4
shared

ส่อง4สนาม เลือกตั้งซ่อม วัดพลังฝ่ายค้าน-รัฐบาล

26 กันยายน 2562 19:42 1062
ส่อง4สนาม เลือกตั้งซ่อม วัดพลังฝ่ายค้าน-รัฐบาล

ส่อง 4 สนามในพื้นที่ 4 จังหวัด จัดการเลือกตั้งซ่อม ถือเป็นการวัดพลังของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล

ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เริ่มทยอยมีมติวินิจฉัยคำร้อง ส.ส. ในหลายพื้นที่ พร้อมแจกสารพัดใบ หรือที่เรียกกันว่า ปล่อยก่อนสอยทีหลัง หากนับคร่าวๆขณะนี้ มีประมาณ 4 เขต ในพื้นที่ 4 จังหวัด ที่ต้องเตรียมจัดการเลือกตั้งซ่อม แน่นอนว่าเป็นที่จับตา ว่า เจ้าของพื้นที่พรรคเดิม จะรักษาที่นั่งไว้ได้หรือไม่ วันนี้เราจะพาไปส่องสนามเลือกตั้งซ่อม ใน 4 เขต กัน เพราะแน่นอน ถือเป็นการวัดพลังของทั้ง ฝ่ายค้าน และรัฐบาล 

หลังจากการเลือกตั้งใหญ่ผ่านไปไม่ถึง 6 เดือน ใครได้รับความนิยมจากประชาชนมากกว่ากันระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เมื่อการเลือกตั้งซ่อมทยอยผุดขึ้น ในหลายพื้นที่ นับเฉพาะปัจจุบันก็ 4 สนามเข้าไปแล้ว    


สนามแรก เลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดนครปฐม เมื่อเจ้าของตำแหน่งอย่าง นางจุมพิตา จันทรขจร  มีปัญหาสุขภาพ ขอลาออกจากตำแหน่ง  โดยพรรคอนาคตใหม่ต้นสังกัดคัดเลือก นายไพรัฎฐโชติ จันทรขจร สามีของนางจุมพิตา ลงแข่งรักษาเก้าอี้  ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านอื่น ประกาศท่าทีอย่างชัดเจนว่าจะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน เพื่อเป็นการให้เกียรติและแสดงความเป็นปึกแผ่น รวมทั้งเพื่อโอกาสในการรักษาเก้าอี้ ในขณะที่ซีกรัฐบาล ยังไม่สามารถตกลงกันได้ และมีแนวโน้มว่าอาจจะมีตัวแทนอย่างน้อย 2 พรรคลงชิงตำแหน่ง ส.ส.ที่ว่างลงนี้ คือพรรคชาติไทยพัฒนา อดีตเจ้าของพื้นที่ดั้งเดิม และพลังประชารัฐ ที่ถือเป็นแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล  เพื่อเพิ่มจำนวน ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร


สนามต่อมา เขต 2 กำแพงเพชร เพื่อหาผู้จะมาเป็น ส.ส.แทน พ.ต.ท. ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่ต้องคำพิพากษาจำคุกในคดีบุกที่ประชุมอาเซียน โดยศาลนัดฟังคำพิพากษา 31 ตุลาคมนี้    เรียกได้ว่าสนามนี้ต้นสังกัดอย่างพลังประชารัฐ ประกาศชัดเจนว่าจะส่ง นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ บุตรชายของ พ.ต.ท.ไวพจน์ ลงรักษาเก้าอี้ โอกาสที่รัฐบาลจะชนะในสนามนี้มีสูงยิ่ง เพราะอันดับ 1-2-3 ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา คือพลังประชารัฐ 18,626 คะแนน ประชาธิปัตย์ 13,261 คะแนน และภูมิใจไทย 12,891 คะแนน ทิ้งพรรคเพื่อไทยที่เคยเป็นเจ้าของพื้นที่นี้ ในอดีตอย่างไม่เห็นฝุ่น ไม่ว่าผลเลือกตั้งจะออกมาที่พรรคใด เสียงสนับสนุนรัฐบาลจากเขตนี้ก็ยังเป็นเช่นเดิม


อีกหนึ่งสนามที่น่าสนใจ กลายเป็นขอนแก่น เขต 7 เมื่อ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.พรรคเพื่อไทย ต้องคำพิพากษาประหารชีวิตในคดี จ้างวานฆ่า และศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว หลายฝ่ายมองว่า ต้องสิ้นสภาพ ส.ส.ทันที เมื่อเดินเข้าเรือนจำ ที่ต้องจับตาก็เพราะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นายนวัธได้คะแนน 29,710 เสียง คะแนน ส.ส.ดั้งเดิมอย่าง สมศักดิ์ คุณเงิน ที่ย้ายไปสังกัดพลังประชารัฐซึ่งได้ 26,553 คะแนนไปแบบไม่ห่าง ขณะที่อันดับสามคือพรรคอนาคตใหม่อยู่ห่างไกล 12,414 คะแนน

สนามเลือกตั้งนี้ เพื่อไทยไม่ต้องการแพ้ ขณะที่พลังประชารัฐก็ต้องการชนะ  สนามเลือกตั้งมีโอกาสแปรสภาพเป็นสนามรบได้สูง แต่สุดท้าย ยังต้องรอความชัดเจน ว่าสนามนี้ จะเลือกตั้งใหม่หรือไม่ เพราะยังมีข้อถกเถียง ถึงการตีความที่ขัดแย้งกัน ถึงสถานะ ความเป็นสมาชิกภาพส.ส.ของนายนวัธ


สนามสุดท้ายคือเขต 5 สมุทรปราการ ที่ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส. เจ้าของพื้นที่โดนใบเหลืองจาก กกต.ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กัน  เพราะผลแพ้ชนะของสนามนี้ เช่นเดียวกันกับสนามขอนแก่นคือ อาจจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย  เพราะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นายกรุงศรีวิไล ชนะการเลือกตั้งด้วยจำนวนเสียง 41,745 คะแนน

ขณะที่ นางสาวสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ทายาทตระกูลการเมืองดั้งเดิมของสมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยได้เสียง 33,007 คะแนน  แม้พลังประชารัฐที่เหมา 7 เก้าอี้ในจังหวัดสมุทรปราการในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จะแสดงความมั่นใจ ว่านายกรุงศรีวิไลที่ลงสมัครอีกครั้งจะรักษาตำแหน่งได้  แต่เชื่อเถิดว่า การสู้รบของสนามนี้จะหนักหน่วงไม่แพ้สนามขอนแก่น

สำหรับพรรคพลังประชารัฐแกนนำรัฐบาลที่เสียงปริ่มน้ำ ทุกเก้าอี้ในการเลือกตั้งซ่อม ไม่เพียงมี ความสำคัญต่อเสถียรภาพของรัฐบาลเท่านั้น  แต่ยังเป็นการยืนยัน "ความชอบธรรม" และคะแนนนิยมที่ประชาชนมีให้ในฐานะรัฐบาลอีกด้วย  เรียกได้ว่า ทุกสนามเลือกตั้งซ่อม ที่กล่าวมา ถือเป็นโจทย์สำหรับพรรคฝ่ายค้าน เช่นกันว่าจะอาศัยโอกาสนี้เพิ่มทั้งเสียง และยืนยันการสนับสนุนของประชาชนให้ชัดเจนเป็น รูปธรรมได้อย่างไร  เพราะเลือกตั้งซ่อมสนามเล็ก แต่ผลสะเทือน จะสะท้านขึ้นมาถึงระดับชาติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- กกต.แจกใบเหลือง-แดง-ดำ สั่นคลอนพรรคการเมือง

‘กรุงศรีวิไล’ แจงปมใส่ซองช่วยงานเป็นของเก่า

'บิ๊กป้อม' ยัน 'กรุงศรีวิไล' ได้ใบเหลืองไม่กระทบพรรคพลังประชารัฐ

กกต. แจกใบเหลือง ‘กรุงศรีวิไล’ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand