7
shared

อธิบดีกรมอุทยานฯ ส่งทนายฟ้อง 'ธีทัชฐ์' หมิ่นซื้อขายตำแหน่ง 600 ล้าน

9 ตุลาคม 2562 15:12 758
อธิบดีกรมอุทยานฯ ส่งทนายฟ้อง 'ธีทัชฐ์' หมิ่นซื้อขายตำแหน่ง 600 ล้าน

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่งทนายยื่นฟ้องเอาผิด น.สพ.ธีทัชฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดฐาน "หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา" กรณีกล่าวหาว่ามีการชื้อขายตำแหน่ง 600 ล้านบาทวันนี้ (9 ต.ค.62) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายเสกสรรค์ เสนาชู ทนายความผู้รับมอบอำนาจ จากนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.สพ.ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นายเสกสรรค์ เปิดเผยว่า การฟ้องร้องครั้งนี้ เนื่องจากกรณี น.สพ.ธีทัชฐ์ ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่รัฐสภา โดยมีเนื้อความกล่าวหาว่า นายธัญญาได้มีการซื้อขายตำแหน่งเป็นเงินจำนวน 600 ล้านบาท และกล่าวหาอีกว่ามีการขึ้นเงินเดือนให้กับภรรยาตนเอง ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ตัวผู้เสียหายจึงต้องออกมาปกป้องสิทธิและชื่อเสียงเกียรติยศ เลยมอบหมายให้ทนายมายื่นฟ้องในวันนี้ ส่วนเรื่องค่าเสียหายขณะนี้ ยังไม่ตัดสินใจยื่นฟ้อง รอคดีอาญาดำเนินไปก่อน โดยหลังจากนี้ นายธัญญายังเตรียมการที่จะยื่นฟ้องนายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติฯ ในความผิดนำข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์จากเหตุการณ์กรณีเดียวกัน

เมื่อถามว่าหากคู่ความประสงค์จะเจรจาไกล่เกลี่ย ทางนายธัญญาจะยอมรับหรือไม่ นายเสกสรรค์ตอบว่า ต้องดูว่านายธัญญาจะมีความเห็นอย่างไร

สำหรับคำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์สรุปได้ว่า จำเลยได้แถลงข่าวที่รัฐสภา ในฐานะประธานสมาพันธ์รักผืนป่าแห่งประเทศไทยและอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จว่า อธิบดีกรมอุทยานฯ ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากขณะดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการปลูกป่าไม้ เจตนาจัดทำเรื่องโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณไปเพาะชำกล้าไม้ในช่วงเดือน ส.ค. 2552 จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 109,313,100 ทั้งๆ ที่ทราบข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่าไม่สามารถเพาะกล้าไม้ได้ตามวัตถุประสงค์ เนื่องจากการจะให้กล้าไม้โตถึง 20 ซม. ในระยะเวลา 30 วัน นั้นเป็นไปไม่ได้ และใส่ความโจทก์ว่ามีการเพิ่มเงินเดือนให้ภรรยาตนเอง 6 เปอร์เซ็นต์ และบุคคลใกล้ชิดสูงเกินความเป็นจริงมากกว่า 10 ราย นอกจากนี้ยังมีข่าวซื้อขายตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นจำนวนเงิน 600 ล้านบาท

ซึ่งความจริงแล้ว โจทก์ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการถูกต้อง ไม่มีการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ การใช้เงินงบประมาณไปเพาะชำกล้าไม้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกรมป่าไม้ การเพิ่มเงินเดือนให้ภรรยาและคนใกล้ชิดเป็นไปตามกฎเกณฑ์และระเบียบของทางราชการทุกประการ ตลอดจนการซื้อขายตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ 600 ล้านบาท ก็ไม่เป็นความจริง การกระทำของจำเลยจึงเป็นการใส่ความโจทก์ต่อบุคคลอื่นด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เป็นความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332 และ 91

ภายหลังยื่นฟ้องแล้ว ศาลรับคำฟ้องไว้ในสารบบเป็นคดีหมายเลขดำ อ.2692/2562 และนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 25 พ.ย. 2562 เวลา 9.00 น.

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand