3
shared

ไฟป่าแอลเอเริ่มเบาบาง หลังโหมหนักต้องอพยพนับหมื่น

14 ตุลาคม 2562 18:17 257

ไฟป่าแอลเอเริ่มลดความรุนแรงลงแล้ว หลังโหมหนักต้องอพยพนับหมื่น เบื้องต้นทำลายพื้นที่ไปแล้วกว่า 2 หมื่นไร่

วันนี้( 14 ต.ค.62) ไฟไหม้ป่าชื่อแซดเดิลริดจ์ ไฟร์ ลุกลามอย่างรวดเร็วผ่านเขตหุบเขาซานเฟอร์นันโด ในนครลอสแองเจลิส ถือเป็นไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในบริเวณภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย นับจนถึงวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ไฟเผาทำลายพื้นที่ไปแล้ว 8,000 เอเคอร์ หรือ ประมาณ 20,000 ไร่ ในบริเวณห่างจากย่านในกลางนครลอสแองเจลิสไปทางเหนือราว 32 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วประมาณร้อยละ 33 บรรดาเจ้าของบ้านได้รับอนุญาตให้กลับไปยังบ้านเรือนของตนเองได้แล้ว ในขณะที่อุณหภูมิที่เย็นลงและลมอ่อนกำลังลงทำให้แนวโน้มสถานการณ์ดีขึ้น 

อย่างไรก็ตามไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยยังไม่ทราบสาเหตุ จากนั้นลามอย่างรวดเร็วเพราะลมกระโชกแรงและอากาศมีความชื้นต่ำ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงราว 1,000 นายพร้อมเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินทิ้งน้ำดับไฟปฏิบัติการต่อสู้กับไฟ ต้องปิดทางหลวงหลายสายรวมทั้งบริการรถไฟใต้ดินด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอีก 200 นายกำลังควบคุมไฟป่าอีกหลายจุดในเทศมณฑลริเวอร์ไซด์ ทางตะวันออกของแอลเอ ไฟป่าจุดหนึ่งชื่อแซนดัลวูด ไฟร์  ไฟเผาทำลายบ้านเรือนและอาคารไป 76 หลัง ชายวัย 50 ปีเศษคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะหัวใจวายขณะพยายามป้องกันบ้านไม่ให้ถูกไฟไหม้ อีกรายเป็นสตรีวัย 89 ปีเสียชีวิตเนื่องจากถูกไฟคลอกภายในบ้าน


ขณะที่บริษัทแก๊สและไฟฟ้าแปซิฟิก ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงงดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ลูกค้าราว 2 ล้านคนตั้งแต่หลายวันก่อน ล่าสุดจนถึงเมื่อค่ำวันอาทิตย์ยังมีผู้ไม่มีไฟฟ้าใช้ราว 200,000 คนเพราะบริษัทเกรงว่าเสาไฟฟ้าที่ถูกลมพัดล้มจะทำให้เกิดประกายไฟ ทำให้ไฟป่าลามมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ว่าการรัฐตำหนิว่า บริษัทละเลยการซ่อมบำรุงและแสวงหากำไรมานานหลายสิบปีโดยไม่สนใจความปลอดภัยของประชาชน 

ด้านบริษัทชี้แจงว่า จำเป็นต้องทำเพื่อความปลอดภัย และต้องใช้เวลาหลายวันตรวจสอบความเสียหายของอุปกรณ์ทั้งหมดก่อนจึงจะจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติอีกครั้ง บริษัทนี้เคยถูกตำหนิว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่าร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ รัฐแคลิฟอร์เนียเดือนพฤศจิกายนปีก่อนที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 86 คน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand