3
shared

นายกฯปัดคลังถังแตกขูดรีดภาษีประชาชน

19 ตุลาคม 2562 19:53 377
นายกฯปัดคลังถังแตกขูดรีดภาษีประชาชน

นายกฯปฏิเสธขูดรีดภาษีปชช.ระบุการจัดเก็บมีหลายรูปแบบและคลังไม่ได้ถังแตก ย้ำลงทุนใน eec ไม่ได้เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนวันนี้ ( 19 ต.ค. 62 )พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ชี้แจงระหว่างการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 มีการเบิกจ่ายเพียงร้อยละ 60 ว่า การลงทุนมีหลายประเภทบางอย่างเป็นงบประมาณผูกพันข้ามปี แต่เรื่องใดที่เป็นโครงการที่ต้องดำเนินการในปีเดียวมีการเบิกจ่ายได้เกือบหมดผลการเบิกจ่ายเป็นที่น่าพอใจ และได้ย้ำหากโครงการใดไม่สามารถเบิกจ่ายได้ก็จะเรียกคืนทั้งหมด 

ขณะที่ข้อกล่าวหาโครงการลงทุนใน eec เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุน ไม่เป็นความจริง ทุกมาตรการของรัฐบาลเป็นการสร้างแรงจูงใจให้นักลงทุนส่งเสริมรายได้การพัฒนาประเทศ เนื่องจากมีการกำหนดกรอบการลงทุนและการจ้างงาน ส่วนมาตรการชิม ช้อป ใช้ ที่ถูกมองว่าไม่ประสบความสำเร็จของผู้กล่าวหาไปสอบถามประชาชนที่พอใจในโครงการนี้ และไม่ได้เป็นการเอื้อให้กลุ่มทุนใหญ่ เพราะร้านค้ารายย่อยก็ได้ประโยชน์ เช่น ร้านค้าในทำเนียบรัฐบาล ที่สำคัญยังส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้เทคโนโลยี

ขณะที่งบประมาณของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่หลายคนมองว่าได้รับจัดสรรน้อย นั้นของชี้แจงว่า มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวถูกดำเนินการผ่านกระทรวงต่างๆไม่เฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เช่น การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการิม ช้อป ใช้ 

นายกฯยังแจงเรื่องการลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยืนยันว่าไม่มีการเยียวยาชดเชยเป็นตัวเงินให้กับเอกชน แต่หากขยายเวลาการก่อสร้างก็ต้องมาหารือกันระหว่างภาครัฐ และเอกชน เช่นเดียวกับพื้นที่โดยรอบมักกะสันของการรถไฟแห่งประเทศไทย มี140 ไร่ เท่านั้น การเช่าพื้นที่ ก็มีการคำนวนตัวเลขแล้ว และหลังจากนั้น สิ่งก่อสร้างหลังหมดสัญญาเช่า จะถูกส่งคืนให้กับ การรถไฟฯ 

นายกฯยังยืนยันว่า ไม่ได้มีการขูดรีดภาษีจากประชาชน การจัดเก็บภาษีมาจากหลายประเภท ดังนั้นยืนยันได้ว่า คลังไม่ได้ถังแตก ช่วงท้ายนายกรัฐมนตรี ขอบคุณสมาชิก และชื่นชมที่มีข้อเสนอแนะให้ พร้อมจะส่งเอกสารคำชี้แจงทั้งหมดให้สมาชิกได้อ่าน และขอโทษประชาชนที่พูดเร็วจนหลายคนฟังไม่ทัน แต่ทั้งนี้ถือว่าส่วนตัวเริ่มชินกับงานสภาแล้ว มีเกียรติ สง่างาม และโก้ดี


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand