4
shared

ผมขอโอกาส! เปิดใจ 'ต๊อด' เด็กช่างพิการครึ่งตัว ประกาศหาที่ฝึกงาน

23 กันยายน 2562 19:03 771
ผมขอโอกาส! เปิดใจ 'ต๊อด' เด็กช่างพิการครึ่งตัว ประกาศหาที่ฝึกงาน

เปิดใจ "ต๊อด" เด็กช่างโพสต์เฟซบุ๊กประกาศหาที่ฝึกงาน ขอโอกาสลองฝีมือ ย้ำ มองข้ามความ "พิการ" ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่น ยังใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ

จากกรณีที่โลกโซเชียลแห่แชร์เรื่องราวของหนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งใช้ชื่อว่า "Chatree Konwatcharathada" หลังโพสต์ข้อความประกาศหาที่ฝึกงาน ขณะที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ของวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ สาขาช่างยนต์ และต้องออกฝึกประสบการณ์ตามสถานที่ต่างๆ ในเชียงใหม่ แต่เนื่องจากเจ้าตัวเป็นคนพิการ จึงทำให้ต้องมีการพิจารณาเป็นพิเศษ และอยากฝึกในสถานที่ที่ทำเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์โดยตรง ตามที่ทางเจ้าตัวระบุในโพสต์ว่า

"สวัสดีคับ ผมชื่อ ต๊อด ตอนนี้ผมเรียนช่างยนต์อยู่คับแล้วเดือนตุลาคมนี้ ผมต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อมละคับ แต่ผมอาจจะไม่เหมือนช่างทั่วๆตรงที่ว่า ผมมีเเค่ครึ่งท่อน ไม่ทราบว่าพอจะมีอู่หรือศูนย์บริการซ่อมที่ไหน รับผมฝึกงานบ้างคับ :ขอเป็นอู่ซ่อมเตอร์ไซค์คับ: #ตามหาที่ฝึกงาน" 


ล่าสุดวันนี้ (23 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์ดังกล่าว ทราบชื่อต่อมาคือ นายชาตรี กรวัชรธาดา หรือ "ต๊อด" อายุ 22 ปี ชาว อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน อาศัยอยู่กับน้องอีก 2 คน ในบ้านพักแห่งหนึ่งไม่มีเลขที่ในพื้นที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ 

จากการสอบถาม ต๊อด เปิดเผยว่า เหตุที่โพสต์เฟซบุ๊กนั้นเนื่องจากตนเรียนอยู่ชั้นปี 2 แผนกสาขาช่างยนต์ ของวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ และจะต้องออกไปฝึกงานช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งทางตนก็ได้พูดคุยกับอาจารย์ปรึกษาแล้ว และก็ได้มาโพสต์เฟซบุ๊ก เพื่อหวังว่าจะหาที่ฝึกงานอีกทางหนึ่ง

แต่ไม่คาดคิดว่าเรื่องราวที่ตัวเองโพสต์ไปนั้น จะกลายเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจของคนในโซเชียล และมีคนแชร์เรื่องราวไปจำนวนมาก โดยประเด็นแรกที่โพสต์นั้น ตั้งใจว่าจะหาสถานที่ไหนสนใจให้ตนเข้าไปทดลองฝึกงานดูก่อนระหว่างช่วงปิดเทอม แล้วหลังเปิดเทอมแล้วก็อาจจะให้ฝึกยาวตามหลักสูตร 


ทั้งนี้ ในส่วนของความสามารถในการซ่อมรถนั้น ต๊อด กล่าวว่า ตนก็พอมีความรู้และทำได้ในเบื้องต้น ประกอบกับตนก็อยากที่จะเข้ามาทำงานในลักษณะนี้ซึ่งก็เป็นความชอบส่วนตัวด้วย ซึ่งสถานที่ฝึกงานที่ตนอยากทำก็จะเป็นเกี่ยวกับซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ที่อาจจะไม่ต้องเป็นสถานที่ประกอบการใหญ่โต อาจจะเป็นอู่เล็กๆ ที่เปิดโอกาสให้ตนได้เข้าไปฝึกงานทดลองฝีมือ และให้ตนได้ทำในสิ่งที่อยากทำ

แต่ถึงแม้ว่าความพิการที่ตนเป็นอยู่นั้น อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่บ้าง เช่น การยกของหรือวัตถุบางอย่างที่ไม่สามารถยกคนเดียวได้ รวมไปถึงเรื่องของการเดินทาง ตนจึงอยากได้สถานที่ฝึกงานที่อาจจะอยู่รอบนอกตัวเมืองเชียงใหม่ หรือใกล้กับที่พัก เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทาง ซึ่งภายหลังจากที่ตนได้มีการโพสต์เรื่องราวออกไปแล้วนั้นก็พบว่ามีคนมาแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจอย่างมากมาย รวมไปถึงก็มีพี่ๆ ในเชียงใหม่ ที่มีร้านซ่อมรถติดต่อชักชวนให้มาลองทำงานด้วย


นอกจากนี้ ต๊อด ยังกล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนกังวลคือในเรื่องของรูปร่าง ซึ่งหากลงไปปฏิบัติงานในสถานที่จริงอาจมีคนมองว่าด้วยรูปร่างและความพิการที่ตนเป็นอยู่อาจจะทำไม่ได้ แต่การที่ตนได้โพสต์ข้อความลงไปในโซเชียลนั้นก็เพียงเพื่อขอโอกาสหรืออยากลองทำ ลองฝีมือตัวเองก่อน ซึ่งในเรื่องของรูปร่างหรือความพิการที่ตนเผชิญอยู่ ตนมองข้ามเพราะคิดว่าไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นๆ ทั่วไป

เนื่องจากทุกวันนี้ตนก็ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป เช่นเดียวกันกับเวลาอยู่กับเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกัน และตนมองว่าการใช้ชีวิตก็เหมือนกับการที่ตัวเองได้ผจญภัยไปเรื่อยๆ และไม่รู้ว่าในวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นและหากคิดว่าในวันนี้ตัวเราเองทำไม่ได้พรุ่งนี้มันก็จะไม่เกิด

ดังนั้น ตนมองว่าเมื่อได้เกิดมาเป็นคนทั้งที ไม่ว่าจะพิการหรือเป็นปกติก็ควรจะสู้ไว้ก่อน และมีกำลังใจที่ดีนึกคนที่อยู่ข้างหลังและคนที่คอยอยู่ข้างๆ เราไม่ใช่นึกถึงแต่ตัวเอง ซึ่งความฝันของตนนั้นก็อยากที่จะมีธุรกิจส่วนตัว มีอู่ซ่อมรถเล็กๆ หรือร้านซ่อมรถ โดยทุกวันนี้จะทำอะไรตนจะคิดถึงพ่อม่อไว้ก่อนเสมอ ถ้าตนยังไม่สบายยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง พ่อกับแม่ตนก็ยังคงเป็นห่วง และก็จะไม่สบายใจที่เห็นว่าลูกคนนี้ยังไม่ได้ดีข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ใจสู้!เด็กช่างยนต์ครึ่งท่อนโพสต์หาที่ฝึกงาน ชาวเน็ตช่วยแชร์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand