6
shared

สรท.ทำใจคาดส่งออกปีนี้ติดลบ1.5% ลุ้นปีหน้าพลิกบวก1%

5 พฤศจิกายน 2562 16:09 663
สรท.ทำใจคาดส่งออกปีนี้ติดลบ1.5% ลุ้นปีหน้าพลิกบวก1%

สรท.คาดการณ์ส่งออกทั้งปีติดลบ 1.5% หวังบรรยากาศปลายปีออเดอร์กระเตื้องขึ้น แนะผู้ส่งออกปรับตัวหันพึ่งตลาดใหม่รับมือสงครามการค้า

วันนี้ (05พ.ย.62) น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ระบุว่าการส่งออกเดือนก.ย.62 ที่ติดลบ 1.4% ส่งผลให้ 9 เดือนติดลบไปแล้ว 2.11 % แต่สรท.ยังคงคาดการณ์การส่งออกปีนี้ว่าจะหดตัวที่ 1.5% ภายใต้สมมติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 32.50-33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะในช่วงไตรมาสสุดท้ายมองว่ามีแรงส่งเข้ามาจากเทศาลปีใหม่และเทศกาลตรุษจีนที่มาค่อนข้างเร็วในช่วงเดือนม.ค.2563 ทำให้คาดว่าจะมีการส่งมอบสินค้าเร็วขึ้นประกอบกับมีแรงส่งจากการที่สหรัฐฯเร่งนำเข้าสินค้าจากไทยก่อนทางการจะพิจารณาตัดสิทธิ์พิเศษทางด้านภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ในปีหน้า

ทั้งยังมีเรื่องของปัจจัยบวกที่การจราจรความตกลงการค้าเสรีอาร์เซ็ปเป็นไปได้อย่างราบรื่น ความไม่สงบของฮ่องกงทำให้มีการกระจายความเสี่ยงในด้านการค้าและส่งออกมายังไทยมากขึ้น ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นอุปสรรคยังคงเป็นเรื่องของมาตรการทางภาษีหรือการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ค่าเงินบาทไทยหรือยังแข็งค่าที่ยังเป็นอุปสรรคปัญหามาก

สำหรับปี 2563 คาดการส่งออกเติบโต 0 ถึง 1% บนสมมติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยมีปัจจัยบวกอยู่บ้างจากการหาพันธมิตรการค้าใหม่ผ่านการเจรจาความตกลงการค้าเสรี นักลงทุนฮ่องกงและไต้หวันเริ่มหาพื้นที่กระจายความเสี่ยงทำการค้าการลงทุนหลังเกิดเหตุความไม่สงบและสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เห็นพ้องกันขยายเวลาถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากอียูชัดเจนขึ้นแต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงทั้งเงินบาทที่ยังคงแข็งค่าต่อเนื่องจากการเกินดุลสะพัดของไทยและแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่หดตัว  ทางสรท.หวังว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะมีมาตรการดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่ามากเกินไปและรัฐเร่งลดอุปสรรคเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand