3
shared

อินเดียออกกฎจำกัดการวิ่งรถยนต์ แก้มลพิษอากาศกรุงนิวเดลี

4 พฤศจิกายน 2562 13:31 329
อินเดียออกกฎจำกัดการวิ่งรถยนต์ แก้มลพิษอากาศกรุงนิวเดลี

กรุงนิวเดลี อินเดีย นำระบบให้รถยนต์ทะเบียนเลขคู่และคี่สลับกันวิ่งในแต่ละวัน โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้จนถึงสัปดาห์หน้า เพื่อหวังลดปัญหามลพิษทางอากาศอีกทางหนึ่ง

วันนี้ (4 พ.ย.62) เจ้าหน้าที่อินเดีย ระบุว่า กรุงนิวเดลีจำกัดการวิ่งของรถยนต์บนถนน โดยให้ทะเบียนรถเลขคู่-เลขคี่ สลับกันวิ่งในแต่ละวัน ซึ่งจะให้มีผลตั้งแต่วันที่ 4 – 15 พ.ย.นี้ เพื่อลดภาวะฝุ่นละอองและวิกฤตมลพิษในอากาศที่อยู่ในระดับที่เป็นอันตรายร้ายแรงเกินระดับ 900 โดยผู้ฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับเป็นเงิน 4,000 รูปี หรือ ประมาณ 1,600 กว่าบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มาเป็นจำนวน 2 เท่า และจะอนุญาตให้เฉพาะรถฉุกเฉิน รวมถึงรถแท็กซี่และรถ 2 ล้อ ตลอดจนรถที่มีผู้หญิงขับมาเพียงคนเดียว  

ขณะที่ทางการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงอาสาสมัครของกระทรวงคมนาคมและพลเรือนจำนวนหลายร้อยคน เพื่อช่วยดูแลการปฏิบัติตามกฏข้อบังคับ


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ระบุว่า ได้เตรียมรถโดยสารพิเศษและรถใต้ดินเอาไว้บริการในช่วงระยะเวลาดังกล่าว แต่ก็มีการตั้งคำถามว่าการให้รถยนต์ผลัดกันวิ่งจะช่วยลดมลพิษทางอากาศได้จริงหรือไม่ เนื่องจากปัจจัยหลักของสาเหตุมลพิษในครั้งนี้ เกิดจากชาวนาในรัฐใกล้เคียงทำการเผาตอซังพืชเพื่อปรับพื้นผิวทุ่งนา ทำให้เกิดควันพิษ ทั้งก๊าซคาร์บอน, ไนโตรเจนและซัลเฟอร์ โดยสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายมากขึ้นเมื่อมีการจุดพลุดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลดิวาลีเมื่อสัปดาห์ก่อน รวมถึงควันจากยานพาหนะ การก่อสร้างและอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นย่ำแย่ ส่งผลให้เที่ยวบินกว่า 30 เที่ยวต้องเปลี่ยนเส้นทางเมื่อวานนี้ และคุณภาพอากาศในหลายพื้นที่ของกรุงนิวเดลีเลวร้ายลงถึงระดับที่เป็นอันตราย ส่งผลให้โรงเรียนทั้งหมดต้องปิดเรียนจนถึงพรุ่งนี้ รวมถึงการระงับการก่อสร้างด้วย

ด้าน รัฐมนตรีสาธารณสุขกรุงนิวเดลี แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจ กรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็น รวมทั้งให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ตลอดจนหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีมลพิษ และให้ปิดประตูหน้าต่างบ้านเรือนด้วย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand