข้ารับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ที่เดือดร้อนจากการถูกจับกุมลิขสิทธิ์ โดยทีมทนายความได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง และคัดแยกกลุ่มผู้ที่ถูกจับกุมว่า ผู้ที่ถูกจับกุมรายใดกระทำผิดจริง และผู้ถูกจับกุมรายใดเข้าข่ายถูกกรรโชกทรัพย์ ก่อนจะพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนลิขสิทธิ์


เบื้องต้นผู้เสียหายทั้งหมดให้การค่อนข้างตรงกันว่า ได้รับจ้างทำกระทง สติ๊กเกอร์ เสื้อยืดเคสโทรศัพท์มือถือ แก้วน้ำ และดอกไม้พลาสติกเป็นรูปการ์ตูน โดยขายผ่านทาง facebook และถูกว่าจ้างล่อซื้อให้ทำสินค้ามาส่งมอบให้กับผู้สั่งซื้อ ก่อนจะถูกจับกุม และเรียกค่าเสียหายรายละ ตั้งแต่ 5,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท ซึ่งพฤติการณ์การสั่งซื้อสินค้าจะคล้ายๆ กัน คือ จะถูกติดต่อล่อซื้อโดยลูกค้าที่เป็นผู้หญิง ทำการโอนเงินค่ามัดจำให้ก่อนส่วนหนึ่ง และเมื่อถึงเวลานัดส่งมอบสินค้าก็จะถูกกลุ่มชายที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมฐานละเมิดลิขสิทธิ์

ขณะเดียวกัน พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และได้สอบถามรายละเอียดกับเด็กสาววัย 15 ปี ที่ถูกจับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ โดยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเดินทางลงพื้นที่วันนี้เพื่อมาดูรายละเอียดกรณีต่างๆที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งวันนี้จะได้ดูในรายละเอียดว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งหากพบว่า ผู้ที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ ไม่ได้ถูกแต่งตั้งจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์จริงก็จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และเงินที่ได้เรียกร้องไปทั้งหมดได้จ่ายต่อไปถึงใครบ้างก็จะต้องมีการสอบสวนทั้งในต่างประเทศ และในประเทศ แต่หากเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์จริงก็จะดูว่า การจับกุมดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตนยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง