5
shared

ส่อง 5G ไชน่าโมบายล์เทคโนโลยีล้ำสมัย เมืองเฉิงตู(มีคลิป)

18 ตุลาคม 2562 12:51 387

หลังจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โอเปอเรเตอร์ใหญ่สุดในโลก"ไชน่าโมบายล์" ได้ผนึกกำลัง กลุ่มทรู ประกาศว่าจะร่วมสร้างปรากฎการณ์ 5G ในไทย

        รถไฟใต้ดินสาย 10 ขบวนนี้เป็นรถไฟใต้ดินเส้นแรกของโลกที่มีการติดตั้ง ระบบ 5G โดยไชน่าโมบายล์เป็นผู้ติดตั้ง เพื่อให้บริการกับผู้คน ที่เดินทาง เชื่อมต่อจากสถานีในเมืองเฉิงตู ไปสนามบินเฉิงตูระยะทาง 11กิโลเมตร ซึ่งรถไฟใต้ดินเส้นนี้ในทุกๆ วัน มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงเป็นจุดหนึ่งใน 3000 แห่งที่ทางไชน่าโมบายล์ใช้ในการพัฒนาระบบและกระจายสถานีฐาน 


        ซึ่งจากการทดสอบความเร็วเครือข่าย 5G ผ่านอุปกรณ์หัวเว่ย Mate20X ที่สถานี ไทปิงหยวนได้ความเร็วสูงกว่า 800 Mbps หรือแม้แต่ในขบวนรถที่วิ่งให้บริการอยู่ก็มีความเร็วไม่ต่างกัน 

        แม้ว่า 5G ของจีนจะใช้งานมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2561 แต่ด้วยประชากรของจีนที่มีเป็นจำนวนมาก และพื้นที่กว้างใหญ่ จึงทำให้ค่อยๆ มีพัฒนาการของแต่ละเมือง อย่างเมืองเฉิงตู มีการนำ 5G ไปใช้ ในภาคการท่องเที่ยว ดูชีวิตหมีแพนด้าจากกล้อง  VR  แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องไปสถานที่จริงก็สามารถดูชีวิตหมีแพนด้า ซึ่งเป็นสัตว์มีชื่ิอเสียงของเมืองนี้ได้


        ทรู คอร์ปอเรชั่น หนึ่งในโอเปอเรเตอร์ชั้นนำของไทย ต้องการพัฒนาการใช้งานระบบ  5G อย่างมีประสิทธิภาพในไทย ทางไชน่าโมบายล์จึงเป็นทั้งพันธมิตร และเป็นต้นแบบในการพัฒนาการใช้งาน 5G  เพราะไชน่าโมบายล์มีเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าประเทศไทย  ซึ่งหากไทยนำมาต่อยอดการใช้งานปรับให้เข้ากับความเป็นประเทศไทย โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ไทยก็จะพัฒนาการใช้ ระบบ 5G ได้อย่างรวดเร็ว


        ทั้งนี้ไชน่าโมบายล์ เป็นโอเปอเรเตอร์ชั้นนำของโลก มีฐานลูกค้าเกือบ 800 ล้านราย และตั้งแต่ปี 2557 ได้ร่วมดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่ม ทั้งการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ บริการเสริม คอนเทนต์ ธุรกิจระหว่างประเทศ เครือข่าย การจัดซื้อดีไวซ์  การจัดซื้อทั่วไป และ ทรัพยากรบุคคลCR: ชัยวัตร แซ่บ่าง ถ่ายภาพ /ณปภัช จันทร์อุดม  ผู้สื่อข่าว 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-Exclusive Content : "สมาร์ท ซิตี้" เส้นทางปั้นสตาร์ทอัพสู่อาเซียน

-Exclusive Content : งานวิจัยอุดช่องโหว่ไทย เพื่อความเปลี่ยนแปลง

-ทรูเปิด 'True 5G Arena' ต่อยอดนวัตกรรมบนเครือข่าย 5G


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand