3
shared

อินโดนีเซียเฝ้าระวังนักรบไอเอสหนีจากคุกซีเรียกลับประเทศ

16 ตุลาคม 2562 17:12 480

หลังตุรกีเปิดฉากโจมตีพื้นที่ยึดครองของกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย ทำให้ทางการอินโดนีเซียเฝ้าระวังว่าอาจมีนักโทษไอเอสหนีกลับประเทศและก่อเหตุร้าย

วันนี้ ( 16 .. 62 )หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า มีนักโทษรัฐอิสลาม หรือ ไอเอสที่เป็นชาวอินโดนีเซียและครอบครัว รวมกว่า 50 คน หนีออกจากที่คุมขังในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียไปแล้ว หลังตุรกีโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ด  โดยกลุ่มเอสดีเอฟที่นำโดยชาวเคิร์ดนั้นดูแลที่คุมขังนักรบไอเอสราว 12,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอิรักและซีเรีย แต่ในจำนวนดังกล่าวเป็นพลเมืองต่างชาติ เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย 2,000 คนรวมอยู่ด้วย

 ทางการอินโดนีเซียคาดว่ามีนักรบไอเอสสัญชาติอินโดนีเซียราว 34 คน และมีสมาชิกครอบครัวรวม 700 คนที่อยู่ในซีเรียขณะนี้  ทางการจึงสั่งเฝ้าระวังตามสนามบิน ท่าเรือ และบริเวณชายแดนไว้แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้คนเหล่านั้นเล็ดรอดเข้าประเทศมาได้

ทั้งนี้ กองกำลังชาวเคิร์ดมีเจ้าหน้าที่เพียงสี่ร้อยคนเท่านั้นในการควบคุมนัก โทษไอเอสที่มีมากกว่าหนึ่งหมื่นคน  นอกจากนี้พวกเขายังต้องดูแลสมาชิกครอบ ครัวของเหล่านักรบไอเอสอีกมากกว่าเจ็ดหมื่นคนด้วย

หลังตุรกีมีปฏิบัติการทางทหารต่อสู้กับกลุ่มเคิร์ด ทำให้ทางการเคิร์ดเปิดเผยว่า มีสมาชิกครอบครัวของนักรบไอเอสหนีออกไปได้แล้วเกือบ 800 คน เพราะนัก รบเคิร์ดต้องหันไปทุ่มต่อสู้กับตุรกีแทน

ด้านเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานโดยอ้างผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่า หากนัก โทษไอเอสกว่าหมื่นคนรวมตัวกันลุกฮือขึ้นมาเมื่อไหร่  ก็สามารถโค่นเจ้าหน้าที่เคิร์ดและหนีออกไปได้อย่างง่ายดาย

ด้านนูร์ ฮูดา อิสเมล ผู้เชี่ยวชาญการต่อต้านก่อการร้ายระบุว่า นักรบไอเอสอินโดนีเซียนั้นทนทานสู้ศึกและพวกเขามีความภักดีต่อกลุ่มไอเอสอย่างแรงกล้า ที่ผ่านมาเคยมีการถ่ายคลิปนักรบเหล่านี้เผาหนังสือเดินทางอินโดนีเซียของตัวเองและประกาศตนเป็นพลเมืองของรัฐอิสลามมาแล้ว จึงทำให้ยากที่จะกลับเข้ามายังภูมิ ภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้  โดยพวกเขาอาจตระเวณปฏิบัติการบริเวณชาย แดนตุรกี อิรัก และอิหร่านแทน

 แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คนเหล่านี้จะกลับไปยังอินโดนีเซีย เพราะหากพวกเขาติดต่อกับกลุ่มเจมาห์ อันชารุต ดาวเลาะห์ หรือ เจเอดี ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอสได้ ก็อาจได้รับความช่วยเหลือให้ลักลอบกลับเข้าประเทศได้ และหากเป็นเช่นนั้นจริง คนเหล่านี้จะเข้าไปช่วยทำให้เครือข่ายไอเอสในอินโดนีเซียที่ยังไม่มีบทบาทมากนักสามารถฟื้นคืนชีพได้

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าด้วยว่า กลุ่มไอเอสนั้นกำลังมองหาหนังสือเดินทางปลอมให้เหล่านักรบต่างชาติ เพราะต้องการส่งคนเหล่านี้กลับประเทศเพื่อไปเป็นหัวหอกในการขยายเครือข่ายที่ถิ่นกำเนิดของตนด้วย

ทั้งนี้ รายงานนักรบไอเอสอินโดนีเซียหลุดออกจากคุกในซีเรียได้สร้างความกังวลอย่างมากต่อรัฐบาลอินโดนีเซีย ซึ่งเผชิญการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายพลวิรันโตรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอินโดนีเซียเพิ่งถูกคนร้ายบุกประชิดแทงจนได้รับบาดเจ็บขณะลงพื้นที่ ซึ่งผู้ก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรง

เหตุดังกล่าวทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียสั่งยกระดับการรักษาความปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งหมด  โดยตำรวจอินโดนีเซียประกาศว่าจะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 3 หมื่นคนในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่2 ของนายโจโก วิโดโด ในวันอาทิตย์นี้ด้วย และนับตั้งแต่ที่นายพลวิรันโตถูกแทง ตำรวจได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไปแล้วอย่างน้อย 26 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 4 ครั้ง