6
shared

เด็กขายกระทงเอาคืน!แจ้งจับตัวแทนลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์

6 พฤศจิกายน 2562 14:04 1316
เด็กขายกระทงเอาคืน!แจ้งจับตัวแทนลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์

ครอบครัวของด.ญ.15 ขึ้นโรงพักเมืองโคราชเข้าแจ้งความเอาผิดตัวแทนลิขสิทธิ์ฐานกรรโชกทรัพย์แล้ว

วันนี้ ( 6 พ.ย. 62 )ร.ต.อ.สมพร วงศ์มณี  อดีตรองสารวัตรปฏิบัติการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตา ของเด็กหญิงอายุ 15 ปี พร้อมพ่อแม่ของเด็กหญิงอายุ 15 ปี ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา เพื่อแจ้งความนายประจักษ์ โพธิผล กับพวก ที่อ้างเป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์  โดย ร.ต.อ.สมพร เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหลานสาวที่ขยันหารายได้ แต่ต้องมาถูกขู่กรรโชกทรัพย์ จนขณะนี้ตกอยู่ในอาการหวาดกลัว พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะพฤติกรรมมีการทำเป็นขบวนการมีผู้เสียหายหลายรายที่ถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน 

ด้านพ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า นายประจักษ์ โพธิผล ผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน-เอกซ์ จำกัด ได้นำมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า เอกสารมีการระบุชื่อบริษัทชัดเจน ซึ่งตำรวจขอเวลาในการตรวจสอบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ หากเป็นเอกสารปลอม พนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหาฐานแจ้งความเท็จ และใช้เอกสารปลอม  แต่หากเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ที่ได้รับมอบอำนาจจริงก็คงจะจบขั้นตอนในส่วนนี้เพราะถือว่าเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย 

ทั้งนี้ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเงินค่าเสียหาย ที่คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาไกล่เกลี่ยตกลงกันเองแต่อย่างใด

ขณะที่ล่าสุด มีผู้เสียหายเพิ่มอีก 2 รายที่ถูกจับเสียค่าปรับลิขสิทธิ์การ์ตูน เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองนครราชสีมาเพื่อเอาผิดกับฐานกรรโชกทรัพย์ โดยรายแรก คือนางสาวมีนา ทรัพย์ทราบ อายุ 25 ปี ถูกจับ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ในคดีละมิดลิขสิทธิ์ทำกระทงลายการ์ตูน คุมะ และกาฟิว ลักษณะถูกล่อซื้อเช่นเดียวกับเด็กหญิงอายุ 15 ปี สั่งทำกระทงให้เอาไปส่งแต่เมื่อให้สามีนำกระทงไปส่งกลับถูกจับ และเรียกค่า ละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นเงินจำนวน 7 หมื่นบาท แต่เจรจาต่อรอง และยอมความ จ่ายเงินค่าปรับไปเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท โดยได้กู้หนี้ยืมสินเพื่อนบ้านมาใช้เป็นค่าปรับขณะนี้ได้รับความยากลำบากเป็นอย่างมาก

ส่วนรายที่ 2 คือ นางสาวพิชญา เก๋สูงเนิน  ถูกจับเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 ที่อำเภอสูงเนิน ในข้อหา ละเมิดลิขสิทธิ์ ทำแก้วเยติ ลายการ์ตูน วันพีช ถูกเรียกค่าปรับ 30,000 บาท แต่เจรจาตกลงยอมความ จ่ายค่าปรับไป 10,000 บาท  

ทั้งคู่ยืนยันว่า ผู้ที่มาจับลิขสิทธิ์เป็นรายเดียวกันกับน้องอายุ 15 ปีที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ และเมื่อทราบข่าวว่าทางฝั่งเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ได้มีนโยบายในการ จับลิขสิทธิ์ จึงได้เข้ามาแจ้งความกับตำรวจ

ขณะที่ในช่วงเที่ยงวันนี้พลตำรวจเอกวิระชัยทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเดินทางมาทำการสอบปากคำผู้เสียหายเด็กอายุ 15 และแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มลิขสิทธิ์ด้วย 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand