41
shared

รู้จัก “โรคหลอกตัวเอง”เดือดร้อนทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

3 ตุลาคม 2562 18:00 10596
รู้จัก “โรคหลอกตัวเอง”เดือดร้อนทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

ทำความเข้าใจ “โรคหลอกตัวเอง” พฤติกรรมสร้างเรื่องโกหกไปเรื่อยจนเดือดร้อนคนรอบข้างและตัวเอง

วันนี้ ( 3 ต.ค. 62 )จากกกระแสข่าวพริตตี้สาวชาว จ.บุรีรัมย์ ถูกนายเท็น (นามสมมุติ) ซึ่งอ้างว่าเป็นนักธุรกิจด้านการเงิน หมื่นล้าน หลอกให้แต่งงาน จดทะเบียนสมรส จัดงานที่โรงแรมหรู โดยจ้างออร์แกนไนซ์มีค่าใช้จ่ายต่างๆในการจัดงาน กว่า 3.5 ล้านบาท จากนั้นเบี้ยวไม่จ่ายเงินทำให้ฝ่ายหญิงต้องเป็นผู้มาชดใช้หนี้แทน อีกทั้งเช็คค่าสินสอดที่ฝ่ายชายให้เป็นเงินจำนวน 1.6 ล้าน ได้หายไปโดยไม่ทราบว่าใครเป็นคนเอาไป จึงทำให้ฝ่ายหญิงต้องพึ่งกระบวนการยุติธรรมเพื่อจัดการ

นอกจากนี้ยังมีเพจดังออกมาแฉว่า “เสี่ยกำมะลอ”รายนี้มีพฤติกรรมฉ้อโกงหลายครั้ง วีรกรรมยาวเป็นหางว่าว ถึงขนาดออกเอกสารปลอมเพื่อซื้อคอนโดของโครงการหรู 157 ห้องเพื่อนำเอกสารมาหลอกวงคนอื่นต่ออีกที อีกทั้งการลงภาพในโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงตนว่าตนเองเป็นคนมีฐานะ มีไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา ทำให้ใครหลายคนเกิดคำถามว่ามีด้วยหรือที่คนเราจะสามารถสร้างเรื่องโกหกได้เป็นเรื่องเป็นราวได้ขนาดนี้ 


ในทางการแพทย์นั้นการโกหกบ่อยๆ นั้นอาจเข้าข่ายการเป็นโรคโรคหลอกตัวเอง หรือ Pathological Liar เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่มีนิสัยชอบหลอกทั้งตัวเองและคนอื่น เพื่อเรียกร้องความสนใน และเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเอง เป็นภาวะของคนที่มีข้อจำกัดทางจิตใจ มีความคิดที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อตัวเองและคนรอบข้าง 


บุคคลจำพวกนี้หากเป็นอย่างสุดโต่ง โกหกแล้วลืมความเป็นจริงไปเลย อาจจะเป็นคนหลายบุคลิก ถือเป็นโรคทางจิตอย่างหนึ่ง เพราะไม่สามารถควบคุมความคิดให้ใช้ชีวิตอย่างปกติได้ และคนที่มีอาการเช่นนี้อาจจะมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอกตัวเอง โดยส่วนมากมักจะเกิดจากโรคทางจิตที่เป็นอยู่แล้ว รวมถึงปัญหาอื่น ๆ อย่างเช่นครอบครัวมีปัญหา ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และเทสโทสเทอโรน จะแตกต่างจากคนปกติทั่วไป ซึ่งทำให้พวกเขามักจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว วิธีที่จะช่วยเหลือหากพบว่าคนใกล้ชิดเรามีอาการเช่นนี้ก็คือ ยอมรับในตัวตนของคน ๆ นั้น ต้องให้คำแนะนำที่ดีที่เหมาะกับเขา และรับฟังด้วยความเข้าใจ รวมถึงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด


ขอบคุณข้อมูลจากโรงพยาบาลวิชัยยุทธ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand