43
shared

รีไฟแนนซ์บ้าน 3-4 ครั้ง ประหยัดดอกเบี้ยกว่าครึ่ง!

8 ตุลาคม 2562 10:23 2459
รีไฟแนนซ์บ้าน 3-4 ครั้ง ประหยัดดอกเบี้ยกว่าครึ่ง!

การรีไฟแนนซ์บ้านไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิดและการผ่อนบ้านสามารถลดภาระดอกเบี้ยได้เกือบครึ่งและช่วยร่นระยะเวลาการผ่อนจ่ายรายเดือนให้สั้นลงได้หากรู้จักรีไฟแนนซ์ 3-4 ครั้งตลอดอายุสัญญา

การรีไฟแนนซ์บ้านคือการกู้เงินก้อนใหม่ไปโปะหนี้ก้อนเก่า เพื่อลดภาระการผ่อนชำระ โดยมีสินทรัพย์หรือบ้านของเราหลังเดิมเป็นตัวค้ำประกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่อนชำระอย่างน้อยมาแล้ว 3-5 ปีขึ้นอยู่กับเงื่อนไขสัญญาของแบงก์ที่กู้ในตอนแรก โดยส่วนใหญอยากได้เงื่อนไขการกู้ยืมที่ดีกว่าเดิม เช่น ดอกเบี้ยลดลง จำนวนเงินผ่อนต่อเดือนลดลง หรือระยะเวลาผ่อนนานขึ้น แต่หลายคนอาจจะไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนหรือลือกรีไฟแนนซ์ธนาคารไหนที่ดี

เทียบดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน

"ชั่วโมงทำเงิน" จึงรวบรวมข้อมูลการรีไฟแนนซ์ของธนาคารต่างๆ มาดังนี้


ด้าน พนักงานออฟฟิศรายนี้ที่ผ่อนบ้านมาได้ 2 ปีแล้วและอยากรีไฟแนนซ์หากครบตามสัญญาคงที่ 3 ปี เพราะปัจจุบันจ่ายค่างวดอยู่เดือนละ 15,000 บาทเลยเกรงว่าหากดอกเบี้ยขยับขึ้นเป็นลอยตัวจะต้องจ่ายค่างวดสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่รู้จะเริ่มต้นไปหาข้อมูลที่ไหนหรือเลือกแบงก์ไหนดี ส่วนอีกรายผ่อนบ้านมาระยะหนึ่งแล้วและรีไฟแนนซืไปครั้งหนึ่งโดยเลือกแบงก์ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุดรออีก2 ปีก็อยากรีไฟแนนซ์ครั้งที่สองก็คงเลือกแบงก์ที่ให้ดอกเบี้ยคงที่ถูกสุดแต่ต้องไปนั่งหาข้อมูลรายแบงก์ซึ่งทำให้เสียเวลามาก

การรีไฟแนนซ์บ้านหากไม่ได้มีการเปรียบเทียบรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ให้ดี เพราะไม่ได้มีแค่เรื่องของดอกเบี้ยที่ถูกลงเท่านั้น ยังมีเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย ก่อนจะตัดสินใจเลือกรีไฟแนนซ์จึงต้องคำนวณความคุ้มค่าก่อนเพราะถ้าคำนวณแล้วเงินที่ประหยัดดอกเบี้ยไม่คุ้มก็อาจทำให้การรีไฟแนนซ์กลายเป็นเสียเงินมากกว่าเดิมหรือไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ที่ถูกลง


จริงๆแล้วการรีไฟแนนซ์ไม่ใช้เรื่องยากอยากที่คิดแต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้และรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง เพราะพบว่ามีผู้กู้ซื้อบ้านที่รีไฟแนนซ์ต่อปีอยู่ที่ 5% ของการขอสินเชื่อบ้านแต่ละปีที่มีประมาณ 5-6 แสนล้านบาท

กูรูด้านรีไฟแนนซ์ นายพงศธร  ธนบดีภัทร  ผู้บริหารบริษัทรีฟินน์ อินเตอร์เนชั่นแนล ดอทคอม ให้คำแนะนำว่าการจะรีไฟแนนซ์บ้านให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้จริงควรจะรีไฟแนนซ์บ่อยๆทุก 3-4 ปี หลังจากที่ได้ประโยชน์จากการฟิกอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำช่วงแรกและรีบย้ายไปแบงก์อื่นก่อนจะถูกปรับเป็นดอกเบี้ยลอยตัว เพราะเท่าที่ดูสถิติกลุ่มที่รีไฟแนนซ์ 3-4 ครั้งจะประหยัดดอกเบี้ยไปได้ครึ่งหนึ่ง เช่น บ้านราคา 3 ล้านบาทผ่อนนาน 30 ปี ต้องจ่ายดอกเบี้ยประมาณ 4 ล้านบาท รวมราคาบ้านเป็น 7 ล้านบาทแต่หากรีไฟแนนซ์ 3-4 รอบจะเหลือจ่ายดอกเบี้ยเพียง 2 ล้านบาท และอาจผ่อนสั้นลงเหลือแค่ 17-18 ปี 


การรีไฟแนนซ์ที่ดีควรเลือกแบบไหนผู้เชี่ยวชาญบอกว่าขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้กู้แต่ส่วนใหญ่จะเลือกแบงก์ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุด ซึ่งจริงๆแล้วต้องดูโปรโมชั่นอื่นๆประกอบด้วยเช่นอาจจะไม่ใช่แบงก์ให้ดอกเบี้ยต่ำสุดแต่ฟรีค่าธรรมเนียมอื่นๆ เมื่อคำนวณแล้วได้ประโยชน์มากกว่า รวมถึงต้องดูระยะเวลาผ่อนชำระที่เหลือและยอดเงินที่เหลือประกอบกันด้วย

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการไปแบงก์และการรีไฟแนนซ์บ้านเป็นเรื่องยุ่งยาก ซึ่งจริงๆแล้วใช้เอกสารเพียงสำเนาบัตรประชาชน  สลิปเงินเดือน ย้อนหลัง 3 เดือน หรือหนังสือรับรองการทำงานสำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน สำเนาเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์หลักประกันและสำเนาสัญญาเงินกู้กับสถาบันการเงินเดิมเท่านั้น  ที่สำคัญมีช่องทางลัดที่เป็นตัวช่วยในการหาข้อมูลเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยและโปรโมชั่นการรีไฟแนนซ์บ้านของทุกสถาบันการเงินรวบรวมในเว็บไซต์ของ “รีฟิน” ที่เข้าไปกรอบข้อมูลง่ายๆก็สามารถติดต่อกับแบงก์ที่ต้องการรีไฟแนนซ์ได้ทันทีบางรายเรียกไปทำธุรกรรมแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น


ทำให้ 3 ปีที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าไปรีไฟแนนซ์บ้านผ่านช่องทางเว็บไซต์ของรีฟินแล้วกว่า  90,000 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อ 1.4 แสนล้านบาท ผู้กู้สามารถประหยัดดอกเบี้ยไปได้ 40,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยแล้วสามารถประหยัดดอกเบี้ยได้ปีละ 70,000-80,000 บาทต่อราย หากราคาบ้านอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านบาท 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand