7
shared

แห่แชร์ประสบการณ์สาวไทย ช่วยผู้ประสบภัย "ฮากิบิส" ที่ญี่ปุ่น

15 ตุลาคม 2562 15:56 1821
แห่แชร์ประสบการณ์สาวไทย ช่วยผู้ประสบภัย "ฮากิบิส" ที่ญี่ปุ่น

สาวไทยโพสต์แชร์ประสบการณ์เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร คนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยจาก "พายุฮากิบิส" หวังใช้วิธีแนวทางเมื่อเกิดภัยพิบัติในไทย

วันนี้ (15 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลแห่แชร์เรื่องราวของหญิงไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครคนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัย "ฮากิบิส" ที่เมืองนากาโนะ พร้อมทั้งยังได้แชร์วิธีการทำงาน เพื่อหวังว่าจะใช้เป็นแนวทางเมื่อเกิดภัยพิบัติในไทยได้


เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ผ่าน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sarinee Khammuangmool ได้เล่าประสบการณ์ของคุณแม่ที่ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครคนไทยที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเหตุภัยพิบัติในเมืองนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นเรื่องที่คุณแม่มาเล่าให้ฟัง จึงได้เรียบเรียงและแชร์วิธีการทำงานของอาสาสมัครในเขตจ.นากาโนะ อำเภอซาคุ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อหวังว่า เรื่องราวนี้บางส่วนจะสามารถใช้แนวทางเมื่อเกิดภัยพิบัติสำหรับประเทศไทย และคนไทยที่ต้องการร่วมเป็นอาสาสมัครในต่างแดน


จากเหตุการณ์พายุฮากิบิส นากาโนะ เป็นเขตเตือนภัยระดับ 5 โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตในเขต จ.นากาโนะ อำเภอซาคุ 1 คน เหตุการณ์พายุฮากิบิสเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 60 ปี หลังจากเกิดภัยพิบัติ ช่วงคืนวันที่ 12-13 เขต จ.นากาโนะ อำเภอซาคุ ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ


โดยท่านนายอำเภอ เขตอำเภอซาคุ ได้โพสลง twitter ประกาศลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ประกาศในเพจ ของอำเภอ เพื่อขออาสาสมัครมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยให้อาสาสมัครมารวมตัวกันในสถานที่ ที่เรียกว่า “โนคาว่าไคกัง” ในวันนี้เอง วันที่ 14 เวลา 9.00 น.มีอาสาสมัครเข้าร่วม 300-500 คน แทบทั้งหมดเป็นชาวญี่ปุ่น มีต่างชาติ 1 คน คือ คุณแม่ซึ่งเป็นคนไทยที่ทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นมานาน เป็นล่ามภาษาไทยที่ทำงานที่สำนักงานอำเภอซาคุ ท่านรู้และเข้าใจเพราะท่านได้ร่วมช่วยเหลืองานร่วมกับภาครัฐ-เอกชน ของญี่ปุ่นมาตลอด


เผื่อใครมีโอกาสได้มาเป็นจิตอาสาที่นี่ หรือหากประเทศไทยเราเกิดจะได้เตรียมความพร้อมไว้ ในการเป็นจิตอาสาผู้ประสบภัยที่ญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องเตรียมตัว คือ 1.ใส่เสื้อผ้าที่สามารถเปื้อนได้ 2.น้ำและอาหารกลางวันต้องจัดเตรียมไปเอง 3.รองเท้า(กันน้ำ) หมวก ถุงมือ ให้เตรียมไปเองทั้งหมด 4.อุปกรณ์ที่ใช้เคลียพื้นที่ เช่น พลั่วตักหิน ที่ตัดกินไม้ ฯลฯ มีอะไรก็ติดเอาไป


เมื่อถึงสถานที่มีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

1.ลงทะเบียน ชื่อจริง นามสกุล เพศ ฯลฯ

2.เค้าจะถามว่าเรามีความสามารถพิเศษ และต้องการมาช่วยตรงไหนบ้าง เพื่อคัดกรอง แยกไปตามงาน

3.ให้อาสาสมัครทุกคน ไปทำประกัน(โฮเกน) เพื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุ โดยส่วนประกันนี้ ทางอำเภอเป็นผู้ดูแลจัดการ

4.ทุกคนต้องไปติดป้ายเขียนชื่อ-นามสกุล เป็นภาษาญี่ปุ่น (คาตาคานะ) ติดที่แขนซ้าย

5.รอคำอธิบายจากเจ้าหน้าที่ว่าให้เราไปเขตไหน เขตอุทกภัย

6.เจ้าหน้าที่ แบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็นกลุ่มๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ของอำเภอหนึ่งคนต่อหนึ่งกลุ่ม


หลังจากไปช่วยเสร็จแล้วจะมีสภากาชาดตั้งเต้นท์รออาสาสมัคร

1.สภากาชาดจัดให้มีการทำความสะอาดร่างกายเบื้องต้นดังนี้

1.1 ล้างเท้า ล้างรองเท้า

1.2 อ่างแรกเป็นอ่างล้างโคลนที่ติดมากับรองเท้า

1.3 อ่างที่สองเป็นอ่างฆ่าเชื้อโรค


1.4 หลังจากนั้นจะมีการพ่นน้ำยาที่มือเพื่อฆ่าเชื้อ

1.5 ใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาในตัวเรา

การทำแบบนี้เพื่อป้องกันเชื้อโรคระบาดที่มากับอุทกภัยเป็นการป้องกันอาสาสมัครที่เข้าร่วมให้ปลอดภัยจากโรคภัยหลังจากปฏิบัติงานเสร็จแล้ว

1.6 หลังจากทำทั้งหมดถึงจะกลับเข้าไปรายงานตัวได้


อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ยังได้บอกถึงวัตถุประสงค์ของการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวด้วยว่า ทุกคนสามารถเข้ามาเป็นจิตอาสาได้

เหตุภัยพิบัติเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้น การช่วยเหลือด้วยการเป็นจิตอาสาเราสามารถนำส่วนหนึ่งส่วนใดมาเป็นพื้นฐานการเตรียมตัวได้ อาสาสมัครนอกจากการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ยังควรต้องดูแลตนเอง ปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และการดูแลจากส่วนกลาง เพื่อดูแลอาสาสมัคร เป็นสิ่งที่พึงกระทำ