11
shared

Exclusive Content : เปิดศึก"เวนดิ้งแมชีน 2019"ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติในไทย

4 มีนาคม 2563 14:09 1308

เจ้าตลาดร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่นฯ เดินหน้าเปิดเทรนด์ธุรกิจ"เวนดิ้งแมชีน" หรือตู้ขายสินค้าอัตโนมัติให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยการแย่งชิงพื้นที่ติดตั้งทราฟฟิกสูง

        หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือบางคนอาจจะได้ลองใช้กันแล้วบ้าง  สำหรับ “เวนดิ้งแมชีน” หรือตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ  ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค และเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล  ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และทันสมัย ยิ่งปัจจุบันมีการเพิ่มนวัตกรรมการชำระเงินที่ปลอดภัยและสะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่น การจ่ายเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือ วอลเลต ก็ยิ่งหนุนให้นวัตกรรมการจำหน่ายสินค้าด้วยตู้อัตโนมัตินี้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น 


        อันที่จริงแล้วเจ้าตู้ขายสินค้าอัตโนมัตินี้ เกิดขึ้นในประเทศไทยนานแล้ว หากนึกไม่ออกให้นึกถึงตู้กดน้ำหยอดเหรียญ ตู้กดเครื่องดื่มหยอดเหรียญ ตู้เติมน้ำมันอัตโนมัติ  แต่ที่ผ่านมาตู้เหล่านี้ค่อยๆหายไปจากตลาด ด้วยความนิยมที่ลดลงตามยุคสมัย แต่ปัจจุบันเจ้าตู้นี้กลับมาบูมอีกครั้ง จากการที่ผู้ประกอบการหันมาปรับรูปแบบให้มีสินค้าจำหน่ายในตู้หลากหลายมากขึ้น  และแน่นอนว่าใช้พื้นที่ไม่มาก ติดตั้งสะดวก ไม่ต้องมีพนักงาน  เป็นช่องทางขายใหม่ที่ผู้ประกอบการค้าปลีกให้ความสนใจ  โดยเฉพาะความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ครอบคลุมมากขึ้น อีกทั้งยังลดค่าบริหารจัดการอื่นๆออกไป เช่น ค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าพื้นที่ในจำนวนมากๆ เป็นต้น   ซึ่งเหตุนี้จึงทำให้เจ้าตลาดร้านสะดวกซื้อ อย่าง “เซเว่นอีเลฟเว่น” กระโดดเข้ามารุกตลาดนี้มากขึ้น นอกเหนือจากธุรกิจแฟรนไชส์ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น 


        โดยปัจจุบัน บริษัท ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ได้เริ่มนำตู้จัดจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติไปแล้วจำนวนหนึ่ง เช่นที่อาคารอเนกประสงค์และหอประชุม สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์, อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ (สีลม)  เป็นต้น  ซึ่งบริษัทจะมีการประเมินความเหมาะสมในการติดตั้งแต่ละพื้นที่ โดยจะเน้นที่พักอาศัย หอพัก คอนโดมิเนียม ที่มีจำนวนผู้อยู่อาศัย 500 ห้องขึ้นไป  รวมไปถึง สนามบิน โรงเรียน  สถานีขนส่ง ศูนย์แสดงสินค้า หรือโรงพยาบาลขนาดใหญ่   ขณะนี้บริษัทก็ยังต้องการที่จะหาพื้นที่เพื่อติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในหลาย ๆ พื้นที่   

        สำหรับ การติดตั้ง  บริษัทจะเป็นผู้ติดตั้งตู้ให้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้พื้นที่ประมาณ 2 ตร.ม./ตู้ รองรับบริการชำระเงินทั้งเงินสด พร้อมเพย์ บัตรเครดิต และทรูมันนี่วอลเล็ต ซึ่งเจ้าของพื้นที่จะมีรายได้จากค่าไฟ และค่าเช่าในอัตราที่กำหนด  ส่วนสินค้าที่วางขายจะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้ชีวิตของคนแต่ละพื้นที่นั้นๆ  เบื้องต้นคาดว่า ตู้จำหน่ายสินค้านี้จะมียอดขายขั้นต่ำประมาณ 1,600 บาทต่อวัน ส่วนการบริหารจัดการสินค้าจะใช้พนักงานและสินค้าจากสาขาที่อยู่ใกล้เคียงที่สุด มาคอยเติมสินค้าในตู้ 


        ส่วนสินค้าที่จำหน่ายในตู้ เช่น กลุ่มขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มและอาหารพร้อมทานต่างๆ  ซึ่งราคาจะใกล้เคียงกับราคาในร้านสะดวกซื้อ  แต่มีบางรายการที่ราคาสูงกว่าในร้านเซเว่นอีลฟเว่น 2-3 บาท  รวมถึงมีการทำโปรโมชั่นลดราคาคล้ายกับร้านเซเว่นฯ  โดยสามารถชำระสินค้าได้ทั้งเงินสด บัตรเครดิตหรือเดบิต วอลเลต เป็นต้น

       ที่ผ่านมาตลาดเวนดิ้งแมชีนนับว่ามีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ  ทั้งในแง่ของพื้นที่ติดตั้ง การจัดโปรโมชั่นสินค้าในตู้ เพื่อจูงใจลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ขณะเดียวกัน  ระบบชำระเงินแบบแคชเลสที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การซื้อสินค้าผ่านช่องทางนี้มีความปลอดภัย  และผู้ใช้บริการมีความเชื่อมั่นมากขึ้น  ตลาดจึงคาดว่าสิ้นปีนี้ ตลาดรวมตู้ขายสินค้าอัตโนมัติน่าจะมีจำนวนตู้ทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 2.5 หมื่นตู้

 
        นอกจากนี้ ซีพีแรม บริษัทในเครือ ซีพี  ได้เปิด ร้าน “ซีพีแรม เวนดิ้ง คาเฟ่” ที่ได้รวบรวมอาหารและเครื่องดื่มด้วยตู้อัตโนมัติทั้งหมด  โดยพื้นที่ในร้านถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนขายซึ่งเป็นจุดรวมตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ และพื้นที่ทานอาหารในลักษณะเคาน์เตอร์  ส่วนเครื่องขายอัตโนมัติประกอบด้วยเครื่องขายอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดรวม 6 ตู้  ตั้งแต่อาหารแบบแช่แข็ง-แช่เย็น, ขนมแช่เย็น, ขนมอุณหภูมิปกติ เครื่องดื่มร้อน-เย็น และเตาไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร  ทั้งหมดมีหน้าจอขนาดใหญ่แจ้งรายละเอียดสินค้า  จำนวนเงินที่ต้องชำระและเงินทอน รองรับการจ่ายเงินด้วยเงินสดทั้งธนบัตรและเหรียญ บัตรเครดิต-เดบิตเครือวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด รวมถึงคิวอาร์โค้ด ซึ่ง"เวนดิ้ง คาเฟ่"นี้ตั้งอยู่ที่อาคาร ซีพี 1 (สีลม) 


         อย่างไรก็ตาม นอกจากเซเว่นฯแล้ว ล่าสุดยังมีกระแสข่าวว่า ผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่และค่ายเครื่องดื่มอีก 2-3 ราย ก็สนใจและเตรียมจะเข้ามาเล่นในตลาดนี้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น    บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน)ที่มีข่าวว่า  ขณะนี้กำลังศึกษาตลาดนี้อยู่เช่นกัน  เนื่องจากเป็นช่องทางที่เพิ่มโอกาสให้บริษัทสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็วยิ่งขึ้น   รวมไปถึงบริษัท ซันร้อยแปด จำกัด บริษัทในเครือสหพัฒน์ ผู้ให้บริการตู้ขายสินค้าหยอดเหรียญแบรนด์ “ซัน 108” ในฐานะเป็นผู้นำตลาดนี้ ก็ได้ทยอยติดตั้งตู้เพิ่มอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทยอยอัพเกรดตู้ให้สามารถรองรับการชำระเงินแบบแคชเลสได้มากขึ้นอีกด้วย 


CR:Sun 108.com

        จะเห็นได้ว่าค้าปลีกไทยมีวิวัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนวัตกรรมที่เพิ่มมากขึ้นจึงช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น  ซึ่งในอนาคตก็เชื่อว่าจะมีตู้อัตโนมัติที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายประภทมากขึ้น ชำระเงินได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะผู้ประกอบการเองต่างก็ปรับตัวเพื่อให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนไป และเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“Refun Machine”ตู้ขายขวดยุคใหม่ ผลตอบแทนมากกว่าเงิน https://www.tnnthailand.com/content/16524

-Udrink Idrive บริการผู้ช่วยขับรถเมื่อคุณเมา https://www.tnnthailand.com/content/15756

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand