8
shared

ยอดใช้จ่ายชิมช้อปใช้ ทะลุ 2 พันล้านบาท เปิดลงทะเบียนซ่อมต่อเนื่อง

8 ตุลาคม 2562 11:17 394
ยอดใช้จ่ายชิมช้อปใช้ ทะลุ 2 พันล้านบาท เปิดลงทะเบียนซ่อมต่อเนื่อง

มาตรการ"ชิมช้อปใช้"ที่ดำเนินการมาแล้วกว่า 2 สัปดาห์ มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุด มีผู้ใช้จ่ายผ่านมาตรการนี้แล้วประมาณ 2.2 ล้านคน เกิดเงินหมุนเวีย2,043ล้านบาท

        มาตรการ"ชิมช้อปใช้"ที่รัฐบาลตั้งใจจะให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจจากภาคการท่องเที่ยว ด้วยการมอบเงินสำหรับท่องเที่ยว จำนวน 1,000 บาท สำหรับใช้จ่ายค่าอาหาร ที่พัก หรือซื้อของฝาก รวมทั้งได้รับสิทธิแคชแบ็คอีก 15%  หรือ 4,500 บาท  ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ตั้งแต่วันแรกที่เปิดลงทะเบียน ในวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา 

        ล่าสุด ยอดผู้ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ"ชิมช้อปใช้" เต็มโควต้า 10 ล้านคนไปแล้วเมื่อวันที่  5 ต.ค.ที่ผ่านมาแล้ว แต่รัฐบาลได้เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมตามจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนไม่ผ่านในแต่ละวัน  ไปจนถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ หรือจนกว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์ครบ 10 ล้านคน   ทำให้ขณะนี้ประชาชนในส่วนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนยังมีโอกาสที่จะลงทะเบียนรับสิทธิเพิ่มเติมได้อีก  โดยล่าสุด การลงทะเบียนรอบเก็บตก วันนี้(8 ต.ค.)  จำนวน 9,725 สิทธิ์  ผลปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนเต็มเมื่อเวลา 00.29 น. ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง 


         นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ล่าสุด มีผู้ใช้จ่ายผ่านมาตรการนี้แล้วประมาณ 1.3 ล้านคน ทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 1 พันล้านบาท โดยมีจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 1.7 แสนราย 

        สำหรับ ข้อมูลโครงการชิมช้อปใช้ จนถึงวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ใช้สิทธิ์โครงการชิมช้อปใช้แล้ว 2.2 ล้านคน เป็นวงเงิน 2,043 ล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยสัดส่วนซื้อสินค้าจากห้างขนาดใหญ่ยัง 20% เท่าเดิมไม่ได้เพิ่มขึ้น ที่เหลือเป็นการซื้อสินค้าจากร้านชุมชนส่วนใหญ่ตามระบบที่ออกแบบมา  โดยคาดว่าเมื่อมีผู้ใช้สิทธิ์ครบ 10 ล้านคน ก็จะมีคนใช้เงินในกระเป๋าเงินที่ 1 วงเงิน 1,000 บาท  ครบ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งขณะนี้รัฐบาลคาดหวังว่า ผู้ได้สิทธิ์จะใช้เติมเงินใช้ในกระเป๋า 2 เพื่อได้เงินคืน 15% ไม่เกิน 4,500 บาท ให้มากที่สุด เพื่อให้เงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น


         อย่างไรก็ตาม  กระทรวงการคลังได้ออกมายืนยันแล้วว่า รัฐบาลจะเดินหน้ามาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 ต่อเนื่อง  และจะเปิดลงทะเบียนต่อเนื่องทันทีภายในเดือน ต.ค.นี้  หลังจากลงทะเบียนระยะแรกครบ  โดยแนวคิดมาตรการชิมช้อปใช้ระยะ 2 เบื้องต้น จะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มอีก 1-2 ล้านคน แต่จะปรับสิทธิประโยชน์ใหม่ ไม่มีการแจกเงินให้ไปใช้จ่ายฟรี 1,000 บาท เหมือนกับระยะแรก แต่จะเพิ่มสิทธิในกระเป๋าที่สองในส่วนของเงินแคชแบ็ก 15% ให้เพิ่มมากขึ้นจาก 4,500 บาท เป็น 5,500- 6,000 บาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายแทน ส่วนระยะเวลายังกำหนดให้ใช้ได้ถึงสิ้นเดือนพ.ย.นี้เช่นเดิม ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอเสนอให้ฝ่ายนโยบายพิจารณารายละเอียด โดยดูผลการดำเนินโครงการระยะแรก รวมถึงงบประมาณที่เหลือควบคู่กัน ก่อนสรุปอย่างชัดเจน 

        ส่วนการที่โครงการชิมช้อปใช้ระยะที่ 2 จะไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท แบบในระยะแรก เนื่องจากผู้ที่ลงทะเบียนส่วนใหญ่หวังแค่รับเงิน 1,000 บาทเพื่อไปใช้อย่างเดียว จะเห็นได้จากยอดใช้เงิน 1,000 บาท มียอดใช้จ่ายสูงกว่า 1 พันล้านบาท แต่ยอดกระเป๋าสองที่ใช้จ่ายเงินของตัวเองมีแค่หลัก 10 กว่าล้านบาท  ซึ่งไม่ตรงกับเป้าหมายของรัฐ ที่ต้องการให้คนนำเงินส่วนตัวมาใช้เพิ่มขึ้น  ดังนั้นชิมช้อปใช้ระยะที่สอง จึงต้องการเน้นดึงคนที่มีกำลังซื้อมาลงทะเบียน และนำเงินส่วนตัวมาใช้จ่าย โดยกระทรวงการคลังจะมีการนำเสนอมาตรการนี้ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เก็บตก “ชิม ช้อป ใช้” วันที่ 16 ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเต็ม! https://www.tnnthailand.com/content/18548

-'ซีพี ออลล์' ชี้แจงเรื่องการให้บริการ 'ชิม ช้อป ใช้' (มีคลิป) https://www.tnnthailand.com/content/18459

-เม็ดเงินหมุนเวียน ‘ชิมช้อปใช้’ สะพัดแล้วกว่า1พันล้าน https://www.tnnthailand.com/content/18429

-ธนาคารกรุงไทยปรับปรุงระบบแอพฯ ‘เป๋าตัง’ ให้ใช้ง่ายขึ้น https://www.tnnthailand.com/content/18414

-คลังยืนยันเดินหน้า ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส2 เชื่อดีต่อเศรษฐกิจ https://www.tnnthailand.com/content/18428


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand