7
shared

ชาวไร่อ้อย ร้อง”นายกฯ”แก้ปัญหาราคาอ้อยตกต่ำ

21 ตุลาคม 2562 14:42 1119
ชาวไร่อ้อย ร้อง”นายกฯ”แก้ปัญหาราคาอ้อยตกต่ำ

เกษตรกรชาวไร่อ้อย ประสบปัญหาราคาตกต่ำ หนำซ้ำเจอพิษภัยแล้ง รวมตัวกว่า 700 คน ยื่นหนังสือส่งต่อถึงรัฐบาล วอนนายกรัฐมนตรีพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณหอประชุมสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 98 หมู่ 13 ตำบลสระกรวด อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ เกษตรกรชาวไร่อ้อยทั้ง 2 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ และ สมาคมชาวไร่อ้อยบึงสามพัน กว่า 700 คน ได้รวมตัวกัน ถือป้ายไวนิล แสดงข้อความเดือดร้อน จากปัญหาราคาอ้อยตกต่ำ หนำซ้ำยังประสบปัญหาภาวะภัยแล้ง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล พิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ เพิ่มราคาอ้อยที่ตกต่ำในฤดูกาลนี้ ให้เกษตรกรได้รับค่าอ้อยในราคาตันละ 1,000 บาท ที่ความหวาน 10 ซี.ซี.เอส. อันจะเป็นการสอดรับกับนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลที่เคยสัญญาประกาศกับพี่น้องชาวไร่อ้อยไว้ก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา

 

นายถนอม โพธิกุล นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ด้วยขณะนี้ใกล้ฤดูกาลผลิตอ้อยและน้ำตาลทรายฤดูการผลิตปี 2562/2563 ซึ่งก่อนการเปิดหีบผลิตอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกระทรวงหลักในการบริหารอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย โดยคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย จะทำการกำหนดราคาอ้อยเพื่อจ่ายค่าอ้อยให้เกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่ตัดอ้อยส่งโรงงาน แต่จากการประเมินสถานการณ์ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกขณะนี้ยังอยู่ในช่วงตกต่ำ


ซึ่งวิกฤติราคาดังกล่าว ได้เกิดขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 แล้ว และหากสถานการณ์ราคายังเป็นอยู่เช่นนี้ การกำหนดราคาอ้อยจะไม่เกินตันละ 700 บาท ขณะที่ต้นทุนการปลูกอ้อยอยู่ที่ตันละ 1,131 บาท ประกอบกับปัจจุบันค่าเงินบาทแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ราคาอ้อยยิ่งตกต่ำลงไปอีก จนทำให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยขาดทุนต่อเนื่องมากว่า 3 ปีแล้ว และหากไม่มีการแก้ไขเขียวยาต่อปัญหาดังกล่าว พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกอ้อย ซึ่งมีมากกว่า 400,000 ครัวเรือนทั้งประเทศ จะประสบปัญหาจากรายได้ไม่พอดำรงชีพและประสบปัญหาการขาดทุนติดต่อกันหลายปี อันเป็นการซ้ำเติมหนี้สินให้เพิ่มมากขึ้น จนนำไปสู่สภาวะล้มละลายทางอาชีพทำกิน และครอบครัวตามมา

 

จากนั้น นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เดินทางมารับทราบปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย พร้อมทั้งเป็นผู้รับมอบหนังสือแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อส่งต่อไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ เพิ่มราคาอ้อยที่ตกต่ำ ให้เกษตรกรได้รับค่าอ้อยตันละ 1,000 บาท ที่ความหวาน 10 ซี.ซี.เอส. โดยมี นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ และ นางสาวเมตตา สินยบุตร นายอำเภอบึงสามพัน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับมอบหนังสือในครั้งนี้ สร้างความพอใจแก่กลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย ก่อนที่จะทำการแยกย้ายในเวลาต่อมาเกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand