3
shared

บุรีรัมย์คึกคัก! นทท.แห่ชมแข่งเรือยาว-ช้างว่ายน้ำข้ามลำน้ำมูล

2 พฤศจิกายน 2562 19:11 305
บุรีรัมย์คึกคัก! นทท.แห่ชมแข่งเรือยาว-ช้างว่ายน้ำข้ามลำน้ำมูล

นทท.แห่ชมการแข่งเรือยาวชิงจ้าวยุทธจักรแห่งลุ่มน้ำมูล - สีสันช้างว่ายน้ำ คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทวันนี้( 2 พ.ย.62) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณี จังหวัดบุรีรัมย์ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562  ณ ลำน้ำมูล  สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา หน้าที่ว่าการอำเภอสตึก  ซึ่งทางจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับอำเภอสตึก องค์การบริหารส่วนจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลตำบลสตึก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย. 2562 

ซึ่งงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯในปีนี้ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่  แม้ว่าปีนี้จ.บุรีรัมย์ มีฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ทำให้น้ำในลำน้ำมูลที่ไหลผ่าน อ.สตึก มีระดับน้ำตื้นเขินกว่าปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันในรอบหลายปีที่ผ่านมา อย่างเห็นได้ชัด ดูจากสภาพระดับน้ำที่บริเวณเสาและตอม่อสะพาน ข้ามลำน้ำมูลไปยังฝั่ง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ อยู่ที่ประมาณ 3 เมตร ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯในปีนี้ และช้างว่ายน้ำข้ามลำน้ำมูล ระหว่างช้างจังหวัดบุรีรัมย์กับช้างจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้จัดสืบทอดต่อกันมาช้านาน เพื่ออนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น


โดยในงานมีขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ นำโดยวงโยธวาทิตของโรงเรียนสตึก จ.บุรีรัมย์ ขบวนพาเหรดช้าง ขบวนรณรงค์แข่งเรือปลอดเหล้าและขบวนนางรำ ซึ่งไฮไลท์ของงานเป็นการแข่งขันช้างว่ายน้ำระหว่างทีมช้าง จ.บุรีรัมย์ กับทีมช้าง จ.สุรินทร์ ชิงถ้วยรางวัลถ้วยใบใหญ่ที่สุดในโลก ปรากฏว่า ช้างพลายทองคำ จากจ.บุรีรัมย์ คว้าถ้วยรางวัลไปครอง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงช้างยุทธหัตถีของพลายหนุ่มเสก , พลายทองคำ และพลายขวัญเมือง โดยเฉพาะพลายหนุ่มเสก เป็นช้างที่ใช้แสดงหนังเรื่ององค์บาก 2 , 3 และต้มยำกุ้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

สำหรับในปีนี้ มีการแข่งเรือยาว รวม 3 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทเรือยาวใหญ่ เรือไม้ ก. ไม่เกิน 55 ฝีพาย จำนวน 4 ลำ ชิงถ้วยพระราชทานฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว , ประเภทเรือยาวกลาง เรือไม้ ข. ไม่เกิน 40 ฝีพาย จำนวน 8 ลำ ชิงถ้วยรางวัลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และประเภทเรือท้องถิ่น เรือโลหะ ไม่เกิน 36 ฝีพาย จำนวน 14 ลำ ชิงถ้วยรางวัลของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการภาครัฐ เอกชน การแสดงและจำหน่ายสินค้าสุดยอด OTOP งานมหกรรมการประกวดทางวัฒนธรรมทางสายน้ำต่างๆ มากมาย เช่น การประกวดนายท้ายเรือ การประกวดธิดาแม่ย่านาง การประกวดขับร้องบทกลอนส่งเสริมประเพณีแข่งขันเรือยาว การประกวดเต้นประกอบเพลง และมหรสพรื่นเริงต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีเงินสะพัด ตลอดการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จ.บุรีรัมย์ ในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand