10
shared

'สีจิ้นผิง' ประกาศกร้าว ไม่มีอำนาจใดสั่นสะเทือนจีนได้!

1 ตุลาคม 2562 11:54 2048
'สีจิ้นผิง' ประกาศกร้าว ไม่มีอำนาจใดสั่นสะเทือนจีนได้!

ประธานาธิบดี “สีจิ้นผิง” ของจีน ประกาศในการกล่าวเปิดงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ ครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณประชาชนจีนว่า ไม่มี “อำนาจ” ใด จะสั่นสะเทือนจีน หรือขัดขวางจีน ไม่ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าได้

วันนี้ (1 ต.ค.62) จีนเริ่มการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนและการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ในวันนี้ โดยประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน กล่าวเปิดงานในช่วงเช้าวันนี้ ที่จตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง ว่า ไม่มี “อำนาจ” หรือกำลังใดๆ จะสั่นสะเทือนรากฐานของจีนได้ และไม่มีอำนาจใด ที่จะสามารถขัดขวางประเทศจีนและประชาชนจีน มิให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้ 


โอกาสนี้ สีได้กล่าวเชิดชูแนวคิด “ไชนีส ดรีม” (Chinese Dream) อันเป็น “มหา” วิสัยทัศน์ของเขาเอง กล่าวคือ การฟื้นฟูประเทศจีน ให้เจริญรุ่งเรือง เหมือนดั่งในอดีตที่ผ่านมา

จุดที่ผู้นำจีนยืนอยู่ ในจตุรัสเทียนอันเหมินในวันนี้ เป็นจุดเดียวกับที่ “ประธานเหมา” เหมาเจ๋อตง ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน ได้ประกาศก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปี 2492 และในวันนี้ สีได้สวมใส่ชุดที่เรียกกันว่า ชุดประธานเหมา ด้วย และตัวของสีเอง ถูกมองว่า เป็นผู้นำจีน ที่มีอำนาจมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา รองจากประธานเหมาเท่านั้น 


หลังเสร็จสิ้นการกล่าวเปิดงาน สีได้นั่งรถเปิดประทุน ตรวจแถวทหารที่เข้าร่วมพิธีสวนสนาม ในลานจตุรัสเทียนอันเหมิน โดยการสวนสนามในปีนี้ จะนับเป็นการสวนสนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่จีนเคยจัดมา 


สำหรับการแสดงแสนยานุภาพในครั้งนี้นั้น มีทหารเข้าร่วม 15,000 นาย ในการสวนสนาม และจีนได้นำรถถัง พร้อมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ไฮเทคและเครื่องบินรบ รวมหลายร้อยชิ้น มาแสดงต่อสายตาชาวโลกในวันนี้ และเพื่อเฉลิมฉลองการเดินทางของจีน จากประเทศที่เคยแตกแยกเพราะสงครามกลางเมืองและความยากจน ได้ผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก เป็นรองก็แต่เพียงสหรัฐเท่านั้น รวมทั้ง โชว์อาวุธใหม่ล่าสุดของจีนที่ทั่วโลกจับตามองในวันนี้ และโดรนไฮเทคความเร็วเหนือเสียง ที่จะบินโชว์เหนือจตุรัสเทียนอันเหมิน และขีปนาวุธข้ามทวีป ที่มีพิสัยการยิงไกลถึงสหรัฐ 


นอกจากนี้ ยังมีการยิงสลุต 70 นัดที่จตุรัสเทียนอันเหมิน เพื่อฉลองการครบรอบ 70 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน และพิธีเชิญธงชาติสีแดงขึ้นเสา อันนับเป็นการเริ่มต้นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา มีการปิดถนนทุกสายโดยรอบบริเวณงานพิธี และห้ามแม้กระทั่งการเล่นว่าว


ชมถ่ายทอดสด คลิก


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand