7
shared

เหยื่อไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' ทะลุ 40 ศพ บางพท.ถูกน้ำท่วม 4 เมตร

14 ตุลาคม 2562 13:56 1219
เหยื่อไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' ทะลุ 40 ศพ บางพท.ถูกน้ำท่วม 4 เมตร

ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุ 'ไต้ฝุ่นฮากิบิส' พัดถล่มญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 40 ศพ บาดเจ็บ 189 คน ระดับน้ำท่วมบางพื้นที่สูงกว่า 4 เมตร

วันนี้( 14 ต.ค.62) ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุ "ไต้ฝุ่นฮากิบิส" พัดถล่มหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 40 ราย บาดเจ็บอีก 189 คน ขณะที่ตัวเลขผู้สูญหายอยู่ที่ 16 คน 

โดยเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในหลายพื้นที่มีมากถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่ตกทั้งปีภายในเวลาเพียง 1 หรือ 2 วัน ส่วนกระทรวงที่ดินและการคมนาคมระบุว่า คันกั้นน้ำตลอดลำน้ำ 21 แห่งพังถล่ม รวมถึงแม่น้ำชิกูมะในจังหวัดนากาโนะซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ขณะที่ถนนหลายสายจมอยู่ใต้น้ำโคลน

ด้านบ้านเรือนจำนวนมากทั่วทั้งภูมิภาคถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 2- 3 เมตร โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้แม่น้ำ และที่เมืองนากาโนะระดับน้ำสูงถึง 4.3 เมตรในเขตอากานูมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมเส้นทางรถไฟหัวกระสุนโฮคุริกุชินคันเซ็น ซึ่งมีรายงานว่ามีรถไฟ 10 ขบวนที่มีตู้รถไฟทั้งหมด 120 ตู้ได้รับความเสียหายหลังจมอยู่ใต้น้ำลึกถึง 4 เมตร


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการให้บริการรถไฟในกรุงโตเกียวเริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติแล้วในวันนี้ ทั้งรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นสายโตไคโด, โตโฮกุ, อากิตะและโจเอ็นสุ โดยมีเพียงสายโฮคุริกุที่วิ่งระหว่างกรุงโตเกียวและเมืองนากาโนะเท่านั้นที่ยังมีปัญหา ซึ่งผู้โดยสารสามารถตรวจสอบข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ของบริษัทรถไฟได้   ขณะที่ทางด่วนบางเส้นทางยังไม่มาเปิดการจราจร เนื่องจากยัง คงจมอยู่ใต้น้ำโคลน  ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศส่วนใหญ่มีกำหนดกลับมาให้บริ การตามปกติในช่วงเช้าที่ผ่านมา ยกเว้นบางเที่ยวบินเท่านั้น ด้านทางการประเมินว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้มีขนาดประ มาณ 1.5 กิโลเมตรจากฝั่งตะวันออกไปตะวันตก ซึ่งระดับน้ำส่วนใหญ่อยู่ที่ลึก 3 เมตร 


ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งส่งรถสูบน้ำเข้าไปในพื้นที่น้ำท่วมเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยระบายน้ำ พร้อมระบุว่าการช่วยเหลือประชาชนถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กว่า 110,000 นาย จากกรมตำรวจ, หน่วยดับเพลิง, หน่วยยามฝั่งและกองกำลังป้องกันตนเองเข้าร่วมในปฏิบัติการณ์ค้นหาและกู้ภัยแล้ว


     

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand