12
shared

คลิปอีกมุม! กลุ่มเจ็ตสกียันชมวาฬบรูด้าอย่างสงบ วอนอย่าจำกัดสิทธิ์

16 ตุลาคม 2562 13:34 1231
คลิปอีกมุม! กลุ่มเจ็ตสกียันชมวาฬบรูด้าอย่างสงบ วอนอย่าจำกัดสิทธิ์

กลุ่มเจ็ตสกี เปิดคลิปยันชมวาฬบรูด้าอย่างสงบ เคารพกติกา วอนอย่าจำกัดสิทธิ์ ชี้ทางกลุ่มควรได้รางวัลที่ชมวาฬแบบสุภาพชน แต่กลับถูกข่าวเท็จเล่นงานความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวขี่เจ็ตสกี ออกไปดูปลาวาฬบรูด้ากลางทะเลเพชรบุรี ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตของวาฬบรูด้า จนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ต้องออกมาขอความร่วมมือให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวนั้น 

ล่าสุด วันนี้ (16 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก "เจ็ตสกี โซไซตี้ ทริปท่องเที่ยวทางสายน้ำ" โพสต์ชี้แจงประเด็นร้อนที่เกิดขึ้น พร้อมเปิดคลิปยืนยันว่า การเฝ้าดูวาฬนั้นเป็นไปอย่างสงบ และเคารพกติกา 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อทางกลุ่มขับเจ็ตสกีไปถึงที่อยู่ของวาฬบรูด้า ได้ปล่อยเจ็ตสกีไหลไปเรื่อยๆ พร้อมชมวาฬในระยะไกล 400-600 เมตร หลังเรือลำใหญ่ เรือนักท่องเที่ยว มีวิ่งข้างเรือบ้างเป็นบางจังหวะ เพราะทราบดีว่าถ้าขี่แซงไป หรือเข้าใกล้วาฬเป็นสิ่งไม่ควรทำ

ทางเพจยืนยันว่า ประเด็นสำคัญอยู่ที่มารยาท และวิธีการขับขี่มากกว่า ถ้าขี่เร็วขี่ปาดซ้ายขวา ขี่น่ากลัวเหมือนคนขับรถ หรือมอเตอร์ไซค์แว้นซิ่งบนถนนก็เข้าใจได้ที่จะถูกต่อว่า แต่ทางกลุ่มไปแบบสุภาพสุดๆ เรียกว่าสุภาพที่สุดตั้งแต่เคยไปชมวาฬเลย เพื่อนสมาชิกกลุ่มนี้รักษาระเบียบดีมากๆ ต้องให้รางวัลเลยด้วยซ้ำ ที่เขาไปชมวาฬแบบสุภาพชนอย่างมีระเบียบ ดันถูกข่าวเท็จมาเล่นงาน

ความเป็นจริงไม่มีใครสามารถห้ามเจ็ตสกีเข้าไปชมปลาวาฬได้ เจ็ตสกีมีสิทธิ์ไปชมปลาวาฬบรูด้าเฉกเช่นคนไทยท่านอื่น ถ้าห้ามเจ็ตสกีเข้าไปดูวาฬบรูด้า ก็ต้องห้ามเรือนักท่องเที่ยวทั้งหมดเช่นกัน เจ็ตสกีมีทะเบียน คนขับขี่มีใบนายท้าย ทุกอย่างถูกต้องครบถ้วน แต่หากทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอความร่วมมือมา ทางกลุ่มก็ยินดีให้ความร่วมมือ และจะไม่ขี่เจ็ตสกีเข้าไปในบริเวณดังกล่าวอีก

สุดท้าย ฝากถึงคนขี่เจ็ตสกีด้วยกัน หลายคนแทนที่จะเป็นกำลังใจให้ ดันมาทิ่มแทงกันเอง ควรออกมาพูดสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่มาโจมตีกันเอง โตๆกันแล้วครับ ทำตัวให้สมวัยกันหน่อย  ลงชื่อ "ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้"


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand