7
shared

ยายวัย 70 ตายแล้วฟื้นเสียชีวิตแล้ว แพทย์แจงเป็นเพียงกล้ามเนื้อหดตัว

25 ตุลาคม 2562 07:36 2361
ยายวัย 70 ตายแล้วฟื้นเสียชีวิตแล้ว แพทย์แจงเป็นเพียงกล้ามเนื้อหดตัว

ยายวัย 70 ปี ตายแล้วฟื้นในวันเผาศพที่ จ.อุดรธานี ล่าสุดเสียชีวิตจริงแล้ว แพทย์ชี้ลืมตาขึ้นได้ เป็นเพราะกล้ามเนื้อหดตัว

จากกรณีนางพินิจ โสภาจร อายุ 70 ปี ที่ป่วยเสียชีวิต โดยทางญาติได้นำร่างไว้ในโลงเย็น ตั้งสวดพระอภิธรรม 3 วัน และเตรียมจะทำพิธีฌาปนกิจ ที่เมรุวัดอัมพะวัน บ้านดงเย็น ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี แต่ปรากฎว่าขณะที่ นายถวิล โสภาจร อายุ 73 ปี สามี สังเกตุเห็นภรรยาลืมตาขึ้นมา จนทีมกู้ชีพและกู้ภัย ช่วยปั้มหัวใจขึ้น และนำมาดูแลต่อที่บ้าน

ล่าสุด วันนี้ (25 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ระบุว่า หลังจากที่รับตัวผู้ป่วยมาได้เอ็กซ์เรย์ พบว่ามีเส้นเลือดใหญ่ที่ไปสมองอุดตัน ทำให้สมองขาดเลือด และผู้ป่วยหายใจเองไม่ได้ ต้องให้ออกซิเจนและเครื่องช่วยหายใจมา และมีก้อนที่บริเวณลำคอก้อนใหญ่ที่เป็นไทรอยด์ เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 7-20 ต.ค.


โดยทางญาติก็ทราบว่าผู้ป่วยมีอายุ 70 ปี โอกาสฟื้นตัวได้น้อย ทางญาติจึงขออนุญาตนำตัวผู้ป่วยกลับไป เพื่อให้เสียชีวิตที่บ้าน และกลับไปถึงบ้านได้ 2-3 วัน ก็ทราบว่าทางญาติได้ประเมินว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว จึงจัดพิธีทางศาสนา แต่ขณะที่กำลังจะทำพิธีฌาปนกิจศพอยู่นั้น ผู้เสียชีวิตได้ลืมตา ซึ่งในกรณีดังกล่าวนั้น อาจจะเกิดจากการที่ถูกความเย็นในโลงเย็นแล้ว หรือช่วงที่เสียชีวิตมีเซลล์บางส่วนที่ฝ่อลงและบางลง เมื่อมีน้ำไปโดนขณะล้างหน้าศพ ก็อาจเป็นปฏิกริยา กล้ามเนื้อเกิดปฏิกิริยากล้ามเนื้อหดตัวทำให้ตาลืมขึ้น ซึ่งหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลหนองหาน ก็ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบแล้ว มีการใช้เครื่องมือกระตุ้นหัวใจ และวัดหาสัญญาณชีพ ก็พบว่าผู้เสียชีวิตไม่มีชีพจรแล้ว


นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า การประเมินการเสียชีวิต ทางการแพทย์มีอยู่เช่น สมองตาย หัวใจหยุดเต้น สิ้นลมหายใจ ก็สามารถลงความเห็นว่าเสียชีวิตแล้ว ในกรณีที่ตายผิดธรรมชาติก็จะมีแพทย์เข้าไปตรวจสอบ แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยกลับไปหมดลมที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นญาติพี่น้องเป็นผู้ลงความเห็นในการเสียชีวิต แต่ก็สามารถร้องขอให้แพทย์เข้าไปตรวจสอบได้ ซึ่งกรณีที่มีผู้เสียชีวิต 24 ชั่วโมงแรก ร่างกายอาจจะแข็ง แต่พอผ่าน 24 ชั่วโมงไปแล้ว ร่างกายกล้ามเนื้อจะอ่อนลง ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้ร่างกายอ่อนลง เพราะเสียชีวิตมานาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายถวิล ซึ่งเป็นสามีของนางพินิจ ระบุว่า ภรรยาได้เสียชีวิตแล้ว โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลหนองหาน เข้าพิสูจน์ พบว่าไม่มีสัญญาณชีพใด ๆ จึงได้แจ้งทางญาติให้ทราบ ทั้งนี้ทางนายภวิลฯ ได้ทำพิธีฌาปนกิจศพ ในช่วงเวลา 13.00 น. ที่วัดป่าอ้อมแก้ว ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ในหมู่บ้านของผู้ตาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แตกตื่น! ยายวัย 70 ตายแล้วฟื้น ขณะกำลังนำร่างขึ้นเมรุเผา


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand