5
shared

“โทมัส คุก”บริษัทท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ ประกาศล้มละลาย

24 กันยายน 2562 09:25 452
“โทมัส คุก”บริษัทท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ ประกาศล้มละลาย

จับตาสถานการณ์ของบริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ในอังกฤษ “โทมัส คุก” ล้มละลายนักท่องเที่ยวตกค้าง 6 แสนรายตกค้างอาจกระทบอุตสาหกรรมในไทย

วันนี้ ( 24 ก.ย.62 )อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก จับตาสถานการณ์ของบริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ในอังกฤษ โทมัส คุก” Thomas Cook ที่ประกาศล้มละลาย ซึ่งจะสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ไม่เพียงแต่การท่องเที่ยวยุโรป แต่อาจกระทบถึงประเทศไทยด้วย

 

 

การปิดกิจการของโทมัส คุก ถือเป็นการอวสานของบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ ซึ่งเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2384 บริษัทเริ่มต้นธุรกิจด้วยการจัดการเดินทางสั้น ๆ ทางรถไฟในท้องถิ่นก่อนที่จะรอดพ้นจากสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อบุกเบิกทำแพ็กเกจท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวขนาดใหญ่

 

โทมัส คุก” เป็นบริษัทท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดในโลกจากอังกฤษ โดยมีอายุถึง 178 ปี มีพนักงานในบริษัทและสาขาทั่วโลกรวม 22,000 คน เฉพาะในอังกฤษมีมากถึง 9,000 คน และยังมีบริษัท Joint Venture ในประเทศไทย ที่ร่วมมือกับบริษัท Asian Trails ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้วด้วย

 

ทั้งนี้ บริษัทเริ่มประสบปัญหารายได้และมูลค่าหุ้นในตลาดลดลง เนื่องจากความไม่แน่นอนของแผนแยกตัวออกจากอียู หรือ เบร็กซิต ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวอังกฤษชะลอแผนท่องเที่ยว บวกกับการเผชิญการแข่งขันอย่างดุเดือด ทำให้บริษัทต้องเจรจาขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลอังกฤษ 200 ล้านปอนด์ (ราว 7,600 ล้านบาท) เพิ่มเติมจากเงินที่บริษัทได้มาจากผู้ถือหุ้นและนักลงทุนมูลค่า 900 ล้านปอนด์ (กว่า 34,000 ล้านบาท) ก่อนหน้านี้ // ซึ่งไม่เพียงพอต่อการปรับโครงสร้างหนี้และเสริมสภาพคล่อง ซึ่งมีรายงานว่า การเจรจาไม่ประสบความสำเร็จ และทำให้บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการยื่นล้มละลายแล้ว

 

การยื่นล้มละลายอาจทำให้บริษัทต้องยุติการดำเนินกิจการต่างๆ ทันที เช่น ปิดบริษัททัวร์สาขาต่างๆ ทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวราว 6 แสนคน ที่เดินทางท่องเที่ยวอยู่ในประเทศต่างๆ ต้องถูกส่งกลับประเทศ ในจำนวนนี้เป็นชาวอังกฤษประมาณ 150,000 คน ซึ่งจะถือเป็นการกลับเข้าประเทศครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 

 

โทมัส คุก บริหารทั้งโรงแรม รีสอร์ต และสายการบินให้กับผู้คน 19 ล้านคนต่อปีใน 16 ประเทศ ในขณะนี้บริษัทมีลูกค้าในต่างประเทศ 600,000 คน ซึ่งบีบให้รัฐบาลอังกฤษและบริษัทประกัน ต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือครั้งใหญ่

 

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้คาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2562 ว่า ชาวอังกฤษและสหราชอาณาจักร จะเข้ามาท่องเที่ยวไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 6 อยู่ที่ประมาณ 990,000 คน 

 

          

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand