18
shared

เคาะแล้ว! มติครม.ไฟเขียวมาตรการ 'ชิมช้อปใช้' เฟส 2 (มีคลิป)

22 ตุลาคม 2562 15:16 1009
เคาะแล้ว! มติครม.ไฟเขียวมาตรการ 'ชิมช้อปใช้' เฟส 2 (มีคลิป)

ครม.มีมติเห็นชอบ มาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มอีก 3 ล้าน เริ่ม24 ต.ค.นี้วันนี้ (22ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ มาตรการ ชิมช้อปใช้ ระยะสอง เริ่มวันที่ 24 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยกำหนดให้ผู้ลงทะเบียนเพิ่มอีก 3 ล้านคนวงเงินคนละ 1,000 บาท โดยเปิดรับสมัครวันละ 1 ล้านคน แบ่งเป็นวันละ 2 รอบ ได้แก่รอบที่ 1 เวลา 06.00 น. กำหนดจำนวนผู้รับสิทธิ 500,000 คน รอบที่ 2 เวลา 18.00น.กำหนดคนรับสิทธิ์ 500,000 คน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า โครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 ยังจำเป็นต้องแจกเงิน 1,000 บาทให้กับผู้ลงทะเบียน เพราะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการส่งเสริมให้ประชาชนใช้จ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น และที่ผ่านมามองว่าประชาชนใช้จ่ายเงินคล่องมากขึ้น นับว่าการออกโครงการชิมช้อปใช้  เป็นวิธีการที่ได้ผล เพราะดึงดูดให้ประชาชนผู้ลงทะเบียนออกไปใช้จ่ายต่างจังหวัดมากขึ้น และยังดึงดูดให้ร้านค้ารายย่อย รายใหญ่ รายใหม่นับแสนรายเข้ามาร่วมโครงการมากขึ้น รัฐบาลจึงต้องเร่งพัฒนาระบบข้อมูล Big Data เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับหลายหน่วยงานของรัฐ เพื่อรองรับการให้สวัสดิการรูปแบบต่างๆเพิ่มเติม

นายผยง ศรีวณิช  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า “ ชิมช้อปใช้” เฟส 2  จะเริ่มในวันที่ 24 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป และมีการกำหนดจำนวนผู้ลงทะเบียนเพิ่มเติมอีก 3 ล้านคน เท่านั้น จะเปิดรับสิทธิลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน โดยแบ่งเป็นวันละ 2 รอบ ได้แก่ รอบที่ 1 เวลา 6.00 น. กำหนดจำนวนผู้รับสิทธิ 5 แสนคน รอบที่ 2 เวลา 18.00 น. กำหนดจำนวนผู้รับสิทธิอีก 5 แสนคน เช่นกัน ซึ่ง ธนาคารมีความมั่นใจว่าระบบแอปพลิเคชั่นของธนาคารทั้งถุงเงิน และเป๋าตัง มีความพร้อมในการรองรับร้านค้า และผู้ลงทะเบียนรับสิทธิได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

โดยในเฟสที่ 2 อยากให้ผู้รับสิทธิตามมาตรการชิมช้อปใช้   เมื่อใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 1 รับสิทธิ 1,000 บาท ครบแล้ว สามารถใช้สิทธิในกระเป๋า G- Wallet 2 เพื่อรับเงินคืนสูงสุด 20% หรือประมาณ 8,500 บาท ซึ่งขั้นตอนการเติมเงินง่ายมากและไม่ซับซ้อน เติมเงินผ่านการสแกน QR Code ด้วยแอปของทุกธนาคาร โดยเข้าไปที่แอปเป๋าตัง เลือกกดสัญลักษณ์รูป QR Code  (เติมเงิน G-Wallet ) ด้านบนมุมซ้าย  ต่อมาทำการบันทึกรูปภาพ QR Code ลงในโทรศัพท์ หลังจากนั้นเข้าแอปธนาคารของท่านและกดเลือกสแกน QR – Code จากรูปภาพที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์ และใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติมเงิน

  นอกจากนี้  ยังสามารถเติมเงินง่ายๆ ผ่านตู้  ATM ของ 5 ธนาคารใหญ่ ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยการเติมเงินจะต้องใช้ตู้เอทีเอ็มที่ตรงกับบัตรเอทีเอ็มของธนาคารนั้นๆ ให้เข้าที่เมนู เติมเงิน  เติมเงินพร้อมเพย์ หรือโอนเงิน แล้วแต่เมนูหน้าแรกของตู้เอทีเอ็มธนาคารนั้นๆ หลังจากนั้นเลือกบัญชีว่าจะให้ทำการโอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน พร้อมใส่หมายเลข  G-Wallet 15 หลัก ที่ได้จาก QR Code หลังจากนั้นใส่จำนวนเงินที่ต้องการและกดยืนยัน 

ส่วนวิธีการชำระเงินเพื่อรับสิทธิเงินคืน 15-20% คือเข้าแอปเป๋าตัง กดที่เมนูใช้สิทธิรับเงินคืน 15-20 % และเลือก ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน หลังจากนั้น จะได้ QR Code เพื่อให้ร้านค้าใช้แอปถุงเงินสแกน โดยผู้รับสิทธิต้องตรวจสอบยอดเงินที่ต้องชำระ และกดยืนยันการชำระเงิน ในส่วนของการรับเงินคืนนั้น จะได้รับเงินคืนภายในเดือนถัดไปหลังจากการเสร็จสิ้นการใช้สิทธิของมาตรการ ทั้งนี้ มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเฟสที่ 2 ขั้นตอนการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิจะเหมือนเฟสที่ 1 โดยลงทะเบียนผ่าน  WWW. ชิมช้อปใช้ .com  กรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว พร้อมเลือกจังหวัดที่ประสงค์จะเดินทางไปใช้สิทธิ โดยไม่ใช่จังหวัดตามสำเนาทะเบียนบ้าน  หลังจากนั้นภายใน 3 วันธนาคารจะส่ง SMS 

เพื่อให้โหลดแอปเป๋าตัง  โดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อรับสิทธิ 1,000  บาท ผ่านกระเป๋า G- Wallet1  และผู้ได้รับสิทธิสามารถเติมเงิน ในกระเป๋า G- Wallet 2   ใช้จ่ายในร้านที่ร่วมโครงการ ชิมช้อปใช้ ได้ทุกจังหวัด ที่ไม่ตรงกับทะเบียนบ้าน เพื่อรับสิทธิเงินคืน โดยยอดใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท รับเงินคืน 15% และยอดใช้จ่ายตั้งแต่ 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000  บาท  รับเงินคืน 20 % หรือสูงสุด 8,500 บาท  ทั้งนี้  ผู้รับสิทธิตามมาตรการชิมช้อปใช้ เฟสที่ 1 และเฟสที่ 2 สามารถใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G- Wallet 2 ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชิมช้อปใช้' ลงทะเบียนผิดวัตถุประสงค์ระงับสิทธิ์ทันที

เทคนิค “ชิม ช้อป ใช้” ลงทะเบียนอย่างไรได้แน่นอน

คลังตัดสิทธิ์ร้านค้าล็อตเตอรี่ ร่วม"ชิมช้อปใช้"เกลี้ยง

'ชิมช้อปใช้'ฮอต! ปชช.ลงทะเบียนเต็มล้านคนตั้งแต่ยังไม่สว่าง

มาตรการ ‘ชิมช้อปใช้’ ชดเชยปัจจัยลบจากน้ำท่วม

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand