1
shared

ตร.ตรวจควันดำรถเมล์ บรรเทาปัญหาฝุ่นพิษ

10 เมษายน 2562 02:30 41

ตร.ลงพื้นที่อู่รถเมล์คลองเตยตรวจรถควันดำ ลดปัญหาฝุ่นPM2.5 พร้อมระบุพบรถควันดำเฉลี่ยวันละ 500 คัน

วันนี้( 29ม.ค.62 )พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจรร่วมกับ นายสมชาย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการ กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบกและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตคลองเตย,กรมควบคุมมลพิษ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.จร. ลงพื้นที่อู่รถเมล์ของขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ เขตการเดินรถที่ 4 ย่สนคลองเตย ที่เป็นอู่รถเมล์ของสาย 4 13 47 136 195 และสาย 205 เพื่อตรวจควันจากท่อไอเสียรถที่ใช้ เครื่องยนต์ดีเซล ที่อาจมีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร้อยละ 45  ที่เป็นสาเหตุของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5

 

พล.ต.ต.นิธิธรระบุว่าการเข้ามาตรวจอู่รถเมล์นั้น ไม่ได้เป็นการจับผิด แต่เป็นการตรวจตามคำร้องเรียนของประชาชนชนที่ส่งคลิปมา และการตรวจครั้งนี้ได้ประสานร่วมกับกรมการขนส่งกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งจะใช้เครื่องตรวจควันชนิดทึบแสงของทั้งกรมการขนส่งและของบกจร. หากพบมีค่าเกินมาตราฐานจะออกคำสั่งห้ามใช้รถจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขซึ่งจะทำการพ่นสัญลักษณ์ ห้ามใช้รถไว้ด้านหน้า แต่หากพบมีการลับลอบนำออกไปใช้จะดำเนินการปรับสูงสุดตาม พ.ร.บ.ขนส่ง 5 หมื่นบาท 

 

พล.ต.ต.นิธิธรระบุเพิ่มเติมว่า ด่านตรวจควันดำ 20 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ยังคงดำเนินการตลอด เฉลี่ยตรวจสอยพบควันดำประมาณวันละกว่า 500 คัน ซึ่งตำรวจได้เปรียบเทียบค่าปรับตาม พ.ร.บ.จราจร รวมถึงจะรวบรวมรายชื่อบริษัทรถที่ตรวจพบควันดำ ให้ดำเนินการแก้ไข แต่หากไม่ดำเนินการก็จะส่งรายชื่อไปยังกรมการขนส่งทางบกให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ขนส่งต่อไป พร้อมยอมรับว่าด่านตรวจควันดำ ที่บริเวณถนนพระราม2 นั้นมีเยอะมากเพราะเป็นเส้นทางที่รถบบรทุกใช้ โดยหลังจากนี้จะตรวจเข้มมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังได้ฝากไปยังประชาชนหากพบเห็นรถโดยสารสาธารณะหรือรถบรรทุกส่มารถที่จะถ่ายคบิปวีดิโดอมาร้องเรียนยังตำรวจจราจรได้ เพื่อร่วมกันบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง