10
shared

ชินคันเซ็นถูกน้ำท่วมเกือบครึ่ง! ยอดดับล่าสุดพุ่ง 23 ศพ

13 ตุลาคม 2562 17:50 3057
ชินคันเซ็นถูกน้ำท่วมเกือบครึ่ง! ยอดดับล่าสุดพุ่ง 23 ศพ

ญี่ปุ่นเร่งปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ หลัง 'ไต้ฝุ่นฮากิบิส' พัดถล่ม ล่าสุดยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 23 ศพ ขณะที่มีหญิงชราร่วงจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยดับ

วันนี้( 13 ต.ค.62) รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเฮลิคอปเตอร์ ,เรือ พร้อมทหาร 27,000 นาย และหน่วยกู้ภัยอื่น ๆ กระจายกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ติดอยู่ในบ้านเรือนท่ามกลางน้ำท่วมสูงในหลายเมือง หลังพายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ขึ้นฝั่งเกาะ ฮอนชู ใกล้กับกรุงโตเกียวเมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนัก กระแสลมแรงทั่วภาคกลางและภาคเหนือของญี่ปุ่น ส่งผลให้ แม่น้ำ 14 สายทั่วประเทศ ล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือน ถนนหนทาง  

โดยที่เมือง คาว่าโกเอะ ทางเหนือของกรุงโตเกียว เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เรือหลายลำ เข้าไปรับผู้ติดอยู่ในบ้านพักคนชรา ขณะที่ชาวบ้านรออยู่บนหลังคาบ้าน บางคนโบกผ้าสีขาว เพื่อให้เฮลิคอปเตอร์เห็นชัดเจน


ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ประกาศว่า รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดความสามารถและเตรียนส่งทหารไปช่วยเหลือเพิ่มเติม หากจำเป็น 

ล่าสุดจากรายงานของสื่อญี่ปุ่น  ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 23 คนแล้ว และมีผู้สูญหายกว่า 10 คน ซึ่งตัวเลขสูงกว่าที่โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลง โดยผู้เสียชีวิตหลายคนถูกฝังใต้โคลนถล่ม หรือถูกพัดจมหายไปในกระแสน้ำ นอกจากนี้น้ำยังไหลเข้าท่วมขบวนรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น ที่จอดอยู่ในศูนย์ซ่อมบำรุง ได้รับความเสียหายหลายขบวน


นอกจากนั้น ยังเกิดเรื่องเศร้าสลด เมื่อหน่วยดับเพลิงกรุงโตเกียวแจ้งว่า มีหญิงชรา วัยราว 70-80 ปี ผู้หนึ่งพลัดตกร่างกระแทกพื้นดิน ขณะเจ้าหน้าที่กำลังลำเลียงขึ้นจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่ระดับความสูง 40 เมตร เหนือพื้นดิน ในเมือง อิวากิ จังหวัด ฟูกูชิมะ เจ้าหน้าที่รีบนำส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา 

นาย โยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า หลังจากพายุเข้า มีบ้านเรือนไฟฟ้าดับราว 376,000 หลัง และ 14,000 หลังน้ำประปาปาไม่ไหล ขณะมีประกาศเตือนให้ประชาชนกว่า 6 ล้านคนอพยพจากพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม-โคลนถล่ม 

อย่างไรก็ตามหลังจากพายุขึ้นฝั่งแล้วก็ได้อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน และพัดออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันนี้ ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในบางพื้นที่เริ่มคลี่คลาย โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยฝนตกหนักและน้ำท่วม ในภูมิภาคคันโต ซึ่งกรุงโตเกียวตั้งอยู่  / ด้านชาวบ้านชานกรุงโตเกียวเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเรือน ขณะที่บริการรถไฟหลายสายในกรุงโตเกียว เริ่มกลับมาให้บริการตามปกติอีกครั้งเมื่อเช้าตรู่วันนี้  แต่ยังมีอีกหลายสาย ที่ต้องตรวจสอบความปลอดภัย และจะเริ่มให้บริการได้อีกครั้งในช่วงบ่าย 


ทั้งนี้ สายการบินต่าง ๆ ในญี่ปุ่นจะยังคงยกเลิกเที่ยวบินโดยสารภายในประเทศมากกว่า 800 เที่ยวในวันนี้  โดยออล นิปปอน แอร์เวย์ส จะยกเลิก 289 เที่ยว ซึ่งรวมทั้งทุกเที่ยวบินทั้งเข้าและออกจากสนามบินนาริตะและสนามบินฮาเนดะ 

ขณะที่ สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ จะยกเลิก 284 เที่ยวบิน ส่วนใหญ่เป็นขาเข้าและออกจากสนามบินฮาเนดะ และคันไซ ส่วนสายการบินอื่น ๆ ที่ยังยกเลิกเที่ยวบิน เช่นเจ็ตสตาร์ , สกายมาร์ค แอร์ไลน์ส , โซลาซีด แอร์ , แอร์โด , สตาร์ ฟลายเออร์ 

สำหรับการแข่งขัน “รักบี้ เวิลด์ คับ 2019” ที่ต้องงดไปหลายคู่นั้น ในส่วนการแข่งขันระหว่างทีมญีปุ่นกับสก็อตแลนด์ ทางผู้จัดระบุว่า จะแข่งขันกันได้ในค่ำวันนี้ ตามกำหนด ขณะที่นักรักบี้ทีมชาติแคนาดา ออกมาช่วยชาวบ้านโกยกองโคลนจากถนน หลังจากการแข่งขันกับทีมนามิเบีย ถูกยกเลิกไป 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำงาน 24 ชั่วโมง! ญี่ปุ่นระดมจนท.กว่าหมื่นคนช่วยผู้ประสบภัย

ไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' สร้างความเสียหายทั่วญี่ปุ่น คร่าชีวิตแล้ว3ราย

มาตามนัด! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" หอบลม-ฝน ถล่มโตเกียว

ด่วน! ญี่ปุ่นสั่งอพยพพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ-ภูเขา อันตรายจาก "พายุฮากิบิส"

อุตุฯ คาด "ฮากิบิส" ถึงญี่ปุ่น 3 ทุ่มคืนนี้ นาโกย่า-โตเกียว โดนก่อน

สถานทูตไทย เตือน "พายุฮากิบิส" เข้าสู่ระดับ 4

เปิดคลิป “พายุหมุน” ซัดเมืองชิบะบ้านพังเสียหาย
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand