6
shared

หอการค้าฯคาด ชิมช้อปใช้เฟส2กระตุ้นศก.โต 0.2%

18 ตุลาคม 2562 11:01 195
หอการค้าฯคาด ชิมช้อปใช้เฟส2กระตุ้นศก.โต 0.2%

หอการค้าไทย เชื่อมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 จะส่งผลดีกับเศรษฐกิจมากกว่าเฟสแรก หนุนจีดีพีโตเพิ่มได้ 0.2% ขณะที่ทั้งปี คาดจะขยายตัวได้ 2.8%วันนี้( 18 ต.ค.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิบการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  กล่าวยอมรับว่า  โอกาสที่จีดีพีไทยในปี 2562 จะเติบโตได้ 3% มีโอกาสเป็นไปได้น้อย ขณะที่จีดีพีที่ระดับ 2.8% มีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่า   แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะออกมาว่า  จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้มากแค่ไหน รวมถึงมาตรการประกันรายได้ภาคเกษตรกร วงเงินรวมกว่า 3 หมื่นล้านบาทที่จะทยอยออกมา ที่คาดว่า  น่าจะมีผลในการช่วยกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศให้ดีขึ้นจะเป็นแรงส่งสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วงสุดท้ายของปีนี้   โดยปัจจัยกดดันมาจากปัญหาสงครามการค้าที่ยังไม่คลี่คลาย ปัญหา Brexit ที่ส่งผลกระทบกดดันภาคการส่งออกของไทยอย่างมาก สถานการณ์เงินบาทแข็งค่าที่เริ่มมีผลกดดันภาคการท่องเที่ยว ซึ่งช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค. ก.ย.) จีดีพีขยายตัวได้ 2.6%

อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้จีดีพีขยายตัวได้ถึง 3% ต้องเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2562 ให้ขยายตัวได้ 4% ขึ้นไป โดยในช่วงที่เหลือ 2 เดือนสุดท้ายของปี (พ.ย.-ธ.ค.) รัฐบาลจำเป็นต้องอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบ อย่างน้อย 3-5 หมื่นล้านบาท อาจเป็นการดำเนินการผ่านมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 รวมถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อให้กระตุ้นให้เกิดกำลังซื้อ และการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น

สำหรับ มาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 เชื่อว่าจะให้ผลดีกับเศรษฐกิจมากกว่าเฟสแรก เพราะแฟสแรกประชาชนที่ไปลงทะเบียนเพื่อหวังได้รับสิทธิ์ 1,000 บาท ขณะที่การใช้จ่ายเพื่อรับเงินแคชแบ็ก 15% ยังไม่มีแรงจูงใจพอ แต่ในเฟส 2 มองว่าประชาชนที่ลงทะเบียนส่วนใหญ่จะมีการวางแผนท่องเที่ยวจริง ทำให้มีเม็ดเงินหมุนลงสู่ระบบ 2-3 หมื่นล้านบาท ช่วยสนับสนุนจีดีพีได้ 0.1-0.2%

ส่วน ภาพรวมตัวเลขจีดีพีภาคเอสเอ็มอีในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวลดลงมาอยู่ที่ 3-3.5% จากคาดการณ์เดิมที่ 3.5-4% เนื่องจากผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง กำลังซื้อที่ลดลง แต่มองว่าในระยะต่อไปจะปรับตัวดีขึ้นตามทิศทางของเศรษฐกิจ จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการประกันรายได้ของเกษตรกรที่จะส่งผลดีต่อกำลังซื้อภายในประเทศ

        

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดขั้นตอนลงทะเบียน "100เดียวเที่ยวทั่วไทย" 40,000สิทธิ์เท่านั้น!

- เทคนิค “ชิม ช้อป ใช้” ลงทะเบียนอย่างไรได้แน่นอน

- ชานมไข่มุก 19 บาท ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand