6
shared

คลังจับมือเอกชนจัดแคมเปญกระตุ้นยอดซื้อบ้าน

1 พฤศจิกายน 2562 15:47 458

กระทรวงการคลัง ร่วมกับ3 สมาคมอสังหาฯ จัดแคมเปญกระตุ้นยอดซื้อบ้าน คอนโดฯ พร้อมเตรียมหารือธนาคารแห่งประเทศไทยผ่อนผันเกณฑ์ LTV ให้กู้ได้ 100%วันนี้ ( 1 พ.ย.62)  นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า มาตรการอสังหาริมทรัพย์ที่ลดค่าจดจำนองและค่าโอน เหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมถึงมาตรการด้านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) วงเงิน 50,000 ล้านบาทนั้น คาดว่าจะมีส่วนช่วยระบายสต็อกของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 35,000 ยูนิต และทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีหน้า ขยายตัวได้ราว 5-7%

โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ขอให้กระทรวงมหาดไทยออกประกาศลดค่าโอนและจดจำนอง เพื่อให้มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกาเพื่อพิจารณาในรายละเอียด โดยภายหลังการประกาศแล้ว กระทรวงการคลังจะร่วมกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นยอดขายภายในงานด้วย  รวมทั้ง จะเร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แก้ไขหลักเกณฑ์มาตรการกำกับดูแลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV) โดยจะเสนอให้สามารถกู้ได้ 100% โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นบ้านหลังแรกเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอของผู้ประกอบการ

ด้านนางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย ยอมรับว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้จะไม่ขยายตัว แม้ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐออกมา เนื่องจากยอดขายในไตรมาส 2-3 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะยอดขายคอนโดมิเนียมปรับตัวลดลงถึง 20% ขณะที่ บ้านจัดสรรอยู่ในระดับทรงตัว และคาดว่าในไตรมาส 3 กลุ่มบ้านจัดสรรจะติดลบเล็กน้อย เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ  อย่างไรก็ดี หากไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เข้ามา จะส่งผลให้ยอดขายที่อยู่อาศัยในปีนี้ถดถอยจากปีก่อน โดยจะมียอดขายอยู่ที่ 175,000 ยูนิต จากปีก่อนที่มียอดขาย 196,000 ยูนิต

ขณะที่ นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ระบุว่า ขณะนี้เกิดสูญญากาศในการโอนที่อยู่อาศัย เนื่องจากประชาชนรอให้มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ดี มีผู้ประกอบการบางรายได้จัดโปรโมชั่นจ่ายค่าโอน และจดจำนองให้กับลูกค้าไปก่อนในอัตรา 0.01% เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเร่งโอนก่อนมาตรการมีผล  ซึ่งการที่ภาคเอกชนได้ร่วมกันจัดแคมเปญใหญ่ บวกกับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลในครั้งนี้ จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมหลายด้าน ที่จะส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ จึงคาดว่าปีนี้จะมียอดขายประมาณ 210,000 ยูนิต ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 196,000 ยูนิต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- Exclusive Content : แผนกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ปลดล็อกคนอยากมีบ้าน

- Exclusive Content : Brexit ระเบิดเศรษฐกิจลูกเดิม ที่ไทยต้องตั้งรับ

- ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบแนวทาง13มาตรการส่งเสริมSME


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand