4
shared

พ่อโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง! ส่งลูกถูกล่ามโซ่กลับสู่อ้อมอก

26 กันยายน 2562 11:38 1157
ส่งเด็กชายวัย13 ปีโดนล่ามโซ่ กลับสู่อ้อมอกพ่อ หลังแพทย์พบพ่อเด็กมีโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง เสี่ยงฆ่าตัวตาย

วันที่ 26 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเด็กชายวัย 13 ปี ที่ถูกพ่อ อายุ 37 ปี จับมาล่ามโซ่ไว้ใต้ต้นมะขามใกล้สวนยางพารา ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ควนกาหลง  พมจ.สตูล และ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสตูล เดินทางเข้าช่วยเหลือพร้อมนำเด็กมาไว้ยังที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสตูล

 

จากนั้นก็ได้นำเด็กไปตรวจสภาพร่างกาย ที่โรงพยาบาลสตูล ด้านนายแพทย์ระบุว่า บาดแผลที่เกิดขึ้นตามหัว ขา และแขนเกิดจากการซุกซนของเด็กเอง และพบว่าน้องมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับพัฒนาการทางสมองที่ไม่เหมือนคนอื่น จึงทำให้น้องไม่อยู่นิ่งและไม่รู้ว่าน้องทำอะไรอยู่   จึงน่าจะเป็นไปได้ว่า พ่อจับน้องล่ามโซ่เพราะสาเหตุนี้ หากไม่ล่ามน้องไว้น้องจะซุกซนและเป็นอันตราย ทางการแพทย์ ถือว่าไม่ผิดเป็นวิธีการควบคุมตัวน้องไว้ แต่การใช้โซ่ล่ามที่เท้านั้นไม่เหมาะอย่างยิ่งควรใช้ผ้ามัดไว้

 

สำหรับตัวของคุณพ่อเอง จากการพูดคุยโดยกับนักจิตวิทยาของโรงพยาบาลสตูล สรุปได้ว่า พ่อ เป็นโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรงมาก เสี่ยงที่จะทำร้ายตนเองหรือทำสิ่งที่ไม่คาดคิด เพราะพบว่า พ่อมีปัญหาครอบครัวในอดีตที่ฝั่งใจไว้มานาน รวมทั้งสภาพความยากจน ที่ต้องดูแลครอบครัวมีภรรยาใหม่แล้วทำหน้าที่พ่อดูแลลูกถึง 2 คนคนแรกก็น้องวัย 13 ปีที่ล่ามโซ่ไว้และลูกกับภรรยาใหม่อีก 1 คน จึงเกิดความเครียดหลายๆอย่างบางทีก็มีอาการซึมเศร้าไม่พูดจาชอบอยู่คนเดียว คิดคนเดียว

 

นายอูมา หะยีมะเก๊ะ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสตูล กล่าวว่า  ขณะนี้ ได้ส่ง เด็กชาย กลับบ้านไปแล้ว เพราะสาเหตุที่ส่งกลับได้ตรวจสอบและดูว่า การกระทำไม่ได้โหดร้ายทารุณกับเด็กเพียงต้องการปัญหาปกป้องกันเด็กไม่ให้เกิดอันตรายยามตนเองพักผ่อน  โดยจะล่ามโซ่น้องไว้เป็นทีๆแต่อย่างไรก็ไม่สมควรล่ามน้องกับโซ่ควรใช้ผ้ามัด และบาดแผลที่เห็นไม่ได้เป็นการทารุณ ต่อจากนี้ก็จะมีชุดเฝ้าดูประเมินการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง หรือชุดติดตามผลโดยประสานการทำกับโรงพยาบาลในพื้นที่ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือเป็นทุนดูแลตามศักย์ภาพที่ช่วยเหลือกัน

 

นายประมาณ   จันทร์พาณิชย์ นักจิตวิทยา เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสตูล กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วง คืออาการของพ่อเพราะ พ่อมีสภาวะเครียดหลายๆอย่างที่อยู่ในใจ นั้นหมายถึงโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะมีหลายอย่างที่พ่อของน้องวัย 13 ปีต้องรับภาระดูแล ครอบครัว หาเงินแม้กระทั้งจัดสรรเวลาเลี้ยงดูลูกชาย  ถึงอย่างไรก็ตาม เราจะประสานการดูแลทั้งพ่อและลูก ส่วนพ่อทางหมอนัดรับยาดูแลไม่ให้เครียด ส่วนลูกชายก็ดูแลในการรักษาตามขั้นตอนกระบวนการที่ถูกต้อง 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand