35
shared

‘เก๋ ชลลดา’ เตือนระวัง! แฮกไลน์แนวใหม่เจาะระบบแค่คลิกเดียว

7 ตุลาคม 2562 19:28 4998
‘เก๋ ชลลดา’ แจ้งจับมือดี แฮกไอดีไลน์ มูลนิธิฯ เจาะระบบใน 10 วินาที ก่อนลวงยืมเงิน ชี้มิจฉาชีพมักฉวยโอกาส ใช้ความใจบุญใจตุ๋นเหยื่อ

วันนี้ (07ต.ค.62)  ”เก๋ ชลดา เมฆราตรี”นางแบบชื่อดังพานางสาวนริศรา มะนิยม เจ้าหน้าที่มูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงของเรา และผู้เสียหายที่ถูกแฮกเกอร์ หลอกให้โอนเงินผ่านโปรแกรมแชทไลร์ของนางสาวนริศรา เข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายที่แฮกไลน์และส่งข้อความหลอกขอความช่วยเหลือให้เพื่อนในไลน์โอนเงินมาให้ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 165,000 บาท

นางสาวนริศรา กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีคนส่งลิงค์ข้อความมาทางไลน์ว่า"ให้ช่วยโหวตหลานสาวที่เข้าประกวดงานบางอย่าง" ตนจึงกดลิงค์เข้าไป แต่ยังไม่ทันจะได้กรอกข้อมูลบัญชีและรหัสผ่านก็พบว่าไลน์ถูกแฮกแล้วไม่สามารถเข้าได้ โดยคนร้ายได้ส่งข้อความไปยืมเงินเพื่อนๆ ในไลน์ของตน ซึ่งส่วนใหญ่ร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิในการช่วยเหลือหมาแมว ประกอบกับก่อนหน้านี้ทางมูลนิธิก็มีกิจกรรมระดมทุนเพื่อทำหมันให้หมาแมวด้วย จึงมีผู้เสียหาย 2 คนหลงเชื่อโอนเงินไปตามบัญชีของคนร้าย ซึ่งไม่ใช่บัญชีมูลนิธิ หลังจากโอนยอดแรกไปประมาณ 30,000 บาท  คนร้ายก็ขอให้โอนให้อีกจนครั้งที่ 3 ผู้เสียหายเริ่มเอะใจ จึงโทรศัพท์มาหาตน จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก รวมมูลค่าความเสียหายที่โอนไป 165,000 บาท

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ  รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ฝากเตือนประชาชนว่า ตอนนี้มีวิธีการดักรับข้อมูลหรือที่เรียกว่าแฮก เป็นการเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ เป็นการส่งลิงค์หรือชักชวนให้มีการโหวตให้คะแนนในการประกวดเรื่องต่างๆ ซึ่งคนร้ายจะใช้ความใจบุญใจอ่อนของคนไทยเรามาเป็นข้อเรียกร้องในการหลอกลวง

ด้าน "เก๋ ชลดา" ฝากเตือนผู้ที่จะโอนเงินเข้าร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิฯ ขอให้ตรวจสอบชื่อบัญชีผู้รับโอนให้ละเอียดก่อน หากไม่ใช่บัญชีชื่อมูลนิธิเดอะวอยซ์ หรือบัญชีชลดา เมฆราตรี อย่าโอนเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนการโอนเงินช่วยเหลือจากคนรู้จักผ่านทางแอพฯไลน์ ควรโทรศัพท์ไปสอบถามกับบุคคลดังกล่าวก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายเกิดขึ้น

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand