8
shared

เกาหลีเหนือยิงวัตถุ 2 ชิ้นลงทะเล คาดเป็นขีปนาวุธ

31 ตุลาคม 2562 16:53 448
เกาหลีเหนือยิงวัตถุ 2 ชิ้นลงทะเล คาดเป็นขีปนาวุธ

เกาหลีเหนือยิงวัตถุสองชิ้นลงทะเลทางตะวันออกในวันนี้ ส่งผลให้กองทัพเกาหลีใต้กำลังจับตาและเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ด้านหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นคาดว่าเป็นขีปนาวุธ

(ภาพจากแฟ้ม)

วันนี้ (31 ต.ค.62) หัวหน้าคณะเสนาธิการทหารเกาหลีใต้ แถลงว่า วัตถุทั้งสองชิ้นไม่ทราบประเภทถูกยิงจากจังหวัดพย็องอันใต้ ทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ มุ่งไปทางทิศตะวันออกก่อนตกลงทะเลตะวันออกหรือทะเลญี่ปุ่น กองทัพได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว และกำลังจับตาในกรณีที่อาจจะมีการยิงครั้งใหม่อีก

ด้านหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นเผยว่า วัตถุที่น่าจะเป็นขีปนาวุธได้ตกนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นที่ครอบคลุมน่านน้ำ 200 ไมล์ห่างจากฝั่ง 

ขณะที่ นักวิเคราะห์ต่างชาติตั้งข้อสังเกตว่า การยิงวัตถุดังกล่าวช่วงบ่ายถือว่าผิดไปจากการยิงขีปนาวุธหลายครั้งของเกาหลีเหนือในปีนี้ที่มักเกิดขึ้นช่วงเช้ามืด 

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 2 ต.ค. เป็นขีปนาวุธยิงจากทะเลที่ถูกมองว่าเป็นการยั่วยุ เพราะการที่เกาหลีเหนือมีขีปนาวุธที่สามารถยิงจากเรือดำน้ำจะเปลี่ยนแปลงสมดุลอำนาจทางทหารในภูมิภาคนี้ จากนั้นเกาหลีเหนือได้ถอนตัวจากการเจรจานิวเคลียร์ระดับคณะทำงานกับสหรัฐที่สวีเดน และเรียกร้องมาโดยตลอดให้สหรัฐยื่นข้อเสนอใหม่ภายในปีนี้ ปัจจุบันเกาหลีเหนือถูกนานาชาติคว่ำบาตรหลายอย่าง เพราะเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยืนยันว่าจำเป็นต้องมีเพื่อป้องกันการถูกสหรัฐรุกราน


ในอีกด้านหนึ่ง โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ส่งสารแสดงความเสียใจไปยังประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ที่มารดาถึงแก่กรรม สารดังกล่าวถูกส่งต่อไปถึงประธานาธิบดีที่โบสถ์คาทอลิกในเมืองปูซาน สถานที่ประกอบพิธีศพ  

นางกัง ฮันอ๊ก มารดาของผู้นำเกาหลีใต้ถึงแก่กรรมเมื่อวันอังคารด้วยวัย 92 ปี หลังจากป่วยเรื้อรัง เธอและสามีเป็นหนึ่งในชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากที่กองทัพสหรัฐพาขึ้นเรืออพยพใหญ่มาเกาหลีใต้เมื่อเดือนธันวาคม 2493 หนีกองกำลังจีนและเกาหลีเหนือที่รุกลงใต้ช่วงสงครามเกาหลี ทั้งคู่ให้กำเนิดประธานาธิบดีมุนในปี 2496 และลงหลักปักฐานที่เมืองปูซาน ประธานาธิบดีมุนกล่าวในพิธีศพว่า มารดาได้รับความสงบอันเป็นนิรันดร์แล้ว หลังจากที่ทั้งชีวิตต้องเผชิญกับความวุ่นวายอันเกิดจากความแตกแยกและการสู้รบ หวังว่ามารดาจะได้กลับไปพบหน้าบิดาของเขา ตายาย พี่น้อง 6 คน และกลับสู่บ้านเกิดที่ไม่สามารถกลับไปได้ขณะที่มีชีวิตอยู่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand