158
shared

ตัดสินแล้วคดีวัดสิงห์คุก!เกือบ 20 ปี - อัยการยกเป็นเคสดึงสติ "วัยรุ่น"

30 กันยายน 2562 17:50 38296
ตัดสินแล้วคดีวัดสิงห์คุก!เกือบ 20 ปี -  อัยการยกเป็นเคสดึงสติ "วัยรุ่น"

ศาลอาญาธนบุรีตัดสินคดีวัยรุ่นบุกห้องสอบ “โรงเรียนวัดสิงห์” จำคุกสูงสุดเกือบ 20 ปี รองโฆษกอัยการยกเป็นเคสเตือนสติวัยรุ่นวันนี้ ( 30 ก.ย. 62 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ ศาลอาญาธนบุรี อ่านคำพิพากษา คดีที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นโจทก์ฟ้องร้องกลุ่มวัยรุ่นจากงานบวช จำนวน 22 คน ขัดขวางการสอบ GAT/PAT ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่สามารถใช้เครื่องขยายเสียงในงานบวชเพื่อน จนบุกเข้าไปก่อนเหตุความวุ่นวายในการสอบ


โดยฝ่ายโจทย์ได้ฟ้องร้องในกรณีร่วมกันกระทำความผิด ฐานมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป เพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้เสียหายรวม 15 คน ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ของผู้เสียหาย 2 ราย ร่วมกับข่มขืนใจผู้อื่นฯ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด และจำเลยที่ 2 กระทำความผิดฐานกระทำอนาจาร


ล่าสุด นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความส่วนตัวถึงผลการตัดสินในคดีดังกล่าวระบุว่า  ศาลตัดสิน จำเลยที่ 17 สูงสุดจำคุก 19 ปี 3 เดือน จำเลยคนอื่นๆจำคุกลดหลั่นกันลงมา 18 ปี 17 ปี จนถึงรอลงอาญา ตามพยานหลักฐานตามลำดับ


อัยการคดีอาญาธนบุรียื่นฟ้องจำเลย 22 คนร่วมกันกระทำความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป เพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้เสียหายรวม 15 คน ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ของผู้เสียหาย 2 ราย ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นฯ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด และจำเลยที่สองกระทำความผิดฐานกระทำอนาจาร อัยการโจทก์ทำหน้าที่ไปตามพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุ จนถึงกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้ได้ และข้อเท็จจริงที่ปรากฏ


กร่างให้สุดแล้วไปหยุดที่เรือนจำเป็นเพียงแค่คำพูด คำพูดไม่สามารถเอาใครไปติดคุกหรือเข้าสู่เรือนจำได้ หากเราไม่ทำตนเอง อีกหนึ่งข่าวคดีตัวอย่าง ที่ควรตระหนักรู้ รวมกลุ่มกันแล้วใหญ่โต ก็คงไม่ใหญ่กว่ากฎหมาย ถูกจับดำเนินคดี ถูกตัดสินลงโทษ พ่อแม่ครอบครัวต้องเดือดร้อนตามกันไป


ขอฝากวัยรุ่น และผู้ที่คิดว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่น ดำเนินชีวิตอย่างมีสติ อย่าคึกคะนองเกินเหตุ รวมกลุ่มกับเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่งงาน งานปีใหม่ งานสงกรานต์ งานยินดี ถ้ามีการเลี้ยงเหล้า ขอให้ดูคดีนี้ และคดีลันลาเบลเป็นตัวอย่าง ร่วมอยู่ในวงเหล้า เหล้าพาไป ไปมีเรื่อง สุดท้ายถูกจับดำเนินคดีทุกคน


วัยรุ่นคนดี ขอให้รักตัวเองให้เป็น รู้ว่าเหตุการณ์ใดควรแยกตัวออกมา ไม่เอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงภัยอันตราย และเสี่ยงคุกตะราง สนุกอยู่ในกรอบ และขอบเขตที่ปลอดภัย พ่อแม่ลูกที่รักคุณรอคุณกลับบ้าน มาเป็นวัยรุ่นที่น่ารักของสังคม เป็นวัยรุ่นคนดีที่คอยช่วยเหลือผู้อื่น เปิดสังคมไทยจะได้มีความปลอดภัยและน่าอยู่


ในทางคดี ขั้นตอนต่อไป ฝ่ายจำเลยก็มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล สำนักงานอัยการสูงสุดก็มีสำนักงานคดีศาลสูง ที่จะรับสำนวนต่อจากสำนักงานคดีอาญาธนบุรี และมีดุลพินิจโดยอิสระในการพิจารณาว่าจะยื่นอุทรณ์ต่อไปหรือไม่ คดีนี้แม้ไม่มีใครบาดเจ็บสาหัสหรือตาย แต่ก็เห็นว่าศาลได้ลงโทษสถานหนักแล้ว
เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand