7
shared

“ซอลลี”จุดกระแสศิลปินเคป็อปประณามการคุกคามออนไลน์

17 ตุลาคม 2562 17:59 522
“ซอลลี”จุดกระแสศิลปินเคป็อปประณามการคุกคามออนไลน์

บรรดาศิลปินเคป็อปเกาหลีใต้ ประณามการคุกคามออนไลน์ หรือ ไซเบอร์บูลลี่ หลังการตายของ “ซอลลี” ดารานักร้องหญิงชื่อดังเมื่อไม่กี่วันก่อน

วันนี้ ( 17 .. 62 )ภายหลังหลังชเว จิน-รี หรือ ซอลลี ดาราสาวและนักร้องชื่อดังชาวเกาหลีใต้ อดีตสมาชิกวงเกิร์ล กรุ๊ป เอฟเอ็กซ์ ถูกพบเสียชีวิตที่บ้านพักในย่านกังนัมของกรุงโซล เมื่อวันที่ 14 .. สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่มีการเปิดเผย แต่พบว่าซอลลีเป็นโรคซึมเศร้าอย่างหนัก หลังต่อสู้กับพวกคุกคามหรือระรานทางออนไลน์ หรือไซเบอร์ บุลลี 

โดยก่อนที่จะเสียชีวิต ซอลลีถือเป็นดาราทำสิ่งที่แตกต่างและต้องห้ามในอุตสาหกรรมเคป็อบ ที่ถูกควบคุมเข้มงวดโดยต้นสังกัดและมุมมองหัวเก่าอนุรักษ์นิยมในสังคมชาวเกาหลีใต้ที่มีต่อหญิงสาว เนื่องจากเธอกล้าเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัว รวมถึงความรักขณะยังมีชื่อเสียงโด่งดังสุดขีด

 อีกทั้งสนับสนุนการไม่ใส่เสื้อชั้นในหรือบรา ทำให้ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากพวกระรานทางออนไลน์หรือกลุ่มนักเลงคีย์บอร์ด โดยซอลลีถึงกับพูดถึงและต่อต้านเรื่องนี้อย่างแข็งกร้าวระหว่างออกโทรทัศน์รายการหนึ่งก่อนเสียชีวิตไม่นาน 

ด้านเพื่อนในวงการและผู้เชี่ยวชาญมองว่า การเสียชีวิตของซอลลี เผยให้เห็นปัญหานี้ที่มักเกิดกับศิลปินดาราสาว ขณะที่ควอน จี-อาน อดีตสมาชิกวงไต้ฝุ่น ที่เคยเป็นเหยื่อของกลุ่มนักเลงคีย์บอร์ดจนเกิดภาวะซึมเศร้า หวาดกลัวสังคมและหวาดระแวง จนต้องบำบัดด้วยการเรียนวาดภาพจึงผ่านพ้นมาได้ ระบุว่าอยากให้ผู้คนจดจำซอลลีในฐานะนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิงที่กล้าพูดตามใจคิด เรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและใส่ใจปัญหานี้ เพราะเว็บไซต์ยอดนิยมท้องถิ่นในเกาหลีใต้เปิดให้สาธารณะแสดงความคิดเห็นอิสระโดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อจริง

ด้านกลุ่มแฟนเพลงและบรรดาแฟนคลับพากันเข้าไปลงชื่อทางเว็บไซต์ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกร้องกดดันให้สภานิติบัญญัติผ่านร่างกฏหมาย ให้เปิดเผยชื่อจริงในการแสดงความคิดเห็นออนไลน์ ขณะที่สมาคมบริษัทบันเทิงเกาหลีใต้ประกาศจะดำเนินมาตรการทางกฎหมายอย่างเต็มที่กับพวกระรานศิลปินด้วยวาจาออนไลน์ หวังล้อมคอกป้องกันไมให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก