10
shared

ไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' สร้างความเสียหายทั่วญี่ปุ่น คร่าชีวิตแล้ว3ราย

13 ตุลาคม 2562 06:59 4067
ไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' สร้างความเสียหายทั่วญี่ปุ่น คร่าชีวิตแล้ว3ราย

ไต้ฝุ่น 'ฮากีบิส' สร้างความเสียหายทั่วญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน สูญหายอีก 17 คน อาคารบ้านเรือนจำนวนมากถูกน้ำท่วมและไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ฝนตกหนักและกระแสลมแรงในลักษณะคล้ายทอร์นาโด ถล่มหลายพื้นที่ในวงกว้างของญี่ปุ่น จากอิทธิพลของไต้ฝุ่น “ฮากีบิน” ที่พัดขึ้นฝั่งคาบสมุทรอิซุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ในเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรกงับ 17.00 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย ซึ่งถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปีที่พัดเข้าถล่มญี่ปุ่น โดยเช้าวันนี้ (อาทิตย์ที่ 13 ต.ค.) ไต้ฝุ่นลูกนี้ กำลังเคลื่อนตัวไปทางเกาะสำคัญ ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของญี่ปุ่น ด้วยความเร็วลม 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า มีบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 300,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลกรุงโตเกียว และมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน ซึ่งรวมทั้งชายที่รถยนต์ของเขาถูกกระแสลมพัดพลิกคว่ำหลายตลบในจังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของประเทศด้วย, สูญหาย 17 คนและบาดเจ็บอีกมากกว่า 90 คนจนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ มีประชาชนมากกว่า 7 ล้านคนได้รับคำแนะนำให้อพยพออกจากบ้านเรือนตัวเอง พร้อมคำเตือนเกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรง แต่ก็เชื่อว่ามีประชาชนเพียง 50,000 คนเท่านั้นที่ย้ายออกไปยังสถานที่พักพิ่งชั่วคราวที่ทางรัฐบาลจัดให้


ยาสุชิ คาจิวาระ เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น หรือเจเอ็มเอ แถลงข่าวสั้น ๆ ว่า ฝนตกหนักอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหลายเมืองและหมู่บ้าน ซึ่งทางการก็มีคำเตือนฉุกเฉินไปแล้ว มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ เช่นดินถล่มและน้ำท่วม ที่เกิดขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ จึงมีความสำคัญมากที่ประชาชนต้องมีมาตรการในการรักษาชีวิตของตัวเอง 

นอกจากนี้ เจเอ็มเอ ยังได้เตือนว่า อาจเกิดน้ำท่วมสูงครึ่งเมตรในพื้นที่กรุงโตเกียวระหว่างกลางวันของวันเสาร์จนถึงวันอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม ไต้ฝุ่นฮากีบิส ก็อ่อนกำลังลงเป็น “พายุเขตร้อนอย่างรุนแรง” (severe tropical storm) แต่ก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเป็นวงกว้าง ขณะเคลื่อนตัวผ่านภาคกลางและตะวันออกของประเทศ คำเตือนฉุกเฉินฝนตกหนักยังคงบังคับใช้ในจังหวัดอิวาเตะ ซึ่งทางการก็เรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยดูแลความปลอดภัยของตัวเอง เนื่องจากมีปริมาณน้ำฝนในหลายพื้นที่มากเป็นประวัติการณ์


เจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลเมืองนากาโนะ กล่าวว่า ระดับน้ำจากแม่น้ำชิกุมะ ล้นฝั่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงถึงชั้น 2 ในหลายพื้นที่ของเมือง ประชาชนติดค้างอยู่ในเขตโฮยาสุ และเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือสูญหาย 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาตามนัด! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" หอบลม-ฝน ถล่มโตเกียว

ด่วน! ญี่ปุ่นสั่งอพยพพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ-ภูเขา อันตรายจาก "พายุฮากิบิส"

อุตุฯ คาด "ฮากิบิส" ถึงญี่ปุ่น 3 ทุ่มคืนนี้ นาโกย่า-โตเกียว โดนก่อน

สถานทูตไทย เตือน "พายุฮากิบิส" เข้าสู่ระดับ 4

เปิดคลิป “พายุหมุน” ซัดเมืองชิบะบ้านพังเสียหาย

เริ่มแล้ว! “ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส” กระทบชิสุโอกะ-ชิบะ อิจิฮารา 


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand