15
shared

ตั้งรางวัลเกือบ 4 ล้าน! ส่งคืน 'โถส้วมทองคำ' 18 กะรัต

6 ตุลาคม 2562 10:41 758
บริษัทประกันประกาศตั้งรางวัลเป็นเงินเกือบ 4 ล้าน สำหรับผู้ที่ส่งคืน 'โถส้วมห้องคำ' ที่ถูกแก๊งโจรฉกจากวังในอังกฤษ

วันนี้( 6 ต.ค.62) บริษัทประกันภัยฟิลิป ออสติน ฟรอม ไฟน์ อาร์ต สปีซี แอดจัสเตอร์ส หรือ เอฟเอเอสเอ (FASA) ตั้งเงินรางวัลจำนวน 1 แสนปอนด์ หรือ 124,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,778,775 ล้านบาท

สำหรับการส่งคืนโถส้วมทองคำ 18 กะรัต ที่ถูกแก๊งคนร้ายขโมยไปจากห้องน้ำในพระราชวังเบลนไฮม์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองวู้ดสต๊อก มณฑลอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ ห่างจากเมืองหลวง กรุงลอนดอน ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 96 กิโลเมตร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยแพร่ภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด แสดงให้เห็นรถยนต์คันหนึ่งที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมโถส้วมทองคำราคา 5 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 152 ล้านบาทในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โถส้วมทองคำ ซึ่งใช้งานได้จริง เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการผลงานศิลปะ ของศิลปินแนวมโนทัศน์ชาวอิตาลี เมาริซิโอ คัตเตลัน ซึ่งใช้ชื่องานว่า “Victory is Not an Option” เริ่มเปิดการแสดงในวันที่ 12 กันยายน หรือ 2 วันก่อนเกิดเหตุ ในพระราชวังเบลนไฮม์ โดยประชาชนที่เข้าชมงานศิลปะ สามารถเข้าไปใช้บริการปลดทุกข์ที่โถส้วมทองคำใบนี้ได้


พระราชวังเบลนไฮม์แห่งนี้ เป็นสถานที่เกิดของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 วินสตัน เชอร์ชิลล์ ซึ่งปัจจุบันนี้ สถานที่แหล่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า รถยนต์โฟล์กสวาเกน กอล์ฟ อาร์ สีน้ำเงินเข้ม ที่ปรากฏในซีซีทีวี จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า มีการปลอมแปลงป้ายทะเบียนในขณะก่อเหตุ ในเวลา 04.57 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 14 กันยายน ตำรวจบอกว่าจับกุมตัวชายวัย 66 ปี ในข้อหาต้องสงสัยโจรกรรมโถส้วมดังกล่าว ก่อนเจ้าหน้าที่ให้ประกันตัวออกไป และยังมีชายอีก 35 คน ถูกจับในข้อหาต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิด แต่ก็ได้รับการปล่อยตัวระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ ตำรวจเชื่อว่า คนร้ายใช้รถยนต์อย่างน้อย 2 คันระหว่างโจรกรรม แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากผลของการก่อเหตุครั้งนี้ 


สำหรับโถส้วมทองคำใบนี้ เคยถูกนำไปตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์กักเกนไฮม์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และมีประชาชนกว่า 100,000 คน ขอเข้าใช้บริการปลดทุกข์ ตลอดระยะเวลาของการจัดแสดง 

นอกจากนั้นหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ยังรายงานว่า เคยมีผู้เสนอนำโถส้วมทองคำใบนี้ ไปติดตั้งในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน เมื่อปี 2560 เพื่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ใช้บริการเป็นการชั่วคราว แต่ทรัมป์ปฏิเสธ
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand