2
shared

ยกฟ้อง! 9 แกนนำพันธมิตรชุมนุมขับไล่รัฐบาลปี 51

10 เมษายน 2562 02:30 116
ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 9 แกนนำพันธมิตร ชุมนุมดาวกระจายขับไล่อดีตนายกรัฐมนตรีนายสมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2551 ชี้เป็นการชุมนุมตามสิทธิ์

 

วันนี้ (30 ม.ค. 62) ศาลอาญารัชดานัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ชุมนุมดาวกระจายปี 2551 ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง,นายสนธิ ลิ้มทองกุล,นายพิภพ ธงไชย,นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์,นายสมศักดิ์ โกศัยสุข,นายสุริยะใส กตะศิลา,นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์,นายอมร อมรรัตนานนท์ และนายเทิดภูมิ ใจดี อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และข้อหาอื่น

 

จากกรณีเมื่อปี 2551 แกนนำพันธมิตรฯร่วมกันชุมนุมดาวกระจายเคลื่อนมวลชนไปตามสถานที่ราชการต่างๆ เพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งดำรงตำแหน่งขณะนั้นให้ออกจากตำแหน่ง ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

 

สำหรับนายสนธิแม้จะได้รับการประกันตัวในคดีนี้ แต่ปัจจุบันนายสนธิถูกคุมขังในเรือนจำโทษจำคุก 20 ปีคดีทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 และศาลได้สั่งเบิกตัวมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในวันนี้

 

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1-6 เนื่องจากเป็นการฟ้องจำเลยซ้ำกับคดี พธม.บุกรุกทำเนียบรัฐบาล ส่วนจำเลยที่ 7-9 เห็นว่ามีความผิดแต่ควรให้รอการกำหนดโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี

 

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว พิพากษาแก้เป็นยกฟ้องจำเลยทั้ง 9 คน โดยเห็นพ้องกับศาลชั้นต้นกรณีจำเลยที่ 1-6 เป็นการฟ้องซ้ำกับคดีบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ส่วนจำเลยที่ 7-9 ไม่มีความผิดฐานก่อความวุ่นวายตามมาตรา 215 ด้วย แม้โจทก์จะยกกรณีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ในการรื้อถอนเวทีและเต๊นท์ของผู้ชุมนุม ศาลเห็นว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เริ่มจากผู้ชุมนุม และการตรวจค้นพบเหล็กแป๊บและขวานในพื้นที่หลังผู้ชุมนุมถอยออกไปก็ไม่ได้ค้นจากตัวผู้ชุมนุม มีข้อสงสัยว่าไม่ใช่ของผู้ชุมนุม จึงเป็นการใช้สิทธิชุมนุมโดยสงบตามรัฐธรรมนูญ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง