44
shared

จับ "ซินแส" ดัง! ลักลอบขายยาสมุนไพร ไม่ได้รับอนุญาต

15 ตุลาคม 2562 17:47 6561
ปคบ.ร่วม อย. บุกตรวจสอบภรรยา และ "อ.มาศ ซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก" หลังโดนร้องเรียนว่าขายยาสมุนไพรฮวงเซียนเต๋ากุก ผสมสเตียรอยด์ เบื้องต้นให้การรับสารภาพ

วันนี้ (15 ต.ค.62) เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. ภายใต้การควบคุมของ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.สมชาย จันทร์คง,พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์,พ.ต.อ.อนันต์ นานาสมบัติ รอง ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ.,พ.ต.ท.วีระพงษ์ คล้ายทอง,พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ. สั่งกำลังชุดปฏิบัติการที่ 4 นำโดย พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ สว.กก.4 บก.ปคบ.,ร.ต.อ.พีระ พันธุวงศ์,ร.ต.อ.พงษ์ธนา กรีฑา รอง สว.กก.4 ฯ, ด.ต.กิตติคม โปทาวี , ด.ต.สุโรจน์ โชติเฉลิมพงษ์, ด.ต.กิตติ์ธเนศ เอกศิริอภินันท์ ,ด.ต. สุพิษ แสนอุดร,ด.ต.สิทธิรัตน์ ปิ่นทาทิพย์ ผบ.หมู่ กก.4 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานอาหารและยา (อย)

ได้นำหมายศาลแขวงพระนครใต้ ที่ ค 15/2562 ลงวันที่ 15 ต.ค.62 เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 1055/644 ชั้น 31 อาคารสเตท ทาวเวอร์ 2 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. ก่อนจะเชิญตัว นางรินทร์ลภัส อายุ 37 ปี และ อ.มาศ ซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก อายุ 50 ปี ที่อ้างว่าได้รับการสัมภาษณ์ในเรื่องฮวงจุ้ย ลงนิตยสาร TIME เชิญตัวมาสอบสวนปากคำที่ บก.ปคบ. และส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป


สืบเนื่องจากสำนักงานอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งเบาะแสจากญาติผู้ป่วยรายหนึ่งเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ว่าได้เคยไปซื้อยาสมุนไพรฮวงเซียนเต๋ากุก ที่อ้างว่ามีสรรพคุณบำรุงร่างกายของ อ.มาศ เปิดจำหน่ายที่ชั้น 31 อาคารสเตท ทาวเวอร์ 2 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. สำนักงานดังกล่าวจะเปิดให้บริการเวลา 10.00-18.00 น. โดยยาบำรุงดังกล่าวจำหน่ายราคาขวดละ 1,600 บาท

หลังจากซื้อมาแล้วให้ผู้ป่วยทานยาเข้าไปแล้วมีกลับมีอาการปวดเมื่อย เมื่อพิจารณาตรวจสอบดูแล้วพบว่ายาดังกล่าวบรรจุมาในขวดแก้ว ไม่มีกล่อง ไม่มีฉลากแจ้งสรรพคุณ ไม่มีเลขทะเบียนยา ไม่มีวันเดือนปีที่ผลิต ไม่มีสถานที่ผลิตและรายละเอียดใดๆ ผู้ร้องเรียน อย.เกรงว่ายาดังกล่าวจะมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ซึ่งทาง อย.ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรฮวงเซียนเต๋ากุก พบว่า สมุนไพรฯ ดังกล่าวไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยาไว้แต่อย่างใด และสถานที่จำหน่ายไม่ได้ขออนุญาตต่อ อย.


จากการตรวจสอบข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต พบเฟซบุ๊ก ชื่อ "อ.มาศ ซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก" เจ้าของชื่อ อ.มาศ ระบุว่าเป็นประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ย แห่งประเทศไทย ที่อยู่ 1055/644 ชั้น 31 สเตทททาวเวอร์ สีลม กทม.

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์แอบอ้างสรรพคุณสมุนไพรฮวงเซียนเต๋ากุก ว่า "...แนะนำให้กินสมุนไพรน้ำฮวงเซียนเต๋ากุก ที่มีสมุนไพร 94 ชนิดเป็นประจำเพื่อให้เข้าไปบำรุงอวัยวะได้ทั่วร่างกาย ไม่มีส่วนไหนแย่จนถึงขั้นเจ็บป่วยอีก..." โดยมีข้อความสอบถามเพิ่มเติมอีกว่า "สมุนไพรน้ำฮวงเซียนเต๋ากุก ร้านขายยาจีนมีไหม?" เจ้าของเฟซบุ๊กแจ้งกลับว่า"สอบถามไปทางไลน์ได้เลยครับ เพราะไม่ได้วางขายทั่วไป"


กก.4 บก.ปคบ.จึงวางแผนสืบสวนจนแน่ใจว่าสถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง โดยเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ได้ให้สายลับปลอมตัวเข้าไปล่อซื้อโดยติดต่อขอซื้อยาสมุนไพร ฯ Nature Pius ซึ่งพบว่าขวดยาดังกล่าวไม่มีฉลากข้อความกำกับทั้งภาษาไทยและอังกฤษ จึงวางแผนนำกำลังตำรวจ ปคบ.และ อย. บุกค้นในวันนี้

จากการสอบสวนผู้ต้องหา เบื้องต้นให้การรับสารภาพ อ้างว่าปกติจะรับดูฮวงจุ้ยเป็นหลัก เคยดูให้นักการเมืองใหญ่ๆ หลายคนระดับประเทศ


ด้าน พ.ต.อ. ชนันนัทธ์ ผกก.4 บก.ปคบ.กล่าวฝากเตือน ปชช. ก่อนซื้อยามาทาน ขอให้พิจารณาเลือกซื้อยาที่มี อย.ถูกต้อง มีสถานที่ผลิตชัดเจนเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ ถ้าไม่แน่ใจก็สามารถตรวจสอบที่สายด่วน อย. 1556 ได้ มิฉะนั้นอาจจะถูกหลอกและเป็นอันตรายแบบรายนี้ได้ ผู้ที่ลักลอบจำหน่ายจะมีความผิด ถูกดำเนินคดีขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 100,000 บาท


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand