10
shared

โรงพยาบาลศิริราช จุดเทียนน้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9'

13 ตุลาคม 2562 20:26 561
คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล - ปชช. ร่วมจุดเทียนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ 'ในหลวง ร.9'

วันนี้( 13 ต.ค.62) บรรยากาศ การจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ตามรอยพ่อ” ปีที่ 3 ที่โรงพยาบาลศิริราชตลอดทั้งวันที่ผ่านมา มีประชาชนพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลืองเดินทางมาร่วมกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก มีกลุ่มคนไทยหลายคนที่เคยมาเฝ้ารับเสด็จตั้งแต่ปี 2559 และตั้งใจเดินทางมาที่นี่ในวันที่ 13 ตุลาคมทุกปี

โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาถวายมาลาหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ขณะที่บริเวณศาลาศิริราช 100 ปี ได้จัดกิจกรรมขับร้องและบรรเลงดนตรี โดยนักดนตรีจิตอาสาอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ ประชาชนบางส่วนก็ปักหลักนั่งรอบริเวณด้านนอกเพื่อร่วมกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมทั้งมีประชาชนจิตอาสาที่ตั้งใจเดินทางมาทำความดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท


ส่วนที่บริเวณโถงอาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ได้จัดนิทรรศการ ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ” จัดแสดงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เวลา 13.30 น. ได้จัดปาฐกถา ในหัวข้อ “ตามรอยพ่อ”

โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมตามรอยพ่อ ปฏิบัติความดีเพียง 1 อย่าง แต่ทำตลอดทั้งปี

จากนั้น 15.00 น. มีการสวดพระพุทธมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ต่อด้วยพิธีเจริญจิตภาวนาเป็นเวลา 9 นาที 


ในช่วงเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นเวลาสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 9 ครบ 3 ปี ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่พสกนิกรชาวไทยจะได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และทบทวนว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ได้ทำตามพระราชปณิธานของพระองค์ที่ได้ตั้งใจไว้ สำเร็จมากน้อยเพียงใด

นาง สุวัรรณา แคนน้ำเทียง ประชาชน กล่าวว่า ตั้งแต่ 3 ปีมานี้ความรู้สึกที่ยังรักพระองค์ก็ไม่เคยจางหายไปมันก็ยังนึกถึงพระองค์อยู่ตลอดเวลาเพราะพระองค์ท่านก็ยังเป็นต้นโพธิ์ต้นไทรของพี่น้องประชาชนตลอดกาล ไม่ว่าตอนนี้ก็ยังนึกถึงพระองค์ตลอดเวลาวันนี้ตื่นตั้งแต่ตีสี่เพื่อมารอใส่บาตรให้พระองค์ท่านตลอดทุกปีตั้งแต่ปี2549 ที่ป้ามาหาพระองค์ท่านไม่ว่าจะวันไหนก็ไม่มีวันจะลืมท่านตลอดเวลา

เวลา 18.00 น. ก็ได้มีพิธีจุดเทียนถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และร่วมกันร้องเพลงภาพบรรยากาศเต็มไปด้วยความรักความอบอุ่นที่ประชาชนมีให้กับพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand